น้ำนมข้าวโพด

เผยสูตรเด็ด ซุปน้ำนมข้าวโพด อาหารบำรุงสมองและสายตา (มีคลิป)

event
น้ำนมข้าวโพด
น้ำนมข้าวโพด

ข้าวโพด อีกหนึ่งธัญพืชรสหวาน ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสำหรับลูกน้อยวัย 1 ขวบ เป็นอย่างมาก เชฟแม่หมีจึงมีสูตร การทำ ซุป น้ำนมข้าวโพด มาฝากค่ะ จะมีส่วนผสมและวิธีทำอย่างไร ตามมาดูกันเลย

ข้าวโพด ถือเป็นธัญพืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่งของโลก ซึ่งข้าวโพดที่มีให้เห็นกันทั่วไปมักจะเป็น ข้าวโพดไร่หรือข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และข้าวโพดที่กินฝักสด ซึ่งได้แก่ ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดข้าวเหนียว ข้าวโพดฝักอ่อน โดยเฉพาะข้าวโพดหวานที่นิยมนำมาต้มกินกัน เพราะให้เมล็ดที่มีน้ำตาลกลูโคสในปริมาณสูง ควรเก็บเกี่ยวใน “ระยะน้ำนม” เพราะเป็นระยะที่มีน้ำตาลสูงสุด คุณภาพดีที่สุดหากเก็บเลยระยะนี้ไป ปริมาณน้ำตาลจะลดลงและมีแป้งเพิ่มขึ้น

เผยสูตร ซุปน้ำนมข้าวโพด
อาหารบำรุงสมองและสายตาให้ลูกน้อย

น้ำนมข้าวโพด

ทั้งนี้อาหารเสริมลูกน้อยในช่วงก่อนวัยขวบปีแรก เป็นเรื่องที่คุณแม่หลาย ๆ บ้านให้ความสำคัญและพิถีพิถันกันเป็นพิเศษ ซึ่งสารอาหารที่จำเป็นสำหรับลูกน้อยในวัยควบปีแรกก็คงหนีไม่พ้น  คาร์โบไฮเดรต ซึ่งในคุณค่าทางอาหารของข้าวโพดนั้น

  • มีคาร์โบไฮเดรต อยู่ประมาณร้อยละ 72 ของข้าวโพดหนัก 1 กรัม
  • และให้พลังงาน 4 แคลอรี่ไขมัน
  • อีกทั้งเมล็ดข้าวโพดมีไขมันอยู่ร้อยละ 4 มีฤทธิ์ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิตสูง
  • รวมทั้งยังให้วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 รวมไปถึงเกลือแร่
  • แต่ในส่วนของโปรตีนในข้าวโพดนั้นยังไม่สมบูรณ์ เพราะจากกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายคือไลซีนและทริบโตฟาน คุณแม่จึงควรให้ลูกน้อยรับประทานข้าวโพดร่วมกับถั่วเมล็ดต่างๆด้วย

อ่านต่อ >> “สูตรการทำซุปน้ำนมข้าวโพด อาหารบำรุงสมองและสายตาลูกรัก” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up