ลูกไม่กินข้าวเช้า เสี่ยงโรคภัยรุม-สมองล้า

แม่ระวัง! ลูกไม่กินข้าวเช้า เสี่ยงเป็นโรคต่อร่างกาย เป็นภัยร้ายกับสมอง …เพราะอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญกว่ามื้ออื่น ๆ การกินอาหารเช้าจะช่วยเติมท้องของลูกน้อยที่ว่างมาทั้งคืนให้เต็ม ทำให้ลูกมีพลังที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะพลังสมองที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความจำ การเรียนรู้ และความกระตือรือร้น

อาหารมื้อเช้า เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุด ซึ่งร่างการของลูกน้อยต้องการสารอาหารในช่วงเวลา 07.00 – 09.00 น. มากที่สุด เพราะเป็นช่วงตารางนาฬิกาชีวิตของมนุษย์เรา เนื่องจากเวลานี้สมองของคนเราต้องการเลือดและออกซิเจน เป็นอาหารบำรุง ถ้าไม่รับประทานอาหารเช้า ก็จะไม่มีเลือดมารับออกซิเจนส่งขึ้นไปเลี้ยงสมองนั่นเอง

ซึ่งถ้าเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอหรือส่งไปได้น้อยแล้วล่ะก็ จะเริ่มมีอาการดังต่อไปนี้ ผมร่วง หน้าแก่เร็ว คออักเสบง่าย นอนไม่ค่อยหลับ นอนไม่เต็มอิ่ม ตื่นกลางดึกบ่อย ๆ ฝันบ่อย ปวดไหล่ ปวดหลัง ปวดเข่า ปวดศีรษะ ปวดหู ปวดกระบอกตา ปวดข้อเท้า กระดูกสะโพกจะเคลื่อนได้ง่าย เหงือกบวม เจ็บคอ เจ็บลิ้น เป็นไซนัส หรือ วิตกกังวล …โดยอาการเหล่านี้ อาจเกิดขึ้นทีละอย่าง หรือหลายอย่างพร้อมกันก็ได้ จนเป็นสาเหตุที่นำไปสู่อาการสมองเสื่อมต่อไปในอนาคต

ลูกไม่กินข้าวเช้า เสี่ยงโรคภัยรุมสมองล้า

ลูกไม่กินข้าวเช้า

หากลูกน้อยที่อยู่ในวัยเรียน ไม่ได้ทานอาหารเช้าก่อนเข้าเรียน จะทำให้ขาดสมาธิง่าย ส่งผลต่อสติปัญญา การเรียน เพราะอาหารเช้าจะช่วยเติมพลังสมองที่เกี่ยวข้องกับความจำ การเรียนรู้ และความกระตือรือร้น ทำให้การทำกิจกรรมในแต่ละวันมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสำหรับเด็กที่อดอาหารเช้าเป็นประจำ ก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์อีกด้วย
ทั้งนี้จากผลเสียที่กล่าวมาข้างต้น ก็ยังทำให้เสี่ยงต่อโรคต่างๆ ตามมา ดังนี้

1. โรคอ้วน

เพราะการที่เด็กอดอาหารมื้อเช้า จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ อาจส่งผลให้มื้อต่อๆ ไปกินหนักขึ้นและเผลอกินของหวานเข้าไปก็เป็นได้ แถมอัตราการเผาผลาญยังลดลงอีกด้วย

2. โรคเบาหวาน

เมื่อลูกไม่รับประทานมื้อเช้าบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งถ้าหากรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ จะช่วยลดภาวะผิดปกติดังกล่าวที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานได้ถึงร้อยละ 35-50 เลยล่ะค่ะ

3. โรคอัลไซเมอร์

อย่างไรก็ดีการรับประทานอาหารเช้าจะช่วยไปกระตุ้นพลังให้กับสมองและทำให้มีความจำที่ดีได้ แต่ในทางตรงกันข้าม หากลูกไม่ได้ทานอาหารมื้อเช้า ก็จะทำให้ร่างกายไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า มีอาการหลงลืม ความจำไม่ดี ไม่มีสมาธิ ซึ่งหากทำเป็นประจำต่อเนื่องนานๆ อาจนำมาซึ่งโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างแน่นอน

อ่านต่อ >> “โรคที่ลูกน้อยต้องเสี่ยง เพราะไม่กินอาหารเช้า” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up