วิธีลดต้นขา

4 ท่า 5 วิธีลดต้นขา บอกลาขาเบียดหลังคลอดอย่างได้ผล!!

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีลดต้นขา
วิธีลดต้นขา

ต้นขาใหญ่ พุงไม่ลด ทำไงดี? บอกลาขาเบียดหลังคลอด เปลี่ยนเป็นขาเรียวเล็กอย่างได้ผลและดีต่อสุขภาพ มาดู 4 ท่า 5 วิธีลดต้นขา กันเถอะ

4 ท่า 5 วิธีลดต้นขา บอกลาขาเบียดหลังคลอดอย่างได้ผล!!

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นระหว่างท้อง เมื่อคลอดลูกแล้ว น้ำหนักหลายต่อหลายกิโลก็ไม่ได้ออกไปพร้อมลูก แถมพุง ต้นขา ก็ไม่ได้ลดลง…มองกระจกแล้วก็ได้แต่เศร้าใจ แต่อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ ทีมแม่ ABK มี วิธีลดต้นขา มาฝากแม่ ๆ มาเปลี่ยนขาเบียด ให้เป็นขาเรียวสวย ด้วยวิธีที่ได้ผลและดีต่อสุขภาพกันดีกว่า

5 วิธีลดต้นขา ไม่ยาก!! ลดได้จริง!! แถมทำแล้วสุขภาพดี!!

 1. เซลลูไลต์ คืออะไร?

ก่อนการเริ่มลดต้นขา ควรสำรวจที่ขาของคุณก่อนว่า ขาของคุณนั้นใหญ่จากสาเหตุอะไร โดยมีสาเหตุอยู่ 2 อย่าง คือขาใหญ่จากการสะสมไขมัน หรือขาใหญ่จากกล้ามเนื้อ ซึ่งสามารถสำรวจได้ด้วยการนั่งเหยียดขาและใช้มือบีบบริเวณต้นขาและดึงยืดออก ถ้ายืดออกได้มากแสดงว่าต้นขาของคุณใหญ่ขึ้นด้วยสาเหตุของการสะสมไขมันและเซลลูไลต์

เซลลูไลต์ คือการเรียงตัวที่อ่อนแอของเนื้อเยื่อในบริเวณต้นขาและบริเวณอื่นๆ ในร่างกาย ทำให้ต้นขามีผิวที่ขรุขระหรือที่เรียกกันว่าผิวเปลือกส้ม เมื่อมีก้อนไขมันมาสะสมที่ต้นขาเป็นจำนวนมากขึ้นก็ยิ่งทำให้ต้นขามีความหย่อนคล้อยและมีผิวที่ขรุขระ โดยส่วนมากจะเกิดขึ้นกับเพศหญิงเนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ตามต้นขาและสะโพก

2. ทำความเข้าใจ ทำไม? ต้นขาถึงใหญ่

ก่อนที่จะลดต้นขา ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่าทำไมต้นขาถึงใหญ่กันก่อนค่ะ โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ต้นขาใหญ่ก็มีอยู่ 5 สาเหตุด้วยกัน ดังนี้

 • ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะเมื่อมีการขยับหรือเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง จะทำให้เซลลูไลท์ที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ไม่ได้รับการสลายออกไปจนกลายเป็นเซลลูไลท์ก้อนโตที่กำจัดได้ยากในที่สุด
 • ชอบทานของทอด ของมัน อาหารจำพวกของทอด ๆ ของมัน ๆ  ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์สะสมที่ต้นขาได้เช่นกัน
 • ชอบทานอาหารที่มีรสชาติเค็มจัด  การทานรสเค็มไม่ผิด แต่หากทานมากเกินไปก็จะทำให้ต้นขาขยายใหญ่ขึ้น! เพราะการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มมากๆ จะทำให้ตัวบวมหน้าบวมแขนบวม โดยเฉพาะขาที่อาจจะมีเซลลูไลท์ไปสะสมอยู่เป็นจำนวนมากได้
 • ละเลยการนวดต้นขา หลายคนอาจจะงงว่าการไม่นวดต้นขาเกี่ยวกับอะไรกับการทำให้ต้นขาเกิดเซลลูไลท์สะสมด้วย ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าเกี่ยวอย่างแน่นอน เพราะในหนึ่งวันเราจะต้องเดินกันหลายร้อยก้าว ทำให้น้ำหนักส่วนมากถ่ายเทไปยังต้นขาจนทำให้ต้นขาใหญ่ขึ้นในที่สุด
 • ดื่มน้ำเปล่าน้อย การดื่มน้ำน้อยเกินไปก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ขาใหญ่เกิดเซลลูไลท์สะสมได้เหมือนกัน
อาหารลดต้นขา
อาหารลดต้นขา

3.การเลือกกินอาหารช่วยได้

เมื่อรู้ถึงสาเหตุกันแล้ว และ 3 สาเหตุหลักก็คือการกินอาหารที่ผิดวิธีนั่นเอง ดังนั้น การเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเป็นสิ่งแรกที่จะช่วยให้ต้นขาของคุณนั้นกระชับและลดการสะสมของไขมันลดลงได้ ดังนี้

 • อาหารรสจัดทำให้ไขมันสะสมได้ เนื่องจากการปรุงอาหารให้มีรสจัดนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือความเค็มจากน้ำปลาหรือเกลือ ที่จะส่งผลต่อการมีโซเดียมในร่างกายมากขึ้น ทำให้ร่างกายของเรากักเก็บไขมันส่วนเกินมากขึ้น ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่ไม่ต้องปรุงรสจัดมาก จึงจะเป็นผลดีต่อร่างกายมากกว่า
 • อาหารที่มีโพแทสเซียมสูงช่วยปรับสมดุลร่างกายได้ดี เช่น โยเกิร์ต ผลไม้รสเปรี้ยว กล้วย มันฝรั่ง แคนตาลูป มะเขือเทศ ผักใบเขียวทุกชนิด จะช่วยปรับสมดุลน้ำในร่างกายและไม่มีไขมันด้วย
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวาน เช่น เค้ก น้ำอัดลม ช็อกโกแลต แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเลิกกินของพวกนี้เด็ดขาด แต่ควรกินให้น้อยลงและในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นผลดีต่อร่างกายของคุณ
 • การดื่มน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ และยังช่วยให้ร่างกายขับของเสียได้ดีขึ้น

4. การออกกำลังกายแบบแอโรบิคเพื่อลดต้นขา

การออกกำลังกายชนิดนี้เป็นอีก 1 วิธีลดต้นขา และยังจะช่วยให้หัวใจแข็งแรง เสริมสร้างกล้ามเนื้อสะโพกและกล้ามเนื้อขา และมีสุขภาพที่ดีขึ้น โดยสามารถทำได้ ดังนี้

 • การเดิน หากใครชอบเดินก็ช่วยได้เช่นกัน เนื่องจากขณะที่เราเดินกล้ามเนื้อขาจะได้ทำงาน ทำให้ต้นขาของเรากระชับขึ้น ไม่เชื่อก็ลองทำดูสัก 1-2 เดือน แต่การเดินไม่ควรจะน้อยกว่า 30 นาที (เน้นเดินนะคะไม่ใช่วิ่ง)
 • ขึ้นลงบันได สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ก็อาจลองใช้วิธีนี้ดูก็ได้ เพราะเป็นท่าที่สามารถทำได้ทุกที่และทุกเวลา โดยมีรายงานว่าการเดินขึ้นลงบันไดเฉลี่ยวันละ 2 ชั้น สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ 2.7 กิโลกรัมใน 1 ปี โดยการเดินขึ้นบันไดจะสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้ถึง 8-11 กิโลแคลอรีต่อนาที ซึ่งมากกว่าการออกกำลังกายทั่วไป ส่วนการเดินลงบันไดจะใช้พลังงานประมาณ 1 ใน 3 ของการเดินขึ้นบันได
 • กระโดดเชือก เป็นอีกวิธีออกกำลังกายที่สามารถช่วยลดไขมันบริเวณต้นขาได้ โดยกระโดดเพียงต่ำ ๆ สูงจากพื้นไม่เกิน 1-2 นิ้ว โดยที่จะใช้ข้อเท้า กล้ามเนื้อน่อง รวมถึงการงอเข่าเล็กน้อยเพื่อช่วยดูดซับแรงกระแทกลงได้อีกส่วนหนึ่ง การกระโดดแบบผิด ๆ ด้วยการกระโดดสูงเกินไปจะทำให้มีโอกาสทำให้เข่าพังจากแรงกระแทกที่สูงเกินไปได้
 • ปั่นจักรยานลดต้นขา อีกหนึ่งวิธีลดเซลลูไลท์ต้นขา เพียงแค่คุณปั่นจักรยานหรือจักรยานไฟฟ้าแบบเร็ว ๆ โดยใช้เกียร์เบา ๆ ก็สามารถช่วยเผาผลาญไขมันและเซลลูไลท์บริเวณต้นขาได้ แต่มีข้อควรระวังคือห้ามใช้เกียร์หนักและปั่นช้า เพราะจะทำให้เกิดกล้ามเนื้อเป็นมัด ๆ และจะยิ่งทำให้ขาใหญ่เพิ่มขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิกให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 20 นาทีหรือมากกว่านั้น โดยทำกิจกรรมดังกล่าวต่อเนื่องกันอย่างน้อยวันละ 30 นาที หรือประมาณสัปดาห์ละ 150 นาที รวมทั้งหาโอกาสเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอค่ะ

ออกกำลังกายลดต้นขา
ออกกำลังกายลดต้นขา

5. 4 ท่าออกกำลังกายลดต้นขา

การออกกำลังแบบเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (Strenght Training) เป็นอีก 1 วิธีที่จะช่วยลดต้นขา ให้ต้นขาที่ย้วย ๆ กลับมากระชับด้วยกล้ามเนื้อแทน  การออกกำลังแบบฝึกกล้ามเนื้อเน้นออกกำลังด้วยจำนวนครั้งที่มากแต่ใช้น้ำหนักของอุปกรณ์ในการฝึกน้อย ซึ่งต่างจากการยกน้ำหนักที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้มีขนาดใหญ่ โดยท่าฝึกกล้ามเนื้อต้นขา มีดังนี้

 • สควอท (Squat) ยืนตรง แยกขากว้างเท่าช่วงไหล่ ปล่อยแขนไว้ข้างลำตัวหรือยื่นแขนออกไปข้างหน้าเพื่อช่วยทรงตัว จากนั้นย่อเข่าพร้อมกับดันสะโพกไปด้านหลัง โดยให้ต้นขาทำมุมขนานกับพื้น ไม่งอหลังและไม่ย่อเข่าจนหัวเข่าเลยปลายเท้า ทำเช่นนี้เซตละ 15-24 ครั้ง จำนวน 2 เซต
 • ท่าบริหารกล้ามเนื้อต้นขา (Lunges) เตรียมพร้อมในท่ายืนก้าวขาขวาไปข้างหน้าห่างจากขาซ้ายพอประมาณ จากนั้นงอเข่าลงจนขาทั้ง 2 ข้างทำมุมตั้งฉากกับพื้น ทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้า หลังตรง แล้วกลับมาอยู่ในท่าเริ่มต้น ทำเช่นนี้เซตละ 15-24 ครั้ง จำนวน 1 เซต แล้วสลับทำอีกข้างในจำนวนครั้งที่เท่ากัน
 • ท่าสะพาน (Bridges) นอนหงายราบไปบนพื้น ชันเข่าขึ้นมาให้ส้นเท้าชิดกับก้น โดยแยกเท้าให้ห่างเท่ากับความกว้างของช่วงไหล่ จากนั้นยกสะโพกขึ้นมาจนลำตัวเป็นเส้นตรงตลอดแนว พร้อมกับเกร็งท้องและก้นไว้ ไม่ควรให้หัวเข่าหันออกด้านข้าง ทำเช่นนี้เซตละ 15-20 ครั้ง จำนวน 2 เซต
 • ท่าบริหารต้นขาด้านใน (Lying Abduction) นอนตะแคงข้าง ตั้งศอกและใช้มือรองศีรษะ ขยับขาที่อยู่ข้างล่างไปข้างหน้าแล้วงอประมาณ 45 องศา เพื่อช่วยทรงตัว จากนั้นยกขาข้างที่อยู่ด้านบนขึ้นมาให้ห่างจากขาอีกข้างประมาณ 1 นิ้ว โดยเหยียดขาขนานกับพื้นและชี้ปลายเท้าเป็นแนวตรง ไม่หันปลายเท้าขึ้นข้างบน แล้วค่อย ๆ ลดขาลงโดยไม่ให้แตะขาที่อยู่ด้านล่าง ทำซ้ำประมาณ 10-15 ครั้ง และสลับทำเช่นนี้อีกข้าง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 4 ท่า 5 วิธีลดต้นขา ที่ทีมแม่ ABK เอามาฝาก สรุปแล้ว การลดต้นขาสามารถเริ่มต้นทำได้ด้วยตัวคุณเองและต้องใช้ความอดทนอย่างมากในการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี การมีวินัยในการใช้ชีวิตจะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่ดียิ่งขึ้น สำหรับเรื่องไขมันที่ต้นขาควรหลีกเลี่ยงการทำศัลยกรรม เช่น การดูดไขมันหรือฉีดสารต่างๆ เข้าสู่ร่างกายเพราะจะได้ผลเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น การออกกำลังกายและควบคุมอาหารจะเป็นผลดีในระยะยาวมากกว่า

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เมนู อาหารลดน้ำหนัก แม่หลังคลอดผอมไว..ได้คุณค่า

เทคนิคลดน้ำหนักหลังคลอด ฉบับญี่ปุ่น สุดง่าย เห็นผลใน 5 วัน

แนะนำเมนูสำหรับคุณแม่หลังคลอด ลดอาการเจ็บปวด+ฟื้นฟูร่างกาย+กระตุ้นน้ำนม

หลังคลอด ต้อง “อยู่ไฟ” ไหม?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมอนามัย, www.sanook.com, www.pobpad.com, medthai.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up