อัลมอนด์

อัลมอนด์ กินแบบไหนได้ประโยชน์และปลอดภัย

Alternative Textaccount_circle
event
อัลมอนด์
อัลมอนด์

อัลมอนด์สายพันธุ์ไหนกินแล้วอันตราย?

1.อัลมอนด์หวาน จะมีลักษณะที่คุ้นหน้าคุ้นตาคุณพ่อคุณแม่ตามที่เห็นขายทั่วไป ซึ่งชนิดหวานนิยมนำไปคั่วอบ แล้วกินเล่น หรือใส่ในเบเกอรี่ อีกทั้งยังกินแบบดิบๆ ได้ นอกจากนี้อัลมอนด์หวาน ยังสามารถนำเอาเมล็ดดิบมาใช้ทำเป็นนมอัลมอนด์ ซึ่งจะมีรสชาติหอม มัน อีกด้วย

อัลมอนด์
อัลมอนด์หวาน นิยมนำไปคั่วอบ แล้วกินเล่น หรือใส่ในเบเกอรี่ อีกทั้งยังกินแบบดิบๆ ได้

2.อัลมอนด์ขม ในส่วนของอัลมอนด์ขมตัวนี้ ลักษณะเมล็ดจะสั้นๆ เป็นรูปคล้ายหัวใจ ♥ หาซื้อได้ตามร้านยาจีน ซึ่งสรรพคุณช่วยบำรุงปอด และไต ชาวจีนนิยมเอามาต้มทำยา แต่จะไม่สามารถนำมารับประทานแบบดิบได้ เพราะ “เป็นพิษ” มีสาร Hydrocyanic acid (Prussic acid) และ Hydrogen cyanide ต้องต้มให้สุกก่อน และจะมีกลิ่นเฉพาะคล้ายๆ กลิ่นนมแมว หรือกลิ่นไซยาไนด์ ซึ่งสารทั้งสองชนิดเป็นพิษต่อร่างกาย และหากรับประทานอัลมอนด์ชนิดขมแบบดิบเข้าไปเพียง 1 ออนซ์ ก็เป็นอันตรายร้ายแรงต่อร่างกายได้ ในบางประเทศการขายอัลมอนด์ขมดิบถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และถ้าในบ้านเราก็หาได้ที่ “เยาวราช” ซึ่งที่คุณพ่อคุณแม่เห็นวางขายกันนั้นมักจะถูกลวก หรือทำลายสารพิษด้วยน้ำร้อนมาแล้ว

อัลมอนด์
อัลมอนด์ขม ลักษณะเมล็ดจะสั้นๆ เป็นรูปคล้ายหัวใจ ♥ หาซื้อได้ตามร้านยาจีน

คำแนะนำในการกินอัลมอนด์ 

เมล็ดอัลมอนด์ แช่น้ำจะย่อยง่ายกว่า โดยเฉพาะเด็กและผู้ที่มีอายุ 51 ปีขึ้นไป วิธีการก็คือเพียงแค่นำเมล็ดอัลมอนด์ไปแช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นก็นำมารับประทาน หรือทำเป็นนมอัลมอนด์ โดยปั่นรวมกับน้ำแล้วกรองแยกเอากากออก

และที่อัลมอนด์แช่น้ำมีประโยชน์กว่า ก็เป็นเพราะว่าปกติในเปลือกสีน้ำตาลที่หุ้มของเมล็ดอัลมอนด์จะมีสารยับยั้งไม่ให้มีการปลดปล่อยเอ็นไซม์ เพื่อไม่ให้เมล็ดอัลมอนด์งอกเป็นต้น หลังจากแช่น้ำแล้วสารอาหารในอัลมอนด์จะเพิ่มขึ้น เป็นการเลียนแบบธรรมชาติ เหมือนกับที่เวลาเมล็ดได้รับน้ำหรือความชุ่มชื้น ขบวนการทางเคมีภายในเมล็ดจะเปลี่ยนแปลงทำให้เมล็ดพืชงอกออกมาเป็นต้นนั่นเอง ร่างกายของเราก็จะย่อย และดูดซึมเอาสารอาหารที่ประโยชน์เหล่านั้นไปใช้ได้อย่างเต็มที่ แถมเนื้ออัลมอนด์จะนิ่ม และเคี้ยวง่ายขึ้นอีกด้วย

วิธีแช่เมล็ดอัลมอนด์

ใส่เมล็ดอัลมอนด์ ½ ถ้วย ในน้ำสะอาด 2 ถ้วย แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน ประมาณ 10-12 ชั่วโมง วันถัดมาให้รินน้ำทิ้ง แล้วนำอัลมอนด์ไปใส่ในกระปุกหรือถุงพลาสติก แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น ซึ่งการทำแบบนี้จะสามารถเก็บอัลมอนด์ไว้รับประทานได้เป็นอาทิตย์ อีกทั้งเมล็ดอัลมอนด์ที่กำลังงอกจะนิ่มและมีรสชาติที่หวานขึ้น

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก่อนซื้ออัลมอนด์ให้ลูกน้อยรับประทานคุณพ่อคุณแม่ต้องดูกันให้แน่ชัดก่อนนะคะว่าไม่ใช่อัลมอนด์ขมที่มีพิษ เพราะแทนที่จะได้ประโยชน์เต็มๆ จากอัลมอนด์ ลูกน้อยก็อาจได้รับสารพิษซึ่งส่งผลร้ายต่อร่างกายได้แน่นอน ด้วยความปรารถนาดีจาก Amarin Baby & Kids

ขอบคุณที่มาจาก : www.organicfacts.net, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ maanow.com

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up