อาหารเสริมทารก

อาหารเสริมทารก เริ่มอย่างไร ให้ลูกกินเก่งแถมกินง่าย!

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารเสริมทารก
อาหารเสริมทารก

ช่วงเวลาที่คุณแม่รอคอยมาถึงแล้วค่ะ ที่เมื่อลูกเข้าสู่วัยเริ่มอาหารเสริมที่หลังจากทานนมแม่มาอย่างเดียว 6 เดือนแล้ว ก็ถึงเวาป้อน อาหารเสริมทารก ให้ลูกกันแล้วค่ะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids ได้รับคำถามจากแม่ๆ เยอะมากว่าจะเริ่มให้ลูกกินอะไรก่อนดี? เอาเป็นว่ามาดูหลักการเริ่มป้อนอาหารเสริมให้ลูกวัยทารก และวิธีเสริมให้ลูกมีพฤติกรรมการกินที่ดีกันค่ะ

 

อาหารเสริมทารก เริ่มอย่างไร?

มีคำถามจากคุณแม่ถามมาเกี่ยวกับการให้ อาหารเสริมทารก ดังนี้

Q: “ตอนนี้น้องวัย 5 เดือนค่ะ กำลังเตรียมจะเริ่มอาหารตามวัย ไปพบข้อมูลว่าให้เริ่มจากข้าวบด แต่บางข้อมูลก็ว่าให้เริ่ม จากกล้วยน้ำว้าขูด ควรเริ่มจากอะไร และเริ่มกินอย่างไรดีคะ?

การเริ่มอาหารเสริมจะให้หลังลูกอายุได้ 6 เดือนไปแล้ว เพราะในช่วงแรกเกิด – 6 เดือน น้ำนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับ ลูก น้ำนมแม่เต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหารและสารภูมิต้านทานโรคที่ดีต่อสุขภาพลูกอีกด้วยค่ะ

ในเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี อาหารหลักคือ นมแม่ ข้าวคืออาหารเสริม แต่เมื่อลูกอายุหลัง 1 ปี การทานข้าวคืออาหารหลัก และการทานนมคืออาหารเสริมค่ะ

การให้อาหารตามวัยกับลูกน้อยก็เพราะเขาโตขึ้น ร่างกายต้องการสารอาหารและพลังงานมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่ม ให้อาหารเสริมลูกราวอายุหลัง 6 เดือนขึ้นไป (องค์การอนามัยโลกแนะนำว่า สามารถให้อาหารเสริมได้เมื่อทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป)

ส่วนที่คุณแม่ถามมาว่าเริ่มด้วยข้าวบด หรือกล้วยน้ำว้าสุก มีคำตอบให้ตามนี้ค่ะ

“ชนิดอาหารเสริมทารกที่เริ่มให้ลูกนั้นไม่จำกัดค่ะ แต่ควรเริ่มด้วยข้าวสวยบดเพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย แต่มีหลักที่อยากให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจนั่นคือ ควรเริ่มอาหารเสริมตามวัยลูก ด้วยอาหารที่ย่อยง่ายและควรเริ่มให้ลูกกินอาหารทีละอย่าง” รศ.ดร. ประไพศรี ศิริจักรวาล จากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

อ่านต่อ การป้อนอาหารเสริม ควรให้ป้อนทีละอย่าง หรือไม่? คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up