ไหว้เจ้าที่

ไหว้เจ้าที่ เพื่อเป็นสิริมงคลภายในบ้าน

Alternative Textaccount_circle
event
ไหว้เจ้าที่
ไหว้เจ้าที่

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ … อยากมีชีวิตที่ดี ทำมาค้าขึ้น อย่าลืม! สักการะบูชา ไหว้เจ้าที่ ที่บ้านด้วย!

 

 

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะรู้จักกันแล้วว่า “พระภูมิ เจ้าที่” นั้นคือใคร ส่งผลอย่างไรกับชีวิต ความเป็นอยู่ การทำมาค้าขายของเรา … แน่นอนว่า เท่าที่ทราบ หากเราสักการะดูแลท่านดี ท่านก็จะคอยช่วยปกป้องสมาชิกทุกคนที่อยู่ในบ้าน ให้แคล้วคลาดปลอดภัย มีแต่ความสุขความเจริญ

พระภูมิ เจ้าที่ คือใคร?

คนไทยมีความเชื่อว่า “พระภูมิ” หรือ “ภูมิเทวดา” มี หน้าที่รักษาอาณาเขตที่ดิน ที่เจ้าของได้อัญเชิญมาสิงสถิตบนศาลพระภูมิ เพื่อปกป้องคุ้มครองเจ้าของบ้านและบริวาร ให้อยู่เย็นเป็นสุขมีความเจริญ รุ่งเรือง ซึ่งถือว่าเป็นความเชื่อที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงยุคปัจจุบัน จากรุ่นไปสู่รุ่นเลยก็ว่าได้

 

หลาย ๆ ท่านอาจจะกำลังสงสัยอยู่ว่า แล้วพระภูมิ เจ้าที่ และผีบ้านผีเรือนนั้น ไม่เหมือนกันหรือ? คำตอบก็คือ ไม่เหมือนกันค่ะ รายละเอียดนั้นทีมงาน Amarin Baby and Kids ก็จะขอนำสรุปดังนี้

พระภูมิ  คือเทพเทวดาที่ถูกเชิญมาเพื่อให้คุ้มครองมนุษย์และสิ่งปลูกสร้าง บ้านส่วนมากนิยมอัญเชิญพระชัยมงคล (เป็นบุตรพระองค์หนึ่งของพระเจ้าพาลี ทำหน้าที่ดูแลรักษาเคหะสถาน บ้านเรือน) เช่นนี้ การจะอัญเชิญเทพเทวดาองค์ใดทั้งหมดขึ้นอยู่กับความเชื่อและศรัทธาในเทพเทวดาองค์นั้น

เจ้าที่ คือเป็นอีกภพภูมิซึ่งสถิตอยู่ในพื้นที่ของบ้าน แต่จะไม่เข้าตัวเรือนบ้าน เจ้าที่โดยมากจะอาศัยอยู่ ณ สถานที่แห่งนั้นมานานแล้ว อาจจะก่อนสิ่งปลูกสร้างบ้านเรือนด้วยซ้ำ ลักษณะของศาลเจ้าที่มักจะเป็นเรือนที่มีฐานใหญ่กว่าศาลพระภูมิ อยู่ในระดับความสูงเพียงครึ่งหนึ่งของศาลพระภูมิ ภายในจะมีรูปปั้นตา-ยาย หรือที่คนทั่วไปเรียกกันว่า ศาลตา-ยาย นั่นเอง
– เจ้าที่แท้ : เจ้าของที่เดิมที่ไม่ยอมไปเกิดใหม่ ซึ่งจะคอยปกปักรักษาที่ของตนเองอยู่อย่างนั้น
– เจ้าที่จร : คือวิญญาณเร่ร่อนที่อยู่โดยรอบบริเวณพื้นที่นั้น ๆ ดังนั้นก่อนการตั้งศาลเจ้าที่จึงจำเป็นต้องมีอาจารย์ตั้งศาลมาตรวจดูว่า มีวิญญาณเจ้าที่อยู่ในบริเวณนั้นหรือไม่ มิเช่นนั้นศาลเจ้าที่ตั้งไว้จะกลายเป็นศาลว่างเปล่า ไม่มีวิญญาณคอยดูแล

ผีบ้านผีเรือน คือเป็นภพภูมิที่ใกล้เคียงกับมนุษย์มาก มักถูกเรียกว่าภูมิเทวดา เทวดาภาคมนุษย์ ซึ่งอาศัยอยู่ในที่พักอาศัย หรือติดตัวเรามาตั้งแต่เริ่มแรก อาจจะเป็นบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วที่คอยตามรักษารักษาเรา ส่วนมากจะอยู่ในอาคารบ้านเรือน  จึงถูกเรียกว่าผีบ้านผีเรือน นั่นเอง

นอกจากนี้ กับความเชื่อของคนไทยเรา ที่หากต้องการให้ลูกหลานมีความสุข สุขภาพแข็งแรงนั้น ว่ากันว่า ในช่วงเทศกาล หรืออาจจะเป็นพระใหญ่ เราควรที่จะสักการะบูชาท่านให้ดี เพื่อที่ท่านจะได้ช่วยปกป้องคุ้มครอง ซึ่งทีมงาน ก็ได้นำวิธีการไหว้ที่ถูกวิธีมาฝากกันค่ะ

วิธีการไหว้ที่ถูกต้อง >>

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up