เมนูเต้าหู้ไข่

เมนูเต้าหู้ไข่ เด้งดึ๋งนุ่มหอมชวนกิน

Alternative Textaccount_circle
event
เมนูเต้าหู้ไข่
เมนูเต้าหู้ไข่

เมนู เต้าหู้ไข่ เต้าหู้สีเหลืองนวล เด้งดึ้งชวนกิน จะมารังสรรค์เมนูอาหารอร่อย ๆ อะไรได้บ้าง ที่จะเชื้อเชิญเจ้าตัวเล็กมาลิ้มลอง แม่บ้านต้องลอง

เมนู เต้าหู้ไข่ เด้งดึ๋งนุ่มหอมชวนกิน!!

เต้าหู้เมนูที่ทำง่าย ย่อยง่าย ได้ประโยชน์จากโปรตีนสูงไม่แพ้เนื้อสัตว์ จึงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน ก่อนที่จะมาเข้าครัวทำ เมนูเต้าหู้ไข่ เราขอมาแนะนำเจ้าเต้าหู้กันเสียก่อนว่า มีกี่ชนิด เพื่อที่คุณแม่บ้านจะได้เข้าใจในเต้าหู้ วัตถุดิบติดตู้เย็น ที่ทุกบ้านต้องมีกันเสียหน่อย

8 ชนิดของเต้าหู้

โต้วฝุ ( 豆腐 ) ชื่อของเต้าหู้จากถิ่นดั้งเดิมของมัน คือ ประเทศจีน เดิมทีเต้าหู้นั้นทำมาจากถั่วเหลืองที่ถูกบดจนละเอียดแล้วกลั่นกรองออกมาเป็นน้ำ ถูกเช็ตตัวให้แข็งในภาชนะ แต่ปัจจุบันมีการดัดแปลงเติมอย่างอื่นเข้ามาให้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดเต้าหู้ขึ้นมาหลายชนิด มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.เต้าหู้ขาว มี 2 แบบ

 • เต้าหู้ขาวแบบแข็ง เป็นเต้าหู้ที่เกิดจากการตกตะกอนของน้ำนมถั่วเหลือง แล้วถูกนำมากดทับในแม่พิมพ์ เพื่อรีดเอาน้ำส่วนเกินออกจนเหลือแต่เนื้อเต้าหู้ ทำให้เนื้อสัมผัสของเต้าหู้ชนิดนี้มีความแน่น มีรสค่อนข้างจืด ส่วนมากจะเหมาะกับการนำไปเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารอย่าง พะโล้ ผัดผัก แกงจืด รวมถึงการนำไปทอดเพื่อรับประทานคู่กับน้ำจิ้มถั่ว
 • เต้าหู้ขาวชนิดนิ่ม เป็นเต้าหู้ชนิดที่มีปริมาณน้ำมากกว่าเต้าหู้แข็งจึงทำให้เนื้อสัมผัสนิ่ม มีกลิ่นหอมที่ชัดเจนกว่าแบบแข็ง มีความเด้งดึ๋งกว่า แต่ว่ามีโปรตีนน้อยกว่าแบบแข็งนะ ส่วนใหญ่นิยมนำไปทำสเต็กเต้าหู้ย่าง เอาไปใส่ในแกงจืด นำไปนึ่งจิ้มกับซีอิ้ว หรือ ทำเมนูอาหารที่ต้องการรสสัมผัสที่อ่อนนุ่ม กินแล้วสบายลิ้นไม่บาดคอ

ปริมาณพลังงานและโปรตีน

เต้าหู้ขาวแข็ง 100 กรัม พลังงาน 145 กิโลแคลอรี โปรตีน 16 กรัม
เต้าหู้ขาวอ่อน 100 กรัม พลังงาน 76 กิโลแคลอรี โปรตีน 8 กรัม

เต้าหู้ไข่ วิธีทำอาหาร
เต้าหู้ไข่ วิธีทำอาหาร

2.เต้าหู้เหลือง

เต้าหู้ชนิดนี้ก็มีทั้งแบบอ่อน และแบบแข็ง มาในลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมสีเหลืองอร่ามจากขมิ้นเพื่อช่วยเพิ่มกลิ่น รสชาติ รวมถึงช่วยยืดอายุในการเก็บรักษา เต้าหู้ชนิดนี้ให้อยู่ทนอยู่นานกว่าเต้าหู้ชนิดอื่น เนื้อด้านในจะมีสีขาวนวล รสชาติออกเค็มกว่าเต้าหู้ขาว ส่วนมากเราจะเจอเต้าหู้เหลืองแบบนี้ในเมนูหมี่กะทิ , หมี่กรอบ , ผัดไทย , ก๋วยเตี๋ยวหลอด หรือ ผัดกับถั่วงอก ส่วนเต้าหู้เหลืองอีกชนิดนึงคือ เต้าหู้เหลืองแบบนิ่ม ส่วนมากเราจะเจอตอนที่ถูกทอด และตัดมาเป็นลูกเต๋า มีเนื้อสัมผัสที่กรอบนอกและนุ่มด้านใน

ปริมาณพลังงานและโปรตีน

เต้าหู้เหลืองนิ่ม 100 กรัม พลังงาน 76 กิโลแคลอรี โปรตีน 6 กรัม
เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม พลังงาน 145 กิโลแคลอรี โปรตีน 16 กรัม

3.เต้าหู้หลอด มี 2 แบบ

 • ชนิดที่ทำมาจากถั่วเหลืองล้วน
 • ชนิดที่ทำมาจากไข่ไก่หรือมีไข่ไก่เป็นส่วนประกอบ

ซึ่งทั้งสองชนิดนี้ถูกบรรจุอยู่ในหลอดสุญญากาศ ทำให้มีอายุการเก็บรักษาได้นานกว่าเต้าหู้อ่อนแบบทั่วไป เรียกว่าดึงข้อดีมาไว้ในหลอดนี้จนหมด ราคาก็ถูก หาซื้อง่าย รสอร่อย มีประโยชน์เทียบเท่าเต้าหู้ชนิดอื่น ๆ

ปริมาณพลังงานและโปรตีน

เต้าหู้หลอด 120 กรัม (1 หลอด) พลังงาน 60-70 กิโลแคลอรี โปรตีน 13 กรัม

4.เต้าหู้ญี่ปุ่น มี 2 แบบ

 • คินุ เป็นเต้าหู้ที่มีหน้าตาคล้ายกับเต้าหู้ขาวชนิดอ่อนของบ้านเรา เต้าหู้ญี่ปุ่นแบบคินุเกิดจากการนำนมถั่วเหลืองร้อนมาเทลงรวดเดียวในแม่พิมพ์ จึงทำให้มีลักษณะพื้นผิวที่เรียบเนียนกว่า มีรสสัมผัสที่อ่อนนุ่มเหมาะกับการนำมาทำแกงจืด ต้มใส่ลงไปในซุป ใส่ในเมนูสุกี้ หรือจะปั่นเป็นซอส ทำเป็นน้ำสลัดโรยงาขาว หรือจะผสมลงไปในไข่ตุ๋นก็ได้ทั้งนั้น
 • โมเมน เต้าหู้ขาวแบบแข็ง เป็นเต้าหู้ที่ผ่านการแยกน้ำโดยใช้เบสตัวเดียวกับแบบนิ่ม แต่มีการคลุมด้วยผ้าฝ้ายหรือผ้าขาวบาง แล้วจึงกดทับจากด้านบน เพื่อเป็นการรีดน้ำออกจากเต้าหู้ ลองสังเกตุดูว่าเนื้อของเต้าหู้ชนิดนี้จะมีรอยของผ้าติดอยู่ที่ผิว ส่วนมากจะนิยมนำมาใส่ในสุกี้ ผัดกับถั่วงอก หรือ ใส่ในก๋วยเตี๋ยวหลอด

ปริมาณพลังงานและโปรตีน

เต้าหู้คินุ 100 กรัม             พลังงาน 50 กิโลแคลอรี โปรตีน 5 กรัม

เต้าหู้โมเมน 100 กรัม        พลังงาน 90 กิโลแคลอรี โปรตีน 10 กรัม

เมนูเต้าหู้ไข่ อร่อยหลากหลาย
เมนูเต้าหู้ไข่ อร่อยหลากหลาย

5.เต้าหู้ทอด มี 3 แบบ

 • เต้าหู้ทอดธรรมดา หรือเต้าหู้พวง จะมีลักษณะเป็นเต้าหู้ที่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า นำไปทอดจนได้ที่วางขายมาในลักษณะร้อยเชือกเป็นพวง ส่วนใหญ่นิยมใช้ใส่ในก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ , พะโล้ , ต้มจับฉ่าย หรือก๋วยเตี๋ยวแคะ
 • เต้าหู้ทอดอีกชนิดแต่เนื้อด้านในจะแน่น ลักษณะคล้ายกับเต้าหู้ขาวแข็ง แต่แตกต่างกันที่ชนิดนี้มีความอ่อนนุ่มกว่า นิยมใส่ในเมนูผัดไทย พะโล้
 • เต้าหู้ทอดแบบแผ่นบาง หรือที่เรียกว่าอะบุราอาเกะ (Aburaage) จะมีลักษณะเนื้อบางเบา เพราะด้านในเต็มไปด้วยโพรงอากาศ นิยมทำออกมาเป็นทรงกระเป๋าสี่เหลี่ยม เพื่อใช้ในเมนูข้าวปั้นญี่ปุ่น

ปริมาณพลังงานและโปรตีน

เต้าหู้ทอดเนื้อแน่น 100 กรัม พลังงาน 228 กิโลแคลอรี โปรตีน 17 กรัม

6.ฟองเต้าหู้ มี 2 แบบ

 • ฟองเต้าหู้แบบแห้ง ที่สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น จะนำออกมาทำเป็นเมนูอร่อย ๆ รับประทานตอนไหนก็ได้ แต่เนื้อสัมผัสก็จะเปลี่ยนไป ไม่ได้รับความชุ่มฉ่ำแบบที่ทำใหม่ ๆ ส่วนใหญ่นิยมนำไปปรุงเป็นต้มจืด ใส่ในเมนูสุกียากี้ ห่อแฮกึ๊น หรือ หอยจ๊อ
 • ฟองเต้าหู้แบบสด วิธีทำ คือ ต้มน้ำนมถั่วเหลืองในกระทะปากกว้างใบใหญ่ โดยต้องตั้งทิ้งไว้เฉย ๆ อยู่อย่างนั้นจนกว่าจะเกินเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ ที่ผิวด้านบน จากนั้นจึงค่อยทำการช้อนแผ่นฟองออกเรียกว่าฟองเต้าหู้สด นิยมนำไปทานคู่กับวาซาบิและโชยุ , ผัดโป๊ยเซียน ใส่ในแกงจืด หรือจะใส่ในน้ำเต้าหู้เพิ่มรสสัมผัสให้กับน้ำเต้าหู้ก็ได้

ปริมาณพลังงานและโปรตีน

ฟองเต้าหู้แห้ง 100 กรัม พลังงาน 461 กิโลแคลอรี โปรตีน 47 กรัม

7.เต้าหู้ผสมเห็ดหอม

เนื้อสัมผัสจะคล้าย ๆ กับเต้าหู้ขาว มีส่วนที่เพิ่มเติมมาเป็นพวกแป้งมันฝรั่ง บุก และเห็ดหอม ที่ใช้แทนสารที่ทำให้เกิดการจับตัวกันเป็นก้อน ซึ่งก็เป็นผลดีในเรื่องการทำให้เต้าหู้ไม่เละง่าย เนื้อเนียน เหนียว สามารถนำไปปรุงอาหารได้อย่างหลากหลายมากขึ้น

ปริมาณพลังงานและโปรตีน

เต้าหู้ผสมเห็ดหอม 100 กรัม พลังงาน 130 กิโลแคลอรี โปรตีน 11 กรัม

เต้าหู้ไข่ อร่อยได้ประโยชน์เพื่อลูกน้อย
เต้าหู้ไข่ อร่อยได้ประโยชน์เพื่อลูกน้อย

8.เต้าหู้หิมะ

มีส่วนผสมของถั่วเหลืองอยู่มากถึง 80% เลยทำให้เต้าหู้หิมะมีกลิ่นของถั่วเหลืองชัดเจนมาก เนื้อค่อนข้างแน่น และหยาบแต่ก็ไม่ถึงกับแข็ง มีรูพรุนคล้ายฟองน้ำ ซึ่งอาจเกิดจากกระบวนการในการผลิต หรือการรีดน้ำออก สามารถซึมซับรสชาติของอาหารและเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้อย่างดี ส่วนใหญ่นิยมนำไปทอด หรือใช้ปรุงเมนูอาหารจีน

ปริมาณพลังงานและโปรตีน

เต้าหู้หิมะ 100 กรัม พลังงาน 100 กิโลแคลอรี โปรตีน 14 กรัม

 

อ่านต่อ >> เมนู เต้าหู้ไข่ อร่อยได้ประโยชน์ รสชาติที่มาพร้อมกับความเด้งดึ้ง คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up