พรีไบโอติก ดีกับลูกอย่างไร?

event

เพราะสุขภาพของลูกน้อย เป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากปัจจุบันมีโรคภัยแปลกๆ เกิดขึ้นมากมาย ฉะนั้นหนทางที่ดีที่สุดก็คือ การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย เพื่อป้องกันก่อนลูกน้อยเจ็บป่วย พรีไบโอติก (Prebiotics) สารอาหารที่มีบทบาทในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้ จะสร้างได้ด้วยวิธีไหนต้องตามไปดูกันค่ะ

พรีไบโอติก (Prebiotics) คืออะไร

พรีไบโอติก คือ ใยอาหารที่ไม่ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหาร แต่จะไปเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะมีประโยชน์คือช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ เช่น ไบฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria), แลคโตบาซิลไล (Lactobacilli) และช่วยกำจัดจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคซัลโมเนลลา (Salmonella) และ อีโคไล (E. Coli) โดยเชื้อนี้จะถูกกำจัดออกจากระบบทางเดินอาหารไปพร้อมกับอุจจาระ จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร หมดปัญหาเรื่องท้องผูก และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย

สารอาหารที่ถูกจัดเป็นพรีไบโอติกนั้นจะต้องมีลักษณะ 3 ประการคือ

1. สารอาหารนั้นจะต้องไม่ถูกย่อย หรือดูดซึมในกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก
2. สารอาหารนั้นต้องเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้
3. สารอาหารนั้นควรช่วยกระตุ้นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ซึ่งพรีไบโอติก หรือใยอาหารมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น โอลิโกฟรุกโตส อินนูลิน น้ำตาลแอลกอฮอล์ แลกโตส โอลิโกแซคคาไรด์ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นสารประกอบพวกคาร์โบไฮเดรตที่พบได้ตามธรรมชาติ

ทั้งนี้ พรีไบโอติก ฃสามารถพบได้ในอาหารหลากหลายชนิด โดยส่วนใหญ่แล้วมักพบมากในผัก ชนิดต่าง ๆ เช่น หอมหัวใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง กระเทียม แอปเปิ้ล เมล็ดธัญพืชบางชนิด กล้วย และนอกจากนี้เรายังสามารถพบ พรีไบโอติกใน “นมแพะ” อีกด้วย

พรีไบโอติก (Prebiotics)

พรีไบโอติก (Prebiotics) สำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร

พรีไบโอติกมีประโยชน์ต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันลูกน้อย โดยมีผลพิสูจน์ทางการแพทย์ที่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ คือ

  • เพิ่มจำนวนจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้
  • ลดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ก่อให้โรคในลำไส้
  • ส่งเสริมเยื่อบุเมือกของลำไส้ให้แข็งแรงขึ้น
  • เพิ่มการผลิตแอนตี้บอดี้ (sIgA)
  • ลดอุบัติการณ์ของการติดเชื้อ

พรีไบโอติก (Prebiotics) กับ “นมแม่”

มีข้อมูลจากทั้งการศึกษาทดลองและจากงานวิจัยต่างล้วนพบว่า นมแม่จะช่วยเสริมความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันของทารก เมื่อเทียบกับทารกที่ได้เลี้ยงด้วยนมผสมแล้ว ทารกที่เลี้ยงด้วยนมแม่จะมีอัตราการเกิดโรคติดเชื้อ โรคภูมิแพ้ และรวมถึงโรคเกี่ยวกับระบบภูมิต้านทานชนิดต่างๆ ที่น้อยกว่า

ซึ่งปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งในนมแม่ซึ่งช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน คือโอลิโกแซคคาไรด์ (Oligosaccharide) โอลิโกแซคคาไรด์ในนมแม่จัดเป็นพรีไบโอติก ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่มีบทบาทต่อการช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ เมื่อจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้มีมาก ก็จะไปยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ก่อโรค จึงป้องกันการติดเชื้อ

เมื่อลูกน้อยมีสุขภาพลำไส้ที่ดีก็มักจะไม่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคภัย โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร อีกทั้งช่วยลดอาการท้องผูก ท้องเสีย ด้วยคุณสมบัติที่พิเศษเหล่านี้เองทำให้ พรีไบโอติกมีประโยชน์อย่างมากสำหรับเด็กและทารก และในนมแพะเองก็มีพรีไบโอติกหรือใยอาหารชนิด โอลิโกแซคคาไรด์ (Oligosaccharides) อย่างอินนูลิน (Inulin) และโอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร ป้องกันการติดเชื้อและการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร ลูกน้อยขับถ่ายได้ดีขึ้น ลูกน้อยจึงมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up