ช่วยด้วย!! ลูกชอบดึงเส้นผม

Alternative Textaccount_circle
event

อายุประมาณ 6 เดือนเป็นต้นไปกำลังเป็นช่วงที่ลูกน้อยกำลังควบคุมการทำงานของมือ ทารกส่วนมากจึงชอบที่จะใช้มือช่วยปลอบใจและสร้างความสุขให้ตัวเอง ด้วยการดึง ลาก บิด และลูบผมของพ่อแม่นี่แหละ ซึ่งก็ไม่ใช่เฉพาะตอนคุณอุ้มเขาเท่านั้น ลองนึกดูดีๆ ตอนกำลังป้อนข้าวกันอยู่ เขาก็ดึงผมคุณเล่นออกจะบ่อยไป ก็เพราะเป็นเวลาที่เขาได้อยู่ใกล้คุณพอที่จะเอื้อมจับผมคุณได้นั่นเอง

 
ถามว่าเพราะอะไรลูกน้อยจึงถูกใจเส้นผมนักคำตอบคือ เส้นผมเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกเวลาลูกน้อยสัมผัสถูก ทารกได้เรียนรู้ถึงความรู้สึกที่แตกต่างหลากหลายก็ตอนได้สัมผัสสิ่งต่างๆ นี่แหละ ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าช่วงขวบปีแรกที่ลูกน้อยชอบใช้มือสัมผัสสิ่งของไปทั่ว กล้ามเนื้อมือและนิ้วมือ (กล้ามเนื้อมัดเล็ก) จึงมีพัฒนาการได้เร็วมาก

 
ตอนนี้ขอบอกคุณพ่อคุณแม่เตรียมตัวไว้ได้เลยลูกน้อยของคุณจะไม่ดึงแค่เส้นผมแน่ เขาอาจจะลูบใบหน้า ใช้นิ้วจิ้มตา หรือแหย่เข้าไปในรูจมูกของคุณ ไปจนถึงลูบลำคอ ตีหน้าอกคุณ หรือดึงเสื้อของคุณ และอีกหลายอย่างที่มือน้อยๆจะสัมผัสได้

 
อย่างไรก็ตาม หลายครั้งลูกน้อยยังยั้งมือไม่เป็นคุณก็เลยเจ็บตัว นั่นเพราะเจ้าตัวเล็กยังไม่รู้ว่าตัวเองออกแรงมากเกินไป แล้วจะทนเจ็บกันไปทำไมลองเปลี่ยนความสนใจของลูกบ้างก็ได้ อย่างเช่นจับมือเขามาลูบผมของเขาเองแทน หรือจับมือน้อยๆ มาหอม หรือตอนนี้คุณอาจรู้แล้วว่ามีสิ่งของมากมายที่จะให้ลูกน้อยได้เรียนรู้สัมผัสที่แตกต่างและน่าสนใจกว่าเส้นผมคุณแทนได้ ด.ช.ภคิน เอื้อทวีกุล และคุณแม่


บทความโดย : กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up