ไขมันเลว

ไขมันเลว คืออะไร พร้อมวิธีกำจัดออกจากร่างกาย

Alternative Textaccount_circle
event
ไขมันเลว
ไขมันเลว

ไขมันเลว คืออะไรกันแน่ ทำไมเราถึงต้องกำจัดออกจากร่างกาย และนี่คือหลักการที่พ่อแม่ควรทำและไม่ควรทำ!

คุณพ่อคุณแม่ทราบกันไหมคะว่า ไขมันนั้นมีทั้งไขมันดี และไขมันเลว … หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะวันนี้ทีมแม่ ABK ได้เตรียมข้อมูลดังกล่าวนี้มาฝากกันพร้อมกับหลักการที่เราทุกคนควรทำและไม่ควรทำ เพื่อการมีสุขภาพที่แข็งแรง

มาทำความรู้จักกับไขมันกันก่อน

ไขมัน คือสารอาหารที่มีความจำเป็นอย่างมากในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ซึ่งร่างกายต้องการไขมันเพื่อไปดูดซึมวิตามินต่าง ๆ นอกจากนี้ ไขมันนั้นยังเป็นองค์ประกอบที่ช่วยห่อหุ้มอวัยวะและกระดูก ช่วยให้ผิวหนังของเรามีความชุ่มชื่น ทั้งยังช่วยให้ร่างกายมีความอบอุ่น ในกระบวนการการสร้างไขมันนั้น ร่างกายของเรายังไม่สามารถสร้างไขมันบางชนิดได้ จำเป็นต้องได้รับไขมันบางส่วนมาจากอาหารเท่านั้น แต่หลาย ๆ คนอาจจะเพลิดเพลินกับการรับประทานอาหารมากจนเกินไป จนส่งผลให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายทีละน้อย และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นโรคต่าง ๆ ตามมา

 

ไขมันเลว
credits: tappmedical.com, aboutyourcholesterol.com

ไขมันดี คืออะไร?

ไขมันดี หรือเราเรียกกันอีกอย่างว่า HDL (High Density Lipoprotein) นั้นเป็นไขมันที่มีความหนาแน่นสูง และดีกับหลอดเลือดแดงค่ะ เนื่องจากจะช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และไขมันเลวนั้นสะสมอยู่ในหลอดแดงค่ะ ซึ่งหากร่างกายของเรานั้นขาดไขมันไม่ดีละก็ จะส่งผลทำให้เป็นการเพิ่มโอกาสการเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดได้ การที่เราจะเพิ่มไขมันดีในร่างกายนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถเพิ่มได้ดังนี้ค่ะ

 •  ออกกำลังกายที่มีการใช้แรงงานปานกลางหรือแอโรบิกซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ทำให้เหนื่อยจนเหงื่อออก และออกกำลังต่อเนื่อง 10 นาทีขึ้นไป เที่สำคัญควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที หรือทุกวันถ้าเป็นไปได้
 • ควบคุมอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญพลังงาน และควรเลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากบุหรี่จะส่งผลทำให้ร่างกายมีไขมันดีต่ำลง
 • หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ เนื่องจากไขมันทรานส์จะไปเพิ่มไขมันเลว และลดไขมันดีในร่างกายลง อาหารที่มีไขมันทรานส์มากนั้นก็ได้แก่ เนยเทียม มาการีน ครีมเทียมต่าง ๆ ขนมกรุบกรอบต่าง ๆ เป็นต้น
 • เพิ่มอาหารที่มีกากใยสูง เช่น พืชผักต่าง ๆ และอาหารจำพวกธัญพืชต่าง ๆ หรือเมล็ดธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต โฮลวีท เป็นต้น

ไขมันเลว คืออะไร?

ไขมันเลว หรือไขมันไม่ดีนั้น เรียกได้อีกอย่างว่า LDL (Low Density Lipoprotein) ซึ่งเป็นไขมันที่ทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัวได้ ซึ่งไขมันนี้หากร่างกายสะสมมากก็จะส่งผลให้หลอดเลือดแข็งตัวจนเกิดเป็นภาวะหลอดเลือดตีบ นานวันเข้าก็จะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดอุดตัน และส่งผลต่อการเป็นโรคความดันสูง โรคหัวใจขาดเลือด ไตวาย อัมพฤกษ์อัมพาต เป็นต้น ว่าแต่ไขมันเลวที่ว่านี้ มาจากไหนกันนะ

 • มาจากอาหารจำพวกไขมันอิ่มตัว ได้แก่ ไขมันจากสัตว์ จำพวกเนื้อหมู เนื้อไก่ (ยกเว้นเนื้อปลา) ไข่ เนย ชีีส น้ำสลัดสำเร็จรูป ไอศกรีม เค้ก คุ้กกี้เป็นต้น


เครดิต: 108 Health และ Honestdocs

ไขมันเลว

อาหารที่ควรกินและอาหารที่ควรเลี่ยง

หากต้องการให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงละก็ การเลือกรับประทานอาหารนั้น มีผลเป็นอย่างมากเลยละค่ะ และนี่คือสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรรับประทานและไม่ควรรับประทานตามหลัก 4 ไม่และ 5 ใช่ ดังนี้ค่ะ

หลัก 5 ข้อใช่ควรรับประทานนั้นได้แก่

 • เลือกทานเนื้อสัตว์ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวน้อย ได้แก่ ปลา และไก่ไม่ติดมัน  โดยเฉพาะส่วนอก
 • ทานกรดไขมันโอเมก้า 3 เพราะช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ควรทานปลาที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือมากกว่า รวมถึง เมล็ดแฟลกซ์ น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ หรือเสริมน้ำมันปลา
 • ใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันชนิดโอเมก้า 9 ช่วยลดไขมันเลว(LDL)  เช่น เหยาะน้ำมันมะกอกในสลัดผัก ผัดหรือทอดอาหารด้วยน้ำมันเมล็ดชา น้ำมันรำข้าว น้ำมันคาโนล่า น้ำมันงา น้ำมันอัลมอนด์ ที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 9 ไม่ควรใช้น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมู มาประกอบอาหารโดยเฉพาะคนที่มีคอเลสเตอรอลสูงเพราะมีไขมันอิ่มตัวสูง
 • ทานโปรตีนจากถั่วเหลือง เพราะสารไอโซฟลาโวนในถั่วเหลืองช่วยลดไขมันเลว(LDL) และช่วยเพิ่มไขมันดี(HDL)
 • ดื่มชาเขียวประมาณ 2 ถ้วยต่อวัน ก็สามารถช่วยลดไขมันเลว(LDL) ในเลือดลงได้

หลัก 4 ข้อใช่ไม่ควรรับประทานได้แก่

 • ลดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงจากสัตว์ ยกตัวอย่างเช่น ไส้กรอก เบคอน กุนเชียง หมูยอ สำหรับเนื้อหมูและเนื้อวัวควรเลาะหนักและไขมันออกให้หมด ใช้แต่เนื้อล้วน ๆ
 • เลี่ยงอาหารที่ใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันหมู น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว รวมถึงกะทิ
 • ลดอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ได้แก่ ไข่ปลา ไข่นกกระทา กุ้ง ปลาหมึก หอยนางรม เครื่องในสัตว์ วันไหนทานไข่แดงต้องไม่ทานร่วมกับกุ้ง ปลาหมึก เครื่องในสัตว์ แต่ถ้าเป็นไข่ขาวก็สามารถทานได้ทุกวันนะคะ
 • ลดอาหารที่มีไขมันทรานส์ ให้น้อยที่สุด ซึ่งไขมันนี้จะถูกนำมาใช้ในอุสาหกรรมทำเค้ก คุกกี้ เนยเทียม เนยขาว โดนัท เฟรนช์ฟรายส์ ป๊อบคอร์น ครีมเทียม เป็นต้น

ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่อยากมีสุขภาพที่ดีแล้วละก็ อย่าลืมเลือกรับประทานอาหารที่มีแต่ไขมันดี และที่สำคัญอย่าลืมหมั่นออกกำลังกายกันทุกวันด้วยนะคะ

เครดิต: Woman Learns

อ่านต่อเนื้อหาอื่นเพิ่มเติม:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up