ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค

7 ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค สะสมมากรีบทำความสะอาดด่วน!!

Alternative Textaccount_circle
event
ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค
ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค

3. ฝักบัวอาบน้ำ

มีเชื้อโรคจริงๆ นะคุณ ทำไมไม่เชื่อกันบ้างเลย มีคนเถียงค่ะว่าเป็นไปไม่ได้ เอาเป็นว่าเจ้าฝักบัวอาบน้ำเนี่ยก็ตัวท็อปต้นๆ ที่เชื้อโรคชอบอาศัยอยู่กันนักแล เพราะอย่าลืมว่าฝักบัวที่อยู่ในห้องน้ำนั้นเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา แถมห้องอาบน้ำบางบ้านเป็นห้องที่ไม่มีหน้าต่าง ช่องลมให้ระบายอากาศ แน่นอนว่าชื้นๆ แบบนี้น้องเชื้อโรคชอบมากจ้ะ

วิธีทำความสะอาด

สำหรับฝักบัว แนะนำว่าให้ถอดตรงส่วนหัวฝักบัว แล้วใช้แปรงสีฟันที่ซื้อมาใหม่ หรือไม่ใช้แล้วค่ะ นำแปรงสีฟันมาขัดมาขัดคราบเหลืองและเศษสิ่งสกปรกออกด้วยผงซักฟอก หรือน้ำยาล้างจาน หรือจะใช้เป็นสบู่เหลวอาบน้ำที่มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียก็ได้เช่นกันค่ะ  (หัวฝักบัวที่ถอดได้เมื่อล้างทำความสะอาดแล้ว ก็เอาไปพึงแดด พึงลมให้แห้งค่ะ)

แต่ถ้าเป็นหัวฝักบัวที่แกะออกไม่ได้ ก็ให้ผสมน้ำกับน้ำส้มสายชูใส่ในถุงพลาสติก แล้วนำมาคลุมหัวฝักบัวมัดถุงให้แน่นแล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วน้ำมาขัดล้างให้สะอาดค่ะ  การทำความสะอาดฝักบัวควรทำอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค

4. แปรงหวีผม

หนังศีรษะที่เต็มไปด้วยเหงื่อ ฝุ่นละออง ไขมันจากน้ำมันบนเส้นผม หนังศีรษะฯลฯ เมื่อมาสัมผัสกับแปรงหวีผมที่เราใช้ๆ กันอยู่ทุกวันก็เกิดเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้เช่นกันค่ะ  แบบนี้เห็นทีจะปล่อยไว้ไม่ได้แล้วนะเนี่ย

วิธีทำความสะอาด

ของใช้ในบ้าน หรือของใช้ส่วนตัวก็ตาม ใช้แล้วก็ควรต้องหมั่นทำความสะอาดกันด้วยนะคะ เพื่อสุขอนามัยที่ดียังไงละค่ะ ส่วนแปรงหวีผมการทำความสะอาดง่ายมาก เพียงแค่ล้างด้วยผงซักฟอก หรือสบู่เหลวอาบน้ำที่มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อโรค แบคเทียก็ได้ เพื่อขจัดคราบสกปรกและไขมันที่อยู่ตามซอกหวี หลังจากขจัดคราบบสกปรกออกแล้ว ก็ให้แช่ลงในน้ำยาฆ่าเชื้อโรคสัก 10-20 นาที จากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาด เช็ดให้แห้งแล้วก็พึงแดด พึงลมอีกซักหน่อย เท่านี้ก็ปลอดภัยจากเชื้อโรคเชื้อที่สะสมอยู่ในหวีแล้วค่ะ การทำความสะอาดแปรงหวีผมให้ทำสัปดาห์ครั้งเป็นใช้ได้ค่ะ

บทความแนะนำ คลิก>> วิธีฆ่าเชื้อ ล้างขวดนมลูก ให้สะอาดปลอดเชื้อโรค

5. ผ้าม็อบถูพื้นบ้าน

ถึงไม่บอกก็เชื่อว่ามีเชื้อโรคสะสมอยู่แน่นอนค่ะ ก็ใช้ถูพื้นทั้งบ้าน ทุกห้อง ทุกซอกทุกมุม แถมบางบ้านใช้ถูน้ำ ซับน้ำในห้องน้ำอีก แล้วถ้าซักทำความสะอาดไม่ดีพอ ไม่ตากแดดให้แห้ง ผ้าม็อบชื้นๆ นั่น น้องเชื้อโรคชอบมากนะจ๊ะ ทีนี้พอเอามาถูพื้นเชื้อโรคก็หล่นติดตามพื้นบ้าน พอเด็กๆ ลงไปนอน นั่งเล่น มือไปสัมผัสโดนพื้นแล้วมาหยิบจับขนม อาหารเข้าปากก็กินเชื้อโรคลงท้องไปด้วย ลูกป่วยไม่สบายได้นะ

วิธีทำความสะอาด

ให้ดึงผ้าถูพื้นออกจากไม้ม็อบ แล้วนำไปแช่ในผงซักฟอกผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ ซักล้างให้สะอาดหมดจรด แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท จากนั้นก็เก็บผ้าถูพื้นไว้ในพื้นที่แห้งๆ ทุกครั้ง  การทำความสะอาดผ้าถูพื้นให้ทำทุกวันหลังใช้งานเสร็จแล้วค่ะ

7 ของใช้ในบ้านแหล่งสะสมเชื้อโรค ทำป่วยเรื้อรัง หน้า 3 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up