ตารางวัคซีน 2563

วัคซีนพื้นฐาน 2563 จาก กระทรวงสาธารณสุข มาแล้ว!!

event
ตารางวัคซีน 2563
ตารางวัคซีน 2563

วัคซีนพื้นฐาน ตารางวัคซีน 2563 จาก กระทรวงสาธารณสุข กำหนดการให้วัคซีน 2020 เด็กอายุตั้งแต่แรกเกิดจึงถึงอายุ 12 (ชั้นป.6) ต้องได้รับวัคซีนตัวไหน กี่ครั้ง อย่างไรบ้าง พ่อแม่เช็กเลย

อัปเดต ตารางวัคซีน 2563 จาก กระทรวงสาธารณสุข
ลูกต้องฉีดตัวไหนบ้าง..
เช็กเลย

วัคซีน (Vaccine) คือ สารที่มีคุณสมบัติบางประการเหมือนเชื้อโรค เมื่อวัคซีนเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายจึงเกิดการตอบสนองต่อสารนั้นเหมือนตอนที่ร่างกายเราได้รับเชื้อ นั่นคือมีการสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อนั้นๆ ขึ้นทำให้เมื่อถึงเวลารับเชื้อโรคจริงๆ ร่างกายก็จะหลั่งภูมิคุ้มกันออกมาได้รวดเร็ว วัคซีนจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพราะจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อของร่างกายได้เป็นอย่างดี

สำหรับ กำหนดการให้วัคซีนพื้นฐาน เป็นวัคซีนที่เด็กไทยทุกคนควรได้รับ โดยทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกกำหนดการให้วัคซีน 2563 ซึ่งเน้นวัคซีนป้องกันโรคที่เป็นปัญหาสำคัญในปัจจุบันนี้ ซึ่งในปัจจุบันประกอบด้วย วัคซีนพื้นฐาน 11 โรค ประกอบด้วย

 1. วัณโรค
 2. ตับอักเสบชนิดบี
 3. ไอกรน
 4. คอตีบ
 5. บาดทะยัก
 6. โปลีโอ
 7. ไข้สมองอักเสบเจอี
 8. หัด
 9. หัดเยอรมัน
 10. คางทูม
 11. มะเร็งปากมดลูกจากเชื้อเอชพีวี
 12. วัคซีนป้องกันโรคจากเชื้อฮีโมฟิลุสอินฟลูเอ็นเช่ ทัยป์บี หรือฮิบ (Hib)

โดยกระทรวงสาธารณสุขจัดระบบบริการเพื่อให้เด็กทุกคนในประเทศได้รับวัคซีนตามกำหนด ซึ่ง ตารางวัคซีน ปี 2020 ที่เป็น วัคซีนพื้นฐาน กระทรวงสาธารณสุข 2563 ตามแผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ได้อัปเดตล่าสุดแล้ว พร้อมกำหนดการให้วัคซีนแก่เด็กที่มารับวัคซีนล่าช้า จะมีวัคซีนอะไรบ้าง มีอะไรเปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมมาบ้าง ไปเช็กกันเลย

คลิกที่นี่ >> เพื่อดาวน์โหลด ตารางวัคซีน 2563 กระทรวงสาธารณสุข pdf (ขนาดใหม่ไม่แตก)

ตารางวัคซีน 2563
ภาพ ตารางวัคซีน 2563

หมายเหตุ

 1. วัคซีนทุกชนิดถ้าไม่สามารถเริ่มให้ตามกำหนดได้ ก็เริ่มให้ทันทีที่พบครั้งแรก
 2. วัคซีนที่ต้องให้มากกว่า 1 ครั้ง หากเด็กเคยได้รับวัคซีนมาบ้างแล้ว และไม่มารับครั้งต่อไปตามกำหนดนัด ให้วัคซีนครั้งต่อไปนั้นได้ทันทีเมื่อพบเด็ก โดยไม่ต้องเริ่มต้นครั้งที่ 1 ใหม่
 3. กรณีการให้วัคซีนแก่ผู้ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบถ้วน หรือล่าช้า เด็กจะได้รับวัคซีนตามกำหนดครบภายในระยะเวลา 1 ปี จากนั้นให้วัคซีนต่อเนื่องตามที่กำหนดในกำหนดการให้วัคซีนปกติ

สถานที่ขอรับวัคซีนเด็ก

การรับการฉีด วัคซีนพื้นฐาน 2563 คุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกหลานไปรับได้ที่คลินิกเด็กทั่วไป เทศบาลในท้องถิ่นบางแห่ง และโรงพยาบาล ถึงแม้ว่าเด็กจะมีอาการน้ำมูกไหล หรือเป็นหวัดเล็กน้อยก็ยังสามารถรับวัคซีนได้ โดยผลข้างเคียงจากวัคซีนอาจมีบ้าง แต่ก็เป็นเพียงเล็กน้อยและใช้เวลาไม่นานก็จะหายไป หากสงสัยควรปรึกษาแพทย์หรือสอบถามแพทย์ผู้ให้บริการเพิ่มเติม

การปฏิบัติตัวสำหรับการรับวัคซีน

 • ควรนำสมุดบันทึกวัคซีนมาด้วยทุกครั้ง
 • ไม่ควรรับวัคซีนขณะที่มีไข้สูง หรือเจ็บป่วยเฉียบพลัน ยกเว้นเป็นหวัด ท้องเสียโดยไม่มีไข้สามารถรับ วัคซีนได้
 • หลังรับวัคซีนควรอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อย 30 นาทีเพื่อดูปฏิกิริยาแพ้ยา
 • หากเคยฉีดยาแล้วมีอาการแพ้ยา แพ้อาหาร เช่น มีอาการแพ้ไข่แบบรุนแรง กรุณาแจ้งกุมารแพทย์หรือพยาบาล

อย่างไรก็ดีปัจจุบันการให้วัคซีนถือได้ว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคติดเชื้อร้ายแรง เนื่องจากเป็นวัคซีนป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูง วัคซีนมีบทบาทสำคัญในการควบคุมป้องกัน กำจัด กวาดล้าง โรคติดเชื้อที่เป็นปัญหาสาธารณสุขมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและประสบผลสำเร็จอย่างสูงจึงนับได้ว่าเป็นเครื่องมือทางการแพทย์และสาธารณสุข ที่ได้รับการยอมรับว่ามีประสิทธิภาพและคุ้มทุนอย่างมากในการป้องกันควบคุมโรค

การฉีดวัคซีนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กอย่างมาก และเป็นสิ่งที่ทางการแพทย์ได้วิจัยมาเป็นอย่างดีแล้วว่า เด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 12 ปี ควรได้รับวัคซีนตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้จึงจะได้ผลสูงสุด ดังนั้น ถ้าเด็กไม่ได้ฉีดวัคซีนตามกำหนด อาจทำให้ลูกได้รับวัคซีนไม่ครบและเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงจนไม่อาจรักษาได้

ฉะนั้นผู้ปกครองจึงไม่ควรเลื่อนนัดแพทย์ หากไม่ติดเหตุจำเป็นสุดวิสัยจริงๆ นอกจากนี้ ผู้ปกครองอาจพิจารณาให้วัคซีนอื่นๆ ที่ไม่ได้รวมอยู่ในโปรแกรมมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขด้วย เช่น ไวรัสตับอักเสบเอ อีสุกอีใส ไข้หวัดใหญ่ โรคท้องร่วงจากไวรัสโรต้า มะเร็งปากมดลูก ไข้นิวโมคอคคัส ไข้ฮิบ เป็นต้น

 

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก : 


ที่มา แผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค กองป้องกันโรคด้วยวัคซีน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ddc.moph.go.th , https://www.honestdocs.co/vaccination-schedules-of-newly-born-and-children

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up