อาหาร ทารกไม่ควรกิน

15 ชนิด อาหารที่ทารกควรหลีกเลี่ยง

account_circle
event
อาหาร ทารกไม่ควรกิน
อาหาร ทารกไม่ควรกิน

 

ถั่วลิสง ทารก ไม่ควรกิน

3. ถั่วลิสง

เนื่องจากในปัจจุบันพบเด็กที่แพ้ถั่วลิสงเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 และมักจะมีอาการแพ้ตลอดชีวิต แม้ว่าบางรายจะมีอาการแพ้ไม่มาก แต่ยังมีความไวและความรุนแรงของอาการเกิดขึ้นอยู่ จึงมีแนวโน้มที่จะทำให้อาการเลวร้ายลงได้ตลอดเวลา อาจถึงขั้นช็อคได้ในบางกรณี ถั่วลิสงสามารถพบได้ในอาหารหลายชนิด เช่น เนยถั่ว รวมทั้งลูกกวาด โดยเฉพาะลูกกวาดรสช็อกโกแลต จึงควรเพิ่มความระมัดระวังในการอ่านฉลากด้วย
ถั่ว อาหารที่ทารกควรหลีกเลี่ยง

4. ถั่วเปลือกแข็ง

หมายถึงถั่วที่เติบโตบนดินได้แก่ วอลนัท (walnut) อัลมอนต์ (almond) มะม่วงหิมพานต์ (cashew nut) ถั่วบราซิล (Brazil nut) ฮาเซลนัท (hazelnut) พิสตาชิโอ (pistachio) เป็นต้น ถั่วเปลือกแข็งสามารถก่อปฏิกิริยาภูมิแพ้ในทารกและเด็กเล็กได้ จึงควรหลีกเลี่ยงถั่วเปลือกแข็งไปจนกว่าลูกน้อยจะอายุ 2-3 ปี  ส่วนใหญ่อาการแพ้ถั่วเปลือกแข็งจะหายไปเองเมื่อโตขึ้น พบเพียง 20% ที่ยังคงแพ้และมีอาการมากขึ้น นอกจากนี้ การทานถั่วในเด็กเล็กยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงติดคอ สำลักอาหารอีกด้วย

ปลา อาหารที่ทารกควรหลีกเลี่ยง

5. ปลา

เด็กบางคนแพ้ปลา เช่น ปลาค้อด ปลาเฮริง ปลาทะเล ปลาที่มีลำตัวแบน ปลาแมคเคอเรล ปลาเทราต์ และปลาแซลมอน จึงควรหลีกเลี่ยงปลาเหล่านี้ เพื่อป้องกันการเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ของร่างกายซึ่งอาจทำให้วิงเวียน หมดสติ หายใจลำบาก และอาจรุนแรงส่งผลถึงชีวิตลูกน้อยได้ค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ>> อาหารที่ทารกควรหลีกเลี่ยง คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up