ซักเครื่องนอน ขจัดไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้

เทคนิค ซักเครื่องนอน ขจัดไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้

Alternative Textaccount_circle
event
ซักเครื่องนอน ขจัดไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้
ซักเครื่องนอน ขจัดไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้

ซักเครื่องนอน ขจัดไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ รู้ไหมว่าคนไทยปัจจุบันนี้ป่วยเป็นภูมิแพ้กันมากขึ้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เจ็บป่วยเป็นภูมิแพ้กันมากส่วนหนึ่งมาจากความสะอาดที่อยู่ภายในบ้าน  โดยเฉพาะกับชุดเครื่องนอนที่เป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธีที่จะขจัดไรฝุ่นที่อยู่ในชุดเครื่องนอนแบบได้ผลดี มาให้ทุกครอบครัวได้นำไปใช้กันค่ะ

 

ซักเครื่องนอน ขจัดไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ ไรฝุ่นคืออะไร?

ตัวไรฝุ่นหรือไรฝุ่น เป็นสัตว์ประเภท  ไร  เช่น ไรฝุ่นบ้าน ไรนก ไรหนู ไรโรงเก็บ(Storage Mite) ฯลฯ ส่วนตัวไรที่เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ คือ ตัวไรฝุ่นบ้าน (House Dust Mite) ที่สามารถพบได้หลายที่ในบ้าน เช่น ในที่นอน หมอน พรม โซฟาที่มีเบาะเป็นผ้า กองขี้ฝุ่น ฯลฯ ซึ่งตัวไรฝุ่นคือสาเหตุของโรคภูมิแพ้

ในประเทศไทยได้มีการสำรวจพบตัวไรฝุ่นในบ้านมากถึง 98 ใน 100 หลังคาเรือน ที่พบปริมาณสูงสุดในห้องนอน และในที่นอนที่ทุกคนต้องนอนสัมผัสกันอยู่ทุกคืน

ที่นอนที่ซื้อมาใหม่ๆ เมื่อใช้ไปได้ประมาณ 4-6 เดือน มีเศษผิวหนังของคนที่นอนลงไปอยู่พอสมควรแล้ว ก็มีไรฝุ่นมากพอที่จะทำให้คนที่แพ้ไรฝุ่นเกิดอาการภูมิแพ้ได้

มีการสำรวจในประเทศไทยพบว่า ร้อยละ 60ของที่นอนที่ทำการสำรวจมีปริมาณสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่นสูงกว่า 10 ไมโครกรัม/ฝุ่น 1 กรัม ซึ่งเท่ากับตัวไรฝุ่น 500 ตัว/ฝุ่น 1 กรัม นี่แหละที่ทำให้ทุกคนเกิดมีอาการโรคภูมิแพ้กำเริบได้

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า ถ้าเด็กที่มีกรรมพันธุ์เป็นโรคภูมิแพ้ และได้รับไรฝุ่นในปริมาณที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการหายใจมีเสียงวี้ด (Wheeze) และโอกาสที่จะเป็นโรคหืดสูงกว่าเด็กทั่วไปเกือบ 5 เท่า1

 

เห็นแบบนี้นี้แล้วเริ่มขยาดที่นอนอันแสนสบายของเรากันบ้างไหมคะ  และที่รู้มาคือเจ้าตัวไรฝุ่นเนี่ยจะมีอาหารหลักในการเลี้ยงตัวเองให้เจริญเติบโตเป็นวายร้ายผู้แข็งแกร่ง ก็คือการกินอาหารที่ได้จากเศษผิวหนังของคนนี่แหละค่ะ รวมทั้งเศษผิวหนังของสัตว์เลี้ยงด้วย  ว่าแต่ใครเอาน้องหมา น้องแมวนอนด้วยทุกคืน อาจต้องเลี่ยงเพื่อลดเสี่ยงภูมิแพ้กันแล้วล่ะค่ะ  โดยเฉพาะกับบ้านไหนที่มีเด็กเล็กๆ ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับความสะอาดภายบ้าน ห้องนอน และชุดเครื่องนอน ที่ต้องซักแบบฆ่าไรฝุ่นกันเลยค่ะ

 

อ่านต่อ >> “เทคนิค ซักเครื่องนอน ขจัดไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up