เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ

เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ เป็นแล้วอาจตายได้จริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ
เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ

เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ โรคฮิตที่ผู้หญิงทุกคนสามารถเป็นได้โดยไม่รู้ตัว และหากปล่อยลุกลามจนรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิต โรคนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร มีสัญญาณเตือนให้เตรียมตัวแบบไหน และเมื่อเป็นแล้วจะดูแลรักษาอย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลมานำเสนอค่ะ

เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ เรื่องสำคัญที่ผู้หญิงต้องรู้

ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบหรือมดลูกอักเสบ เริ่มจากปากมดลูกหรือช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรีย แล้วผ่านเข้าไปสู่โพรงมดลูก ทำให้มดลูกเกิดการอักเสบ ซึ่งหากปล่อยไว้นานไม่ดูแลรักษาให้ดี เชื้อนี้ก็จะลุกลามต่อไปยังท่อนำไข่ ทำให้ปีกมดลูกและอุ้งเชิงกรานอักเสบต่อ จนเกิดภาวะแทรกซ้อน และอาจเสียชีวิตได้

คุณกำลังมีความเสี่ยงอยู่หรือไม่

ผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้มีหลายกลุ่ม ได้แก่ ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แบบเสรี หรือสามีมีคู่นอนหลายคน ซึ่งมักจะติดมาจากโรคทางเพศสัมพันธ์ ที่พบบ่อยคือ โรคหนองใน การมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน ซึ่งปากมดลูกจะเปิด ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่โพรงมดลูกได้ง่าย มีภาวะการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดอยู่แต่อาจจะไม่รู้ตัว การดูแลสุขอนามัยอวัยวะเพศไม่ดีพอ และกลุ่มผู้หญิงรักความสะอาดมากเกินไปที่ชอบสวนล้างช่องคลอดเป็นประจำ ทำให้สภาวะในช่องคลอดเปลี่ยน จนติดเชื้อได้ง่าย

อีกกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคเยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบคือ กลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์และคลอดบุตร ที่สามารถติดเชื้อได้ทุกระยะ ตั้งแต่ในช่วงตั้งครรภ์ ระหว่างคลอด และหลังคลอด เช่น การผ่าคลอด ภาวะคลอดยาก ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนเวลาคลอดนานเกินไป รวมถึงการทำแท้ง และขูดมดลูกด้วย เพราะโดยปกติช่องคลอดจะมีเชื้อแบคทีเรียอยู่แล้ว เมื่อมีการกระตุ้นก็จะยิ่งทำให้เชื้อเหล่านี้เจริญเติบโตเข้าสู่ช่องคลอด และติดเชื้อที่มดลูก จนเกิดเป็นภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ วิธีเช็คอาการด้วยตัวเอง ก่อนพบแพทย์ คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up