ฉีดวัคซีน HPV

ไขข้อสงสัย? ทำไมคุณพ่อคุณแม่ต้องพาลูกวัยรุ่นไปฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งจากไวรัส HPV

event
ฉีดวัคซีน HPV
ฉีดวัคซีน HPV

ต้องยอมรับว่ามะเร็งถือเป็นภัยใกล้ตัวที่คร่าชีวิตผู้คนเป็นอันดับต้นๆ ทั่วโลก มะเร็งปากมดลูก ก็นับว่าเป็นวายร้ายอันดับ 2 ที่คุกคามชีวิตของหญิงไทย และมะเร็งทวารหนักก็เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับแรกๆ ในผู้ชายเช่นเดียวกัน

ทำให้ทุกวันนี้ วัคซีน HPV ถูกบรรจุเป็นวัคซีนพื้นฐานที่หลายๆ ประเทศ แนะนำให้เด็กหญิงและเด็กชายฉีด เพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งในอนาคต สำหรับประเทศไทยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ดำเนินโครงการ  ฉีดวัคซีน HPV ฟรี ให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งเป็นวัยเหมาะสมที่สุดในการรับวัคซีนนี้

ทำไมต้องพาลูกไปฉีดวัคซีน HPV ?

จุดประสงค์ในการฉีดวัคซีนนั้นเพื่อป้องกันโรคมะเร็งยอดฮิตที่เกิดจากเชื้อ HPV สาเหตุของโรคมะเร็งที่สามารถเกิดได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งสถิติพบว่าผู้หญิงผู้ชายในวัยผู้ใหญ่ มีโอกาสติดเชื้อ HPV 80-90% ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่เด็กๆ ควรต้องได้รับการฉีดวัคซีน HPV ซึ่งเป็นวัคซีนที่ป้องกันการติดเชื้อ HPV อันเป็นต้นเหตุของมะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอดในเด็กผู้หญิง และวัคซีนยังช่วยป้องกันมะเร็งทวารหนัก มะเร็งอวัยวะเพศในเด็กผู้ชายได้อีกด้วย ฉะนั้นจึงถือได้ว่าการฉีดวัคซีน HPV มีความจำเป็นสำหรับทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย

ฉีดวัคซีน HPV

วัคซีน HPV ฉีดได้ตั้งแต่เด็ก ป้องกันมะเร็งในอนาคต

คุณแม่หลายท่านคงสงสัยว่า ลูกของเราจะสามารถ ฉีดวัคซีน HPV ได้เมื่อไหร่ ซึ่งแพทย์แนะนำว่าวัคซีนจะได้ผลดีที่สุดเมื่อฉีดตอนอายุยังน้อย สามารถเริ่มฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ เพราะการฉีดวัคซีนในเด็กจะทำให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ HPV ได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับการฉีดในคนอายุมาก

ซึ่งวัคซีน HPV นั้นได้นำส่วนประกอบของเชื้อไวรัส HPV ที่ถูกทำให้อ่อนแรงลง และไม่สามารถก่อโรคได้ ดังนั้นเมื่อฉีดวัคซีนเข้าไป จะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัส และในอนาคตผู้ที่เคยฉีดวัคซีนจะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัส HPV ในสายพันธุ์ที่บรรจุในวัคซีน ทำให้เชื้อไวรัส HPV ไม่สามารถก่อโรคในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันได้

ซึ่งประสิทธิภาพของวัคซีนจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ HPV สายพันธุ์ก่อมะเร็งไม่ว่าจะเป็น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งทวารหนัก มะเร็งอวัยวะเพศได้ถึง 90-100% ในผู้ที่ยังไม่เคยติดเชื้อมาก่อน และเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการฉีดวัคซีน HPV ควรได้รับวัคซีนตั้งแต่ยังไม่ติดเชื้อ HPV นั่นคือ ในช่วงอายุ 9-15 ปี จะดีที่สุด เพราะในช่วงนี้ร่างกายจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อได้ดี จึงทำให้ในเด็ก ที่อายุน้อยกว่า 15 ปี แนะนำให้ฉีดเพียง 2 เข็ม ขณะที่ ในผู้ใหญ่นั้นจะแนะนำให้ฉีด 3 เข็ม Amarin Baby & Kids จึงอยากแนะนำคุณแม่ให้พาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อป้องกันโรคมะเร็งจากเชื้อ HPV ที่อาจเกิดกับลูกของเราในอนาคต รวมทั้งหากฉีดในวัย 9-15 ปี จะฉีดวัคซีนเพียงแค่ 2 เข็ม ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายของคุณพ่อคุณแม่ด้วย

สิ่งที่คุณแม่ควรรู้ก่อนพาลูกไป ฉีดวัคซีน HPV

การฉีดวัคซีน HPV ต้องฉีดให้ครบถ้วนทั้งหมด 3 เข็ม แต่หากฉีดเข็มแรกในช่วงอายุ 9-15 ปี สามารถฉีดวัคซีนเพียง 2 เข็มเท่านั้น โดยเว้นระยะห่างกัน 6-12 เดือน ฉะนั้นการพาลูกไปฉีดตั้งแต่อายุยังน้อยจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เจ็บตัวน้อย และยังได้ประสิทธิภาพวัคซีนที่สูงสุด ส่วนขั้นตอนของการพาลูกไปฉีดก็ไม่มีอะไรซับซ้อน

  1. เพียงพาลูกไปโรงพยาบาลที่คุณแม่สะดวก
  2. ตรวจร่างกาย และพบแพทย์
  3. รับการฉีดวัคซีน HPV ซึ่งจะถูกฉีดที่ต้นแขน

เห็นไหมคะว่า ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ดังนั้นการป้องกันโรคด้วยการ ฉีดวัคซีน HPV ให้ครบถ้วนตั้งแต่อายุยังน้อยย่อมช่วยให้ห่างไกลโรคมะเร็งในตอนโตได้เป็นอย่างดี วันนี้ Amarin Baby & Kids ได้รวบรวมราคาวัคซีน HPV (ไม่รวมค่าแพทย์และค่าบริการ) ตามโรงพยาบาลต่างๆ ในกรุงเทพฯ สำหรับเด็กในช่วงอายุ 9-15 ปี ซึ่งสามารถฉีดวัคซีนเพียง 2 เข็ม มาให้ดูค่ะ

ราคาวัคซีน HPV แบบ 2 เข็ม (ไม่รวมค่าแพทย์และค่าบริการ)

โรงพยาบาล

วัคซีน HPV

เบอร์โทร

โรงพยาบาลเวชธานี 5,000-7,000 02 734 0000
โรงพยาบาล เกษมราษฎร์ ประชาชื่น 5,900 02 910 1600
โรงพยาบาล พญาไท 1 6,000 02 201 4600
คลินิกเวชศาสตร์ท่องเที่ยวและการเดินทาง โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน 4,920 02 306 9145

ราคานี้เป็นราคา ฉีดวัคซีน HPV รวม 2 เข็ม อ้างอิงในวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ไม่รวมค่าแพทย์ และค่าบริการ ราคาอาจมีเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ควรโทรสอบถามกับทางโรงพยาบาลที่สะดวกอีกครั้งนะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon