ลูกจำเป็นต้องรับวัคซีนเสริมหรือไม่?

event

เพื่อให้ลูกรักมีสุขภาพที่แข็งแรง “วัคซีน” ซึ่งเป็นเสมือนปราการด่านแรกที่จะช่วยปกป้องลูกน้อยจากเชื้อโรคร้ายต่าง ๆ โดยทั่วไปแล้วเด็ก จะได้รับวัคซีนฟรีจากรัฐบาลมี 6  ชนิด (10 โรค) หรือมากกว่า 16 เข็ม ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 12 ขวบ แต่ด้วยปัจจุบันมีสถานการณ์เกี่ยวกับโรคร้ายต่างๆ เข้ามาในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งมีคุณพ่อแม่หลายคนเป็นห่วงว่าโรคนั้นจะลุกลามมาเกิดขึ้นกับลูกน้อยของตนเอง จึงต้องการให้ลูกรับ วัคซีนเสริม เพื่อป้องกันการเกิดโรคในอนาคต

วัคซีนเสริมจำเป็นต่อลูกแค่ไหน?

“วัคซีนเสริม” หรือ”วัคซีนทางเลือก” คือ วัคซีนที่ไม่ได้เป็นวัคซีนบังคับที่ต้องฉีด แต่ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพ่อแม่หรือสภาพการเลี้ยงดู หากเด็กอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะได้รับเชื้อโรคก็ควรฉีดเพื่อป้องกันไว้ ซึ่งปัจจุบันก็มีเพิ่มเติมขึ้นมาอีกนับ 10 กว่าชนิด จนเกิดมีคำถามที่ค้างคาใจคุณแม่หลายคนว่า วัคซีนทางเลือกเหล่านี้จำเป็นกับลูกของเราแค่ไหนอย่างไร? เพราะบางคนไม่อยากให้ลูกเจ็บ ไม่อยากให้ลูกถูกฉีดยาบ่อยๆ

แต่อย่างไรก็ดี โรคติดเชื้อบางอย่าง อาจมีอาการรุนแรงได้ในเด็กบางราย การให้วัคซีนเสริมเพื่อป้องกันโรค และลดความเสี่ยงต่อความรุนแรงของโรคน่าจะเป็นทางเลือกหนึ่ง แต่ในปัจจุบันราคาของวัคซีนในกลุ่มที่เป็นวัคซีนทางเลือกค่อนข้างสูง หากต้องการให้เด็กได้รับวัคซีนเสริม ควรศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน รอให้วัคซีนลดราคาลงเสียก่อน (อ่านต่อ >> “รวมแพ็คเกจค่าฉีดวัคซีนเหมาจ่าย สำหรับลูกน้อยประจำปี 2559)

วัคซีนเสริม

ข้อดีและข้อเสียของวัคซีนเสริม

ข้อดี

วัคซีนเสริม จะสามารถช่วยป้องกันโรคได้เพิ่มขึ้น เหมาะสำหรับเด็กที่จำเป็นต้องไปฝากเลี้ยงที่ศูนย์เด็กเล็ก (เนอสเซอร์รี่) หรือเด็กที่อยู่ในบ้านเดียวกับผู้ใหญ่ที่มีอาชีพเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น เด็กที่พ่อหรือแม่เป็นหมอหรือพยาบาล ซึ่งอาชีพนี้จะต้องสัมผัสกับผู้ป่วยตลอดเวลาโอกาสติดเชื้อกลับมาที่บ้านก็ง่าย นอกจากนี้ อาชีพอื่น ๆ ที่ต้องทำงานในโรงพยาบาล หรือทำงานในศูนย์ดูแลเด็กเล็กและคนชรา ก็ถือว่าเป็นอาชีพเสี่ยงเช่นกันค่ะ

หรือรวมไปถึงบางบ้านที่มีไม่ได้เลี้ยงลูกอยู่ในกลุ่มเสี่ยงข้างต้น แต่ก็เลือกที่จะให้ลูกฉีดวัคซีนเสริม ด้วยเหตุผลที่ว่า แม้โรคบางโรค เช่น อีสุกอีใส ไวรัสตับอักเสบเอ จะเป็นโรคที่ไม่รุนแรง ไม่ถึงชีวิต (สำหรับเด็กที่มีภูมิคุ้มกันปกติ) และอาจจะไม่ต้องนอน รพ.ด้วยซ้ำ แต่เมื่อเป็นโรคเหล่านั้นไปแล้ว เด็กก็ต้องมีอาการป่วย โทรม หยุดเรียน เล่นไม่ได้กินไม่ได้ไปพักใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องที่นอกจากจะทำให้ลูกทรมาน แล้วพ่อแม่ยังรู้สึกเจ็บปวดแทน และอาจต้องเสียค่ารักษาพยาบามากกว่าค่าวัคซีนนั้นๆ ด้วยซ้ำไป

ข้อเสีย

1. มีราคาแพง
2. เด็กต้องเจ็บตัวหลายเข็ม (แทนที่จะฉีดวัคซีนแค่ ขา 1 ข้าง 1 เข็ม ก็อาจต้อง 2 ข้าง 2 เข็ม ในคราวเดียวเป็นต้น)

 ทั้งนี้หลักคิดในการตัดสินใจเลือกเสริมวัคซีนทางเลือกให้แก่ลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาดังนี้

  • ควรพิจารณาว่า โรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนนั้น พบบ่อยมากน้อยเพียงใด และมีความรุนแรงแค่ไหน
  • ประสิทธิภาพในการป้องกันโรค ความปลอดภัย และอาการข้างเคียง ของวัคซีนชนิดนั้นเป็นอย่างไร และมีให้เลือกใช้กี่รูปแบบ และมีความแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงราคาของวัคซีนนั้น ๆ ของแต่ละโรงพยาบาลด้วยว่า เหมาะสมหรือไม่ และคุณพ่อคุณแม่รับได้หรือไม่

และเมื่อทราบข้อดีข้อเสียกันไปแล้ว เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า วัคซีนเสริมมีอะไรบ้าง และจะป้องกันโรคอะไรได้บ้าง

อ่านต่อ >> วัคซีนทางเลือกเสริมสำหรับเด็ก” คลิกหน้า 2

banner300x250

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up