เลี้ยงลูกด้วยอาหาร วีแกน จะ ขาดสารอาหาร ไหม

เลี้ยงลูกแบบ วีแกน ดีไหม เลี้ยงยังไงไม่ให้ลูกขาดสารอาหาร

event
เลี้ยงลูกด้วยอาหาร วีแกน จะ ขาดสารอาหาร ไหม
เลี้ยงลูกด้วยอาหาร วีแกน จะ ขาดสารอาหาร ไหม

วีแกน เทรดอาหารแนวใหม่ ที่ห่วงใย โรคอ้วนในเด็ก แต่จะมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรหากนำมาให้ลูกรับประทาน ลองศึกษา และวางแผนให้ดีหากไม่อยากให้ ลูกขาดสารอาหาร

เลี้ยงลูกแบบ วีแกน ดีไหม เลี้ยงยังไงไม่ให้ลูกขาดสารอาหาร!!

ช่วงวัยเด็กเป็นช่วงวัยแห่งการเจริญเติบโต และการพัฒนาในทุก ๆ ด้านของร่างกาย ดังนั้น โภชนาการที่ดีจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับวัยนี้ ในปัจจุบันที่ผู้ปกครองจำนวนมากตื่นตัวกับโภชนาการของครอบครัว ทำให้มีแนวทางเลือกรับประทานอาหารเกิดขึ้นมาใหม่หลากหลายแบบ หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ อาหารแบบคีโตน หรือการรับประทานอาหารแบบวีแกน ซึ่งในแบบหลังกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากทั่วโลก

วีแกน (Vegan Food) คือ อะไร??

การรับประทานอาหารแบบวีแกน เป็นการรับประทานอาหารมังสวิรัติประเภทหนึ่ง แต่มีจุดมุ่งหมายหลักเน้นไปในเรื่องสุขภาพ ทำให้ผู้รับประทานอาหารแบบวีแกน จะมีความเคร่งครัดมากกว่าผู้รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ (Veggie) เพราะว่า นอกจากการรับประทานอาหารแบบวีแกน จะไม่รับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิดแล้ว ยังจะงดเว้นการบริโภคอาหารที่ไม่เบียดเบียนสัตว์เกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการงดบริโภค นม เนย ชีส ไข่ และน้ำผึ้ง หรืออาหารในกลุ่มเจลาติน เพราะสิ่งเหล่านี้ทำมาจากไขของกระดูกสัตว์ นอกจากการเลือกรับประทานอาหารแล้ว คนที่เป็นวีแกน ยังรวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน ข้าวของเครื่องใช้ทุกชนิดจะต้องไม่มีวัสดุที่ต้องไปเบียดเบียนสัตว์ เช่น กระเป๋าหนังสัตว์ รองเท้าที่มีส่วนประกอบของชิ้นส่วนของสัตว์ เป็นต้น หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ใดที่ใช้การทดลองกับสัตว์ เช่น เครื่องสำอางบางแบรนด์ที่มีการทดลองใช้กับหนูก่อนการวางจำหน่าย ชาววีแกนจะไม่ใช้ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์นั้น ๆ ซึ่งแนวคิดแบบวีแกนนี้ ชาวยุโรป และอเมริกากำลังเป็นที่นิยม และค่อนข้างเคร่งครัดอย่างมาก

อาหารแบบ วีแกน
อาหารแบบ วีแกน

ประโยชน์ของอาหารวีแกนต่อสุขภาพ

จุดประสงค์ของชาววีแกนที่เน้นการรับประทานเฉพาะผัก ผลไม้ งดการรับประทานเนื้อสัตว์ นอกจากเป้าหมายในเรื่องของการไม่เบียดเบียนชีวิตแล้ว ยังเน้นในเรื่องของสุขภาพร่างกายของมนุษย์ โดยเชื่อว่าการรับประทานเนื้อสัตว์แบบไม่พอดี จะสร้างปัจจัยเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นปริมาณคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต หรือไขมันในเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุก่อโรคต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรความดันโลหิตสูง หรือโรคหัวใจ โดยชาววีแกนจะต้องมีการวางแผนในมื้ออาหารให้มีแหล่งอาหารทดแทนที่สามารถให้สารอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ไม่ใช่เพียงแค่งดเท่านั้น แต่ต้องรู้จักคำนวณ ปริมาณสารอาหารที่ควรจะได้รับต่อวัน โดยพิจารณาจากวัย อายุ และการต้องการสารอาหารของแต่ละคน

อาหาร วีแกน กับเด็ก

ในสหรัฐอเมริกา ทารกหลายล้านคนได้รับอาหารแบบ วีแกน ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมาโดยไม่มีผลข้างเคียง แต่อย่างไรก็ตาม แนวทางการให้เด็กรับประทานอาหารแบบวีแกนนี้จะต้องได้รับการวางแผน และผ่านการให้คำปรึกษาจากแพทย์เสียก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าลูกของคุณพ่อคุณแม่ที่ตัดสินใจเลือกการรับประทานอาหารแบบวีแกนได้รับสิ่งที่ดีที่สุด พร้อมสารอาหารที่ครบถ้วนต่อความต้องการของร่างกายในการพัฒนาให้ร่างกายเจริญเติบโต ผู้เชี่ยวชาญเห็นพ้องกันว่าการรับประทานอาหารมังสวิรัติที่หลากหลาย  และวางแผนมาอย่างดีนั้นเหมาะสำหรับทุกคน ซึ่งรวมถึงเด็กด้วย ซึ่งปรากฎในงานวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นว่า หากเรามีการวางแผน และชดเชยสารอาหารที่ขาดหายไปจากการไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อเกณฑ์การเจริญเติบโตของเด็ก

สำหรับเมืองไทย กระแสความนิยมทานอาหารแบบวีแกน เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากได้ทั้งสุขภาพ และอาหารหลาย ๆ เมนูส่วนใหญ่ ถือว่าเป็นอาหารคลีน และให้พลังงานไม่มากด้วย จึงเหมาะกับคนที่กำลังสนใจเรื่องสุขภาพ กำลังลดน้ำหนัก กำลังลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล และหลาย ๆ คนเห็นเพื่อน ที่เริ่มทานอาหารตามสไตล์แบบวีแกน เห็นผลในเรื่องน้ำหนัก ผิวพรรณที่ดีขึ้น และทำให้หน้าตาผ่องใส จึงทำให้เกิดเป็นกระแสนิยมมากขึ้น แต่สำหรับการเลี้ยงลูกด้วยอาหารแบบวีแกนนั้น ยังคงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการวางแผนการได้รับสารอาหารก่อนการให้ลูกรับประทานวีแกน เพราะการคำนึงถึงแต่ข้อดี โดยขาดความรู้ ความเข้าใจในหลักการแล้ว นอกจากจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ อย่างในข่าวต่อไปนี้

แม่วีแกนถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต หลังให้ลูก 1 ขวบ กินแต่ผัก-ผลไม้ จนเสียชีวิตจากการขาดสารอาหาร
.
หลังถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง ฐานฆาตกรรมลูกชายของตัวเองโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (29 ส.ค. 2565) ศาลในสหรัฐฯ ก็มีคำสั่งแล้ว ให้จำคุกตลอดชีวิต ‘ชีลา โอแลร์รี’ (Sheila O’Leary) แม่วีแกนวัย 38 ปี จากฟลอริดา ที่ให้ลูกกินแต่ผักและผลไม้ จนขาดอาหารเสียชีวิต
ที่มา : The MATTER
ทางเลือกให้ลูกน้อย อาหารแบบ วีแกน
ทางเลือกให้ลูกน้อย อาหารแบบ วีแกน

ข้อควรระวัง

ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะเลือกแนวทางใหม่ให้แก่ลูก คุณจะต้องมีความรู้เบื้องต้นเสียก่อนว่า เด็กทารก ก่อน 6 เดือน ควรได้รับสารอาหารจากนมแม่เพียงอย่างเดียว ไม่ควรเสริมอาหารใด ๆ ให้แก่เด็กในวัยก่อน 6 เดือน สำหรับผู้ที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ นมสูตรสำหรับทารกที่ทำจากถั่วเหลืองเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย

วัยเด็กเป็นวัยที่ต้องการอาหารที่มีความหลากหลาย ต้องการพลังงานที่เพียงพอต่อการใช้ในกิจกรรมที่มากมาย และในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงการต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกายอีกด้วย ดังนั้นหากต้องการให้ลูกรับประทานอาหารแบบวีแกน โดยยังคงมีพัฒนาการที่แข็งแรงสมวัยแล้ว ต้องควรระวังในเรื่องของ ผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบหลักของการรับประทานอาหารวีแกนนั้น จะมีไฟเบอร์ในปริมาณที่มาก ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว จึงอาจเป็นสาเหตุให้เด็กอิ่มก่อนที่จะได้รับพลังงานแคลอรี่ และสารอาหารที่เพียงพอ

เด็กเป็นวัยที่ต้องการอาหารที่ให้พลังงานแคลอรี่ที่มากว่าผู้ใหญ่ เพื่อใช้ในการทำกิจกรรม และช่วยให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแรง เด็ก ๆ ที่รับประทานอาหารแบบวีแกนจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับไขมันดีเพื่อใช้เป็นพลังงานในแต่ละวัน ซึ่งไขมันดีจากพืชนั้นมีมากมาย เช่น ถั่วลิสง เนยถั่ว อะโวคาโด

 

อ่านต่อ >>สิ่งที่พ่อแม่ควรรู้ก่อนให้ลูกกินอาหารแบบวีแกน คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up