ลูกน้ำลายยืด

ลูกน้ำลายยืด แบบไหนผิดปกติ?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกน้ำลายยืด
ลูกน้ำลายยืด

 

มีคุณแม่ถามกันเข้ามาว่า ตอนนี้ลูก 6 เดือนกว่า ลูกน้ำลายยืดไหลเยอะจัง? คุณแม่ไม่ต้องตกใจ เพราะอาการน้ำลายไหลแบบ นี้ แสดงว่าฟันน้ำนมกำลังจะขึ้น เหงือกที่ถูกกระตุ้นด้วยฟันที่ค่อยๆ งอกออกมาส่งผลให้ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายมากขึ้น ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปพบคำตอบกันว่า ถ้าลูกน้ำลายยืดในช่วงวัยที่มากกว่านี้ จะมีอะไรผิดปกติหรือไม่

 

ลูกน้ำลายยืด เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่อาจยังไม่รู้!

ลูกชายวัย 1 ขวบ 6 เดือนมีฟันขึ้นครบหมดแล้ว พัฒนาการทางร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี แต่ที่น่ากังวลคือ มักมีน้ำลายยืดอยู่ ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเวลากินอาหารหรือเวลาอื่นๆ อยากทราบว่าอาการเช่นนี้เป็นสัญญาณของปัญหาทางพัฒนาการหรือไม่?

และเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้รับคำตอบที่ถูกต้อง ชัดเจนในเรื่องของการที่เด็กมีภาวะน้ำลายยืด แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด จะมาอธิบายให้ได้ทราบกัน ตามนี้ค่ะ

ภาวะน้ำลายยืดเป็นภาวะที่ปกติในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ พบได้ในเด็กบางคนที่มีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อในช่องปากและคอยังพัฒนาไม่เต็มที่ (Delay Maturation) เปรียบเสมือนเด็กบางคนเดินเร็ว พูดเร็ว ฝึกขับถ่ายได้เร็ว ขณะที่เด็กปกติบางคนอาจเดินช้า พูดช้ากว่าเกณฑ์ค่าเฉลี่ย แต่ไม่ได้ผิดปกติแต่อย่างใด บางคนมีอาการเป็นพักๆ ตามจังหวะที่ฟันจะขึ้น

แต่หากเกิดขึ้นในเด็กอายุเกิน 4 ขวบขึ้นไป ภาวะนี้ถือว่าผิดปกติ อาจเกิดจากปัญหาสมองพิการ เด็กที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาหรือปัญญาอ่อน ปัญหาลิ้นใหญ่คับปาก ฟันผุ ปัญหาโรคเหงือก แผลในปากจากติดเชื้อไวรัส เช่น เริม โรคมือ เท้า ปาก เป็นหวัดหรือไซนัส ทำให้หายใจทางจมูกไม่สะดวก ต้องอ้าปากหายใจ นํ้าลายจึงไหลออกมาเพราะปิดปากไม่ได้  โครงสร้างของช่องปาก คาง หรือใบหน้าผิดรูป การสบฟันผิดปกติ หรือปัญหาน้ำลายหลั่งมากกว่าปกติจากการกินยาบางอย่าง

น้ำลายยืดทำให้เสียบุคลิก ถูกเพื่อนล้อ ทำให้เกิดปัญหาด้านจิตใจตามมา ผิวหนังที่โดนน้ำลายอักเสบจากการระคายเคืองและ ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน พ่อแม่หรือผู้ดูแลต้องคอยตามเช็ดปากหรือเปลี่ยนผ้ากันน้ำลายบ่อยๆ อาจพบปัญหาพูดไม่ชัด หรือพูดช้าร่วมด้วย เนื่องจากการพูดต้องอาศัยความสามารถในการขยับลิ้นและปากเช่นเดียวกับการกลืนน้ำลาย

อ่านต่อ >> น้ำลายยืดที่ผิดปกติในเด็ก รักษาได้อย่างไร? หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up