อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย

7 สุดยอด อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย เติบโตดี สมองดี

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย
อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย

อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย ในวัย 1-3 ขวบปีขึ้นไปถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของพัฒนาการการเจริญเติบโต รวมถึงพัฒนาการ สมอง สติปัญญาการเรียนรู้ของเด็กๆ ก็จะเติบขึ้นอย่างก้าวกระโดด ซึ่งเด็กๆ ควรได้รับโภชนาการสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน เพื่อที่พวกเขาจะได้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง และมีพัฒนาการเก่งรอบด้านค่ะ

 

อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย ที่จำเป็นต้องได้รับอย่างต่อเนื่อง

อยากให้ลูกน้อยเติบโตสมวัยมีพัฒนาการเก่งรอบด้าน คุณแม่ต้องเตรียม อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย ให้เหมาะสมตามช่วงวัยของพวกเขาค่ะ ร่างกายที่ได้รับสารอาหารอย่างหลากหลายจากอาหารครบทั้ง 5 หมู่ จะช่วยส่งเสริมให้เด็กๆ เติบโตขึ้นมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สามารถเรียนรู้ และทำทุกกิจกรรมได้เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิและศักยภาพค่ะ

และนี่คือ 7 สุดยอดอาหารที่พบว่าทุกบ้านมักจะมีติดตู้เย็น ติดครัวไว้ทำเมนูอร่อยให้เด็กๆ และทุกคนในครอบครัวได้ทานกันเป็นประจำ และขอบอกว่าถึงจะเป็นวัตถุดิบที่หาทานได้ง่าย แต่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ ค่ะ

อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย

1.เนื้อปลา

ไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำจืด หรือปลาทะเล ก็ล้วนมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ดีต่อร่างกายของเด็กๆ ค่ะ แต่ถ้าอยากได้ในเรื่องโอเมก้า 3 และกรดไขมัน EPA และ DHA ที่ดีต่อพัฒนาการสมองของลูกน้อย แนะนำเป็น ปลาแซลมอน ซึ่งคุณแม่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นซุป สเต็ก อบ นึ่ง ย่าง เป็นต้น รับรองว่าอร่อยมีประโยชน์ถูกปากเด็กๆ แน่นอนค่ะ

อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย

2. ไข่

เชื่อว่าไข่น่าจะเป็นของโปรดของทุกคนครอบครัวเลยค่ะ หาทานง่าย ราคาไม่แพง สำหรับการทานไข่จะได้ในเรื่องของโปรตีนสูง และโคลีน (choline) ซึ่งสารอาหารสำคัญสองชนิดนี้จะช่วยในเรื่องการเจริญเติบโต และช่วยในเรื่องสมอง ให้เด็กๆ มีความจำดีด้วยค่ะ

อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย

3. ถั่ว

เด็กๆ ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับการแพ้ถั่ว คุณแม่ก็สามารถให้ลูกน้อยทานถั่วกันได้อย่างสบายใจค่ะ ถั่วจะให้พลังงานจากทั้งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน มีใยอาหารสูง อีกทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดค่ะ

อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย

4. ผัก

ในช่วงวัย 1 ขวบปีขึ้นไป คุณแม่อาจบอกว่าลูกมักเลือกที่จะรับประทานแต่ผักที่ชอบ หรือรับประทานได้ไม่กี่ชนิด ไม่เป็นไรค่ะแค่เด็กๆ ไม่ปฎิเสธการรับประทานผักจะรับประทานได้น้อยชนิดก็ยังถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีอยู่ค่ะ อย่างใน ฟักทอง แครอท ผักปวยเล้ง บร็อกโคลี ดอกกะหล่ำ แตงกวา ฯลฯ ผักเหล่านี้จะให้สารต้านอนุมูลอิสระสูงที่ดีต่อสุขภาพของเด็กๆ และยังมีวิตามินแร่ธาตุ กรดอะมิโนจำเป็นที่เป็นประโยชน์  ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย และเซลล์สมองของลูกน้อยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย

5. นม

หลัง 1 ขวบขึ้นไปถ้าลูกไม่ได้รับประทานนมแม่แล้ว ก็ยังแนะนำว่าจำเป็นต้องเสริมให้ลูกได้ดื่มนมกันอยู่นะคะ จะเป็นนมวัว นมถั่ว เหลือง หรือนมแพะก็ได้ค่ะ ซึ่งนมแพะนอกจากจะอร่อย ดื่มง่ายแล้ว ก็ยังได้โปรตีน ไขมัน MCT Oil ที่ย่อยง่าย มีแคลเซียม  เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต ที่สำคัญนมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหารอย่าง Inulin & Oligofructose (อินนูลินและโอลิโกฟรุคโตส) ที่เป็นตัวกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยให้ขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี เด็กๆ ที่มีร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี จะช่วยให้มีพัฒนาการดีสมวัยค่ะ

อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย

6. เนื้อสัตว์

ไม่จะเป็นเนื้อไก่ เนื้อหมู หรือเนื้อวัว ก็ล้วนดีต่อร่างกายของลูกน้อย เพราะในเนื้อสัตว์เหล่านี้จะมีทั้งโปรตีน ธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยบำรุงร่างกายให้เติบโต สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพค่ะ

อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย

7. ผลไม้

เพื่อส่งเสริมให้ร่างกายของเด็กๆ ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ สารภูมิคุ้มกันจากธรรมชาติที่ช่วยให้เด็กๆ ไม่ป่วยบ่อย หรือลดการเกิดอาการหวัด แนะนำคุณแม่ให้ฝึกลูกน้อยทานผลไม้ให้หลากหลายค่ะ โดยเฉพาะผลไม้จำพวกเบอร์รีต่างๆ จะมีวิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีไฟเบอร์สูง มีวิตามินแร่ธาตุต่างๆ ที่ดีต่อสุขภาพของเด็กๆ มากค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 7 สุดยอดอาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย ที่รับรองว่าถ้าได้ทานกันเป็นประจำจะช่วยให้เด็กๆ เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง มีพัฒนาการรอบด้านที่สมบูรณ์เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพค่ะ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up