อาหารต้านหวัดให้ลูก

“ข้าวต้มหลากสี” อาหารต้านหวัดให้ลูก สูตรดี แสนอร่อย…ช่วยเพิ่มพลัง!

event
อาหารต้านหวัดให้ลูก
อาหารต้านหวัดให้ลูก

อาหารต้านหวัดให้ลูก …อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันลูกจากโรคหวัดได้ ซึ่งการกินอาหารที่ให้ลูกได้ซดน้ำซุปเยอะๆ ก็จะช่วยระบายความร้อนและปรับอุณหภูมิภายในร่างกาย  ทั้งยังช่วยให้ลูกน้อยหายป่วยได้เร็วขึ้น

เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว  ลูกมักเป็นหวัดกันง่ายเสมอ โดยเฉพาะลูกน้อยวัยทารก เพราะคุณพ่อคุณแม่อาจไม่สามารถปกป้องลูกจากละอองฝนที่ตกลงมาในแต่ละวันได้ หรือแม้กระทั่ง อากาศร้อนและหนาวที่สลับกันในช่วงกลางวัน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยระวังและดูแลลูกน้อย พร้อมหาวิธีป้องกัน เพื่อไม่ให้ลูกน้อยเป็นหวัดได้อีก

เผยสูตร เมนูดีแสนอร่อย “ข้าวต้มหลากสี” อาหารต้านหวัดให้ลูก

โรคหวัดติดต่ออย่างไร?

โรคหวัด เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ จากเชื้อหวัดในอากาศ จากการไอ จาม น้ำมูก น้ำลาย หรือการสัมผัสเชื้อโรค จากสิ่งต่างๆที่จับต้องได้ เช่น การเล่นกับคนเป็นหวัด โทรศัพท์ ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ และ ของเล่น

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคหวัด

–  เด็กที่มีน้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่า 2,500 กรัม

–  เด็กขาดสารอาหาร

–  ไม่ได้ดูดนมแม่

–  อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลภาวะ เช่น มีควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง อากาศอับชื้น

เมนูต้านหวัด

ข้อควรรู้เมื่อลูกน้อยเป็นหวัด

  1. เด็กมักเป็นหวัดได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่

เพราะการสร้างภูมิคุ้มกันโรคของเด็กจะค่อยๆ มากขึ้นตามวัย ยิ่งอาการหวัดนั้นเกิดจากเชื้อไวรัสมากกว่า 200 ชนิด หากเราเคยเป็นจากเชื้อตัวไหนแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันไวรัสตัวนั้น ทำให้เราไม่เป็นซ้ำ แต่ในขณะที่เด็กอาจจะเคยได้รับเชื้อไวรัสน้อยชนิดกว่าผู้ใหญ่ เมื่อโดนฝนที่มีไวรัสมาด้วย เด็กจึงมีโอกาสเป็นหวัดง่ายกว่า

  1. การที่เด็กโดนเพียงละอองฝนปรอยๆ ก็เป็นหวัดแล้ว

เพราะฝนที่ตกปรอยๆ นั้นจะมีละอองที่มีขนาดเล็ก ทำให้เชื้อโรคและไวรัสติดลงมาด้วย และกระจายเข้าไปในโพรงจมูกได้ง่าย ดังนั้นไม่ว่าฝนจะตกหนักหรือตกปรอยๆ ก็ควรกางร่มหรือใส่เสื้อกันฝนให้ลูกอย่างมิดชิด เพื่อเป็นการป้องกันการสูดเอาละอองฝนเล็กๆ เข้าไปในจมูกและมีอาการหวัดตามมา

  1. ถ้าลูกมีอาการเจ็บคอ

แสดงว่าลูกอาจจะเริ่มเป็นหวัดค่ะ เพราะอาการเจ็บคอจากเยื่อบุผนังคอหอยอักเสบนั้นเป็นอาการเริ่มต้นของหวัด ดังนั้นคุณควรให้ลูกทานยาหรือพาไปพบแพทย์ เพื่อป้องกันโรคหวัดที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาได้

อ่านต่อ >> สูตรดีแสนอร่อย “ข้าวต้มหลากสี”
เมนูต้านหวัดลูกน้อย ช่วยเพิ่มพลังได้” คลิกหน้า 2


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.sanook.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up