ลูกอาบน้ำ

เทคนิคฝึกลูกอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกายตั้งแต่เล็ก

ลูกอาบน้ำ
ลูกอาบน้ำ

การฝึกลูกอาบน้ำเอง หัดทำความสะอาดร่างกายตัวเองตั้งแต่ยังเล็กๆ เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ลูกรู้จักมีวินัย ความรับผิดชอบ และช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่ได้

ทั้งนี้ในเรื่องของการให้ลูกดูแลตนเอง หมายถึง การสอนให้ลูกรู้จักระวังดูแลรักษาร่างกายให้สะอาดปราศจากเชื้อโรค อันตรายที่อาจจะทำให้บาดเจ็บหรือพิการ การดูแลจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส รวมไปถึงการระวังภัยจากสังคม เป็นคุณลักษณะสำคัญที่พ่อแม่ควรสอนให้แก่ลูก และเมื่อลูกดูแลตนเองได้จะป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตัวเองได้ ก็จะสามารถสร้างความภูมิใจ ความรับผิดชอบให้แก่ลูกได้เป็นอย่างดี

การฝึกลูกอาบน้ำเอง และรู้จักดูแลตนเอง
มีความสำคัญอย่างไร? 

การสอนลูกให้ดูแลตนเองมีความสำคัญดังนี้

  • เด็กได้มีความรู้เรื่องร่างกายของตนเอง ร่างกายของคนเรามีอวัยวะทั้งภายนอกและภายใน และมีชื่อเรียก อวัยวะมีการทำงานให้เรามีชีวิต มีจิตใจ มีความรู้สึกที่ทำให้เราทำกิจกรรมต่างๆ
  • เด็กได้รู้จักพึ่งตนเอง การที่เด็กได้ดูแลตนเอง เด็กจะได้เห็นความสามารถของตนเอง เป็นการปลูกฝังความมั่นใจและความรับผิดชอบให้เด็ก
  • ครอบครัวมีความสุข เพราะทุกคนต่างใช้ความสามารถของตนเองทำงานต่อตนเอง ไม่เป็นภาระแก่กัน และเมื่อเด็กดูแลตนเองได้ หมายถึงเด็กสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นอันตรายได้แม้จะอยู่ตามลำพัง
  • สังคมเป็นสุข เนื่องจากคนแต่ละคนประกอบกันเป็นสังคม และสังคมที่เป็นรากฐานคือครอบครัว คือได้กล่าวมาแล้วว่า ลูกที่สามารถดูแลตนเองได้ จะไม่เป็นภาระแก่ครอบครัว สภาพของคนในครอบครัวไม่เครียดคือมีสุขภาพจิตดี ดังนั้นครอบครัวทุกครอบครัวเป็นสุข จะส่งผลให้สังคมเป็นปกติสุขด้วย  เมื่อคนมีความสุขจะปฏิบัติตนด้วยจิตใจดี มองโลกในแง่ดี ต่างปรองดองรักกัน ลด ละความเห็นแก่ตัว และสามารถที่จะรักกันด้วยปัญญาได้ ให้ความรักตามอุดมคติทางพุทธศาสนา คือสามารถที่จะรักกันด้วยปัญญาได้ ลดความเห็นแก่ตัวลง

คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มปลูกฝัง  สร้างนิสัยให้ลูกรักรู้จักดูแลรักษาความสะอาดตั้งแต่ยังเล็ก ค่อยๆ ให้ลูกซึมซับเข้าไป เป็นการกระตุ้นการเรียนรู้ และยังเพิ่มศักยภาพให้ลูกอีกทางหนึ่ง เพราะเรื่องสุขอนามัย เป็นเรื่องสำคัญสำหรับร่างกายของลูกน้อย และยังเริ่มฝึกได้ตั้งแต่วัย 1 ขวบ ขึ้นไปเลยนะคะ

⇒ Must read : ชวน ลูกอาบน้ำ แบบสนุกมีความสุขได้ทุกวัน ด้วย 5 สิ่งโดนใจ ไม่มีเบื่อ!

ฝึกลูกอาบน้ำเอง

จะรู้ได้อย่างไรว่า แม่สามารถ ฝึกลูกอาบน้ำเองได้แล้ว!

ลองตอบคำถามเหล่านี้ดู เพื่อเช็กว่าคุณสามารถฝึกลูกอาบน้ำเองได้แล้วหรือยัง…

  • ลูกไม่ค่อย “เล่นไปอาบน้ำไป” เหมือนตอนยังเล็กๆหรือเปล่า หากลูกให้ความสนใจกับแชมพูสระผมมากกว่าของเล่นลอยน้ำแบบต่างๆ เขาก็น่าจะยอมอาบน้ำฝักบัวเองแทนการอาบในอ่าง (โดยคุณเป็นคนอาบให้)
  • ลูกอยากอาบน้ำด้วยฝักบัวเองหรือเปล่า ถ้าใช่… ก็หมายความว่าเขาพร้อมจะอาบน้ำเองได้แล้ว แม้คุณอาจยังต้องคอยอยู่แถวๆ หน้าห้องน้ำเผื่อเขาจะต้องการความช่วยเหลือก็ตาม
  • ลูกมีทักษะในการเล่นเครื่องเล่นประเภทปีนป่ายดีแค่ไหน หากลูกรู้วิธีเล่นเครื่องเล่นต่างๆได้อย่างปลอดภัย เขาก็น่าจะทรงตัวบนพื้นห้องน้ำลื่นๆได้ (แต่วางแผ่นกันลื่นไว้ด้วยก็ดีนะ)
  • ลูกจะอาบน้ำเองได้สะอาดเหมือนคุณอาบให้หรือเปล่า เด็กส่วนใหญ่มักอาบน้ำเองได้ตอนอายุ 5 หรือ 6 ขวบ แต่ก็ควรให้ลูกลองดูก่อน เพื่อประเมินว่าเขามีความสนใจและความเอาใจใส่มากพอที่จะอาบได้จนสะอาดหมดจดหรือเปล่า
  • ลูกจดจำคำสั่งได้ดีแค่ไหน  เด็กที่ทำตามคำสั่ง 2-3 อย่างได้ในคราวเดียวโดยไม่ต้องเตือนกันบ่อยๆ น่าจะอาบน้ำเองได้จนเสร็จและสะอาดเรียบร้อยดี

อ่านต่อ >> “นี่คือทักษะการทำความสะอาดร่างกายที่ลูกสามารถทำได้เอง ตั้งแต่ 1-7 ขวบ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up