อาหารเด็ก

3 สูตร อาหารเด็ก “ข้าวต้ม ข้าวตุ๋น น้ำสต๊อก” เพื่อลูกวัย 6-9 เดือน

event
อาหารเด็ก
อาหารเด็ก

อาหารเด็ก มื้อแรกของลูก ลูกกินอะไรได้บ้าง หรือหากต้องเตรียมอาหารทารก 6 เดือนขึ้นไป จะเริ่มอย่างไร และมีเรื่องใดบ้างเกี่ยวกับ อาหารเด็ก ที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้ มาดูกันเลย

3 สูตร อาหารเด็ก “ข้าวต้ม ข้าวตุ๋น น้ำสต๊อก”
เพื่อลูกวัย
6-9 เดือน โดยเฉพาะ!!

อาหารเด็ก อาหารทารกตามวัย ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มของชีวิตลูกน้อย ในการรับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะได้เรียนรู้เรื่องการกิน ซึ่งหลังจากที่ลูกได้กินนมแม่อย่างเดียวใน 6 เดือนแรกแล้ว ก็ควรจะได้รับอาหารเสริมตามวัยที่เหมาะสมควบคู่กับนมแม่ด้วย ทั้งนี้ไม่ใช่ว่า “นมแม่” หมดคุณค่า!! หรือ ไม่มีประโยชน์แล้ว!!

แต่เป็นเพราะเด็กทารกวัย 6 เดือนขึ้นไป ต้องการพลังงานมากขึ้น และระบบการย่อยอาหารของร่างกายลูกน้อยก็เริ่มพัฒนาได้แล้ว ซึ่งสัญญาณที่บ่งบอกชัดเจน คือลูกเริ่มมีฟันน้ำนมงอกขึ้นมา เพื่อใช้ในการบดเคี้ยวอาหารอื่นนั่นเอง

Must read : ทำความสะอาดช่องปาก และฟันน้ำนมลูกน้อย

แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณหมอประจำตัวของลูก ซึ่งเป็นผู้คอยดูแลลูกเป็นระยะมาตลอด พบว่าในช่วง 4-6 เดือน ที่ลูกกินนมแม่อย่างเดียว มีปัญหาน้ำหนักขึ้นน้อยลง และไม่ดีขึ้นแม้ว่าจะมีความช่วยเหลือด้านการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเต็มที่แล้ว คุณหมออาจจะพิจารณาให้ลูกเริ่มกิน อาหารเด็ก อาหารเสริมก่อนอายุ 6 เดือน แต่ไม่ก่อน 4 เดือน โดยควบคู่กับการกินนมแม่ไปด้วย

Must read : นมแม่ป้องกันโรค ช่วยลูกสุขภาพดีตั้งแต่แรกเกิด

ซึ่งที่ต้องบอกประเด็นนี้ เนื่องจากมีคุณแม่ส่วนหนึ่งเข้าใจผิดคิดว่า ทารกก่อน 6 เดือน จะต้องได้แต่นมเท่านั้น ยังไม่สามารถกินข้าวได้ เมื่อมีปัญหานมแม่น้อยลงและไม่ดีขึ้นแม้ว่าจะได้รับการช่วยเหลือจากคลินิกนมแม่แล้ว ก็หันไปเสริมเป็นนมผง แทนที่จะให้กินเพิ่มเป็นอาหารตามวัย ซึ่งเป็นความเสี่ยงต่อการแพ้นมวัวและโรคภัยต่างๆที่เกิดจากการกินนมผงได้นั่นเอง

Must read : อาหาร 6 อย่างนี้ “ห้ามให้ลูกน้อยต่ำกว่า 6 เดือน” กินเด็ดขาด!

อาหารเด็ก มื้อแรก ทำอะไรให้ลูกดี

ทั้งนี้ อาหารเด็ก ควรให้ลูกได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ ที่เหมาะสม โดยทั่วไปแนะนำให้เริ่มอาหารตามวัย ด้วยอาหารที่บดละเอียด หนืดพอควร แบบเกาะช้อนพอประมาณ ไม่เหลวแต่ก็ไม่หนืดหนึบติดช้อน ซึ่งอาหารเด็ก สำหรับลูกน้อยในวัยตั้งแต่ 6 – 9 เดือน จะเน้นข้าวจำพวก ข้าวต้ม ข้าวตุ๋น หรือซุปต่างๆ

ซึ่งสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ไม่เคยทำอาหารเลยและไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ทีมแม่ ABK จึงมีสูตรอาหารเด็กพื้นฐานที่คุณแม่ควรทำให้เป็น ทำให้ได้ก่อน จากนั้นจะได้นำมาปรุงรวมกับวัตถุดิบอื่นๆที่มีสานอาหารที่เป็นประโยชน์กับลูกน้อย ซึ่งสูตร อาหารเด็ก พื้นฐานที่จะแนะนำ คือ วิธีการทำ ข้าวต้ม ข้าวตุ๋น และน้ำซุป จะต้องใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง หรือมีขั้นตอนการทำอย่างไร ตามมาดูกันเลย

อาหารเด็ก

สูตรพื้นฐาน การทำ “ข้าวต้ม”

ส่วนผสม

  • ข้าวสาร 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย
  • ใบเตยหั่นท่อน 2 ใบ

วิธีทำ : ซาวข้าวในน้ำสะอาด 1-2 ครั้ง แล้วเทข้าวลงในหม้อ ตามด้วยน้ำและใบเตย จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนบ่อยๆ จนข้าวสุกนุ่ม แล้วจึงตักใบเตยออก

Tip : คุณแม่สามารถใช้ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือแทนได้

 

Must read : 4 ประโยชน์ของ ข้าวต้ม ที่มีดีมากกว่าการให้ลูกกิน

ข้าวต้มผสมนมแม่ (6 เดือน+)

ข้าวต้มผักโขมแครอทแสนรัก ( 6 เดือน+)

แจกสูตรอร่อย ข้าวต้มผักกาดขาวไก่สับ เมนูลูกรัก 9 เดือน

ข้าวต้มทรงเครื่อง (10 เดือน++)

คลิปเมนูข้าวต้มปลาทู อาหารบำรุงสมองลูก เสริมความจำดีเยี่ยม!

“ข้าวต้มหลากสี” อาหารต้านหวัดให้ลูก สูตรดี แสนอร่อย…ช่วยเพิ่มพลัง!

 

อ่านต่อ >> สูตรพื้นฐาน การทำ “ข้าวตุ๋นและน้ำซุป หรือน้ำสต๊อกไก่” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up