เทียบสารอาหาร “นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว” (นมถั่วเหลือง-นมอัลมอนด์-นมข้าว-นมลูกเดือย)

event

นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว …นมอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณแม่สามารถเลือกให้ลูกกินแทนนมวัว สาเหตุสำคัญที่ลูกมีอาการแพ้นมวัว มักเกิดจาก มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว หรือ การที่คุณแม่กินนมวัว เพื่อบำรุงครรภ

โดยเชื่อว่า จะทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน และ เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี ประกอบกับคุณแม่ยุคใหม่ชอบการบริโภคขนมเบเกอรี่ ชีส เนย ไอศครีม จึงทำให้ได้รับโปรตีนนมวัวเข้าไปมากเกินไป จนกระตุ้นให้ลูกเกิดอาการแพ้ได้ ป้าหมอจึงแนะนำว่า หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรกินนมวัว นมถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์นมวัว แต่ให้กินอาหาร 5 หมู่ให้หลากหลาย กินแคลเซียมจากอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อย เต้าหู้ กุ้งแห้ง กะปิ เมล็ดงาดำ เมล็ดแฟล็กซ์ และ แคลเซียมเม็ดที่คุณหมอสูติให้ ก็เพียงพอแล้วค่ะ

สำหรับเด็กที่ไม่ได้มีปัญหาแพ้โปรตีนนมวัว แต่เมื่อกินนมวัวแล้วมีปัญหาท้องอืดหรือย่อยยาก อาจเป็นเพราะย่อยไขมันหรือน้ำตาลแลคโตสจำนวนมากที่อยู่ในนมวัวไม่ไหว เมื่อเปลี่ยนมากินนมถั่วหรือนมแพะจะมีอาการดีขึ้น เพราะในนมแพะมีไขมันและแลคโตสต่ำกว่า และในนมถั่วไม่มีไขมันย่อยยากและน้ำตาลแลคโตสเลย อาการจึงดีขึ้นเมื่อเปลี่ยนนม

#‎การเลือกชนิดของนม ในกรณีที่ไม่ได้ให้นมแม่

  • ถ้าลูกอายุน้อยกว่า 1 ขวบ มีปัญหาแพ้นมวัว (ในที่นี้ รวมถึง นมแพะ นมควายด้วยค่ะ) ป้าหมอแนะนำให้กินนมถั่วเหลืองผง (โปรโซบี ไอโซมิล ดูเมกซอย) แต่บางคนอาจแพ้นมถั่วเหลืองด้วย ต้องใช้นมสูตรพิเศษ คือ นมข้าวอมิโน นมไก่ นูตรามิเยน พรีเจสติมิล ดูเม็กเปปติ เอลีแคร์ นีโอเคต (หาซื้อยาก กินยากเพราะรสชาติแย่ ราคาแพงมากเดือนละ 2 หมื่นกว่าบาท)
  • ถ้าลูกไม่แพ้นมวัว แต่มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว แนะนำให้กิน นมวัวสูตรป้องกันภูมิแพ้ (HA) หรือ นมถั่วเหลือง หรือนมสูตรพิเศษ แต่ครอบครัวของป้าหมอเป็นภูมิแพ้ทั้งตระกูล ลูกและหลานเคยลองกินนมวัวสูตรป้องกันภูมิแพ้ พบว่า “ไม่ได้ผล” ยังมีอาการแพ้อยู่ดี คนหนึ่งคันตา คัดจมูก คนหนึ่งเป็นหอบหืด คนหนึ่งเลือดกำเดาไหล ต้องเปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลืองจึงดีขึ้น
  • ถ้าไม่มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัวและอยากให้ลูกกินนมวัวสูตรปกติ ไม่ใช่สูตรป้องกันภูมิแพ้ เพราะเคยชิมนมสูตรป้องกันภูมิแพ้และนมถั่วเหลืองผงดูแล้ว พบว่าไม่อร่อย กลัวลูกไม่ยอมกิน กลัวลูกไม่ตัวอ้วนพี ป้าหมอขอแนะนำว่าลองกินดูได้ค่ะ แล้วคอยสังเกตว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ เช่น นอนกรน ขยี้ตา ขยี้จมูก หายใจเสียงดัง ครือคราด ผื่นคันตามหน้า แขนขา และลำตัว ถ่ายเป็นมูกเลือด ท้องผูก อาเจียนแหวะนมบ่อย ร้องโคลิค ถ้ามีอาการเหล่านี้ อย่าลืมนึกถึงภาวะแพ้นมวัว ให้ลอง เปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลือง หรือนมสูตรพิเศษ แล้วดีขึ้นหรือไม่ บางคนไม่มี ประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว แต่เพราะคุณแม่กินนมวัวเพื่อบำรุงครรภ์ขณะ ตั้งครรภ์ จึงไปกระตุ้นให้ทารกมีอาการแพ้ได้
  • ถ้ากินนมผงวัวสูตรปกติแล้วไม่มีอาการผิดปกติดังกล่าว จำเป็นหรือไม่ที่ต้องกินนมผงราคาแพงที่โฆษณาว่าเติมดีเอชเอ โคลีน ทอรีน พรีไบโอติก อัลฟ่าแลคตัลบูมิน คำตอบ คือ ไม่จำเป็นค่ะ เพราะยังไม่มีผลงานวิจัยที่เชื่อถือได้ว่า การเติมสารเหล่านี้ลงไปในนมผงจะเป็นประโยชน์มากขึ้นกว่านมผงที่ไม่ใส่ ให้เลือกนมผงที่มี อย.และระบุว่าใช้เลี้ยงทารกได้ ไม่จำเป็นต้องดูตัวเลข ของวิตามิน เกลือแร่ สารต่างๆ ข้างกระป๋องเพื่อเปรียบเทียบว่ายี่ห้อไหน มากที่สุด เพราะว่า มากที่สุด ไม่ได้แปลว่า ดีที่สุด หรือ แพงที่สุด คือ ดีที่สุด (เพราะ ราคาแพงเนื่องจากเสียค่าประชาสัมพันธ์ ค่าการตลาด โฆษณา)
  • หลังอายุ 1 ขวบ อาหาร 5 หมู่เป็นอาหารหลัก นมเป็นอาหาร เสริมเพื่อรับแคลเซียม ให้กินนมกล่องได้เลย ป้าหมอสนับสนุน นมถั่วเหลือง นมข้าว นมลูกเดือย มากกว่านมวัว และควรกินสลับเปลี่ยนเวียนไป จะได้ไม่กินอะไรมากเกินไปจนทำให้แพ้ในอนาคต ให้เลือกสูตรแคลเซียมสูง ไม่มีน้ำตาล หรือ น้ำตาลน้อย เช่น Vsoy Dnaงาดำ Vfit So good So natural Silk Pearl Balance Rice milk ซึ่งมีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต ไม่ต้องกินนมผงราคาแพงเติมสารนู่นนี่เพราะเป็นแค่จุดขายของผลิตภัณฑ์ ไม่ได้มีประโยชน์มากกว่าจริง ไม่ต้องกินนมกล่องที่ ทำมาจากนมผงที่เอามาละลายแล้วบรรจุกล่อง ถ้าอยากได้ดีเอชเอให้กิน จากปลา อโวคาโด สาหร่าย เมล็ดพืช ถ้าอยากได้ธาตุเหล็กให้กินจากผักใบเขียว ถ้า อยากได้พรีไบโอติก ให้กินผักผลไม้เยอะๆ (ถ้าใครได้กินนมแม่มาก่อนจะได้ พรีไบโอติก และ อัลฟ่าแลคตัลบูมินสะสมมาไว้ในตัวเพียบ)

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ถ้าลูกเป็นเด็กอายุเกินขวบแล้ว ที่ไม่ยอมกินนมอื่นนอกจากนมแม่ หากแม่ต้อง หย่านมแม่จะทำอย่างไรดี คำตอบ คือ ไม่ต้องกินนมอะไรเลยก็ได้ค่ะ แค่กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และกินอาหารที่มีแคลเซียมสูงในปริมาณที่ร่างกาย ต้องการในแต่ละวัน ไม่ต้องกลัวลูกไม่สูงค่ะ

Must readรีวิวนมวัว 100% (รสจืด) ห้ามพลาด!! สำหรับลูกวัย 1 ขวบขึ้นไป
Must read7 เมนูอาหารและขนม สำหรับเด็กแพ้อาหาร
Must readเตือนจากแม่ถึงแม่!! ลูกแพ้อาหาร เพราะแม่ท้องโด๊ปอาหารกลุ่มเสี่ยงมากเกินไป
Must readอาหารก่อภูมิแพ้ 8 ชนิดที่พ่อแม่ควรระวัง
Must readรีวิวนมพร้อมดื่ม ในซูเปอร์มาร์เก็ต

ทั้งนี้ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับคุณแม่ ที่มีลูกน้อยซึ่งแพ้โปรตีนนมวัว Amarin Baby & Kids จึงนำข้อมูลนมจำพวกธัญพืชทั้งหลาย มาเทียบสารอาหาร ให้คุณแม่ได้ดูพร้อมพิจารณาเพื่อเลือกนมที่เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณ มาฝากค่ะ

อ่านต่อ >> เทียบสารอาหาร “นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว” คลิกหน้า 2

นมสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว


ขอบคุณข้อมูลจาก สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ , www.breastfeedingthai.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up