อาหาร ทารกไม่ควรกิน

15 ชนิด อาหารที่ทารกควรหลีกเลี่ยง

account_circle
event
อาหาร ทารกไม่ควรกิน
อาหาร ทารกไม่ควรกิน

ชีส อาหารที่ทารกควรหลีกเลี่ยง

12. ชีส

ชีสอาจจะเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญสำหรับทารก แต่เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงตั้งแต่ตั้งครรภ์ไปจนกระทั่งลูกน้อยอายุ 2-3 ปี โดยเฉพาะชีสที่ทำจากนมไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ อาจปนเปื้อนเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของลูกน้อยค่ะ

สตรอเบอรรี่ ทารก ไม่ควรกิน

13. สตรอเบอร์รี่

นอกจากความเปรี้ยวของสตรอเบอร์รี่จะเสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้แล้ว โปรตีนที่อยู่ในสีแดงของสตรอเบอร์รี่ยังสามารถกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาการแพ้ได้ ดังนั้น ควรให้ลูกน้อยหลีกเลี่ยงสตรอเบอร์รี่จนกว่าจะอายุ 1 ขวบนะคะ

ช็อคโกแลต ทารก ไม่ควรกิน

14. ช็อคโกแลต

ไม่ควรให้ลูกกินช็อคโกแลตก่อนอายุ 1-2 ขวบ เพราะช็อคโกแลตทำจากโกโก้ซึ่งมีคาเฟอีนสูงมากพอที่จะทำให้ลูกน้อยปวดศีรษะ นอกจากนั้นในช็อคโกแลตยังมีส่วนผสมของถั่วลิสงและนมวัว ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นอาหารกลุ่มเสี่ยงต่ออาการแพ้ที่ควรเลี่ยงเช่นกัน

น้ำผึ้ง ทารก ไม่ควรกิน

15. น้ำผึ้ง

ไม่ควรให้เด็กอายุน้อยกว่า 1 ขวบทานน้ำผึ้ง เนื่องจากความหวานของน้ำตาลซูโครสและฟรุกโตสเพิ่มความเสี่ยงฟันผุและในน้ำผึ้งมีเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า โบทูลินัม ซึ่งลำไส้เด็กทารกยังไม่พัฒนาพอที่จะทำลายเชื้อนี้ได้ เชื้อนี้จะผลิตสารพิษที่มีผลต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อไม่ทำงาน และทำให้เสียชีวิตอันเนื่องจากกล้ามเนื้อล้มเหลว

หลังอายุ 1 ขวบลำไส้ของลูกพัฒนาสมบูรณ์และสามารถรับประทานอาหารได้เหมือนผู้ใหญ่ ความเสี่ยงในการแพ้อาหารบางอย่างก็จะลดลง หรืออาการแพ้อาหารก็จะหายไปเอง แต่อาหารบางอย่างก็อาจจะยังแพ้ต่อไป ทางที่ดี คือป้องกันไว้ก่อนโดยการหลีกเลี่ยงอาหารที่กล่าวมาก่อน 1 ขวบค่ะ

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก

กรดไหลย้อน ทารกป่วยง่าย อันตรายกว่าที่คิด

นมข้นหวาน อันตรายใกล้ทารกแรกเกิด & 1 ขวบ

13 ประโยชน์ดี๊ดีจาก “อินทผลัม” ผลไม้สุดเริ่ด สำหรับลูกน้อย


ที่มา parentinghealthybabies.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up