วัคซีนพื้นฐาน 6 ชนิดที่ลูกน้อยต้องได้รับ

Alternative Textaccount_circle
event

วัคซีน คือ ยาป้องกันภัยของลูกน้อย

เมื่อทารกน้อยเกิดมายังมีร่างกายบอบบางอ่อนแอ ไม่สามารถป้องกันสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากครรภ์ของมารดา ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควัน มลพิษ และจุลินทรีย์ที่อยู่รอบตัว คุณหมอจึงต้องให้ “วัคซีน” ภูมิคุ้มกันชั้นดี เปรียบเสมือนฮีโร่ต่อสู้และเกราะกำบังป้องกันโรคภัยต่าง ๆให้ลูกน้อยค่ะ

แม้ว่าเด็กจะได้รับภูมิต้านทานผ่านสายรกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาแล้ว แต่ภูมิต้านทานจะค่อย ๆ ลดและหมดไป ตอนอายุ 6 เดือน ดังนั้นเด็กจึงต้องต้องฉีดวัคซีนเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานโรค ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงกำหนดแผนการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค โดยให้เด็ก ฉีดวัคซีน พื้นฐาน 6 ชนิด สำหรับป้องกัน 10 โรค ที่สถานีอนามัย ศูนย์บริการสาธารณสุข และโรงพยาบาลของรัฐทุกแห่ง เพื่อให้เด็กทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีภูมิต้านทานต่อโรคได้ดี สามารถแบ่งได้ตามวัย ดังนี้…

banner300x250บีซีจี (BCG)

วัณโรค สามารถติดต่อได้ง่ายผ่านการหายใจหรือเข้าทางบาดแผล เด็กจึงต้องฉีดวัคซีนชนิดนี้ที่บริเวณไหล่ซ้าย ภายใน 24 ชั่วโมงหลังเกิด เพื่อป้องกัน การอาเจียน มีไข้ ปวดศีรษะรุนแรง และคอแข็ง

ขอบคุณภาพจาก : กรมควบคุมโรค

ตับอักเสบบี (HBV)

เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องไปพบคุณหมอเพื่อฝากครรภ์และตรวจเลือด เพื่อหาภาวะ การติดเชื้อโรคต่าง ๆ รวมทั้งพาหะไวรัสตับอักเสบบีด้วย เพราะโรคตับอักเสบบีสามารถติดต่อได้ตั้งแต่ในครรภ์ผ่านสายรก ถ้าคุณแม่มีเชื้อ (พาหะ) เด็กต้อง ฉีดวัคซีนชนิดนี้ตั้งแต่เกิด, 1 และ 6 เดือน หรือฉีดเป็น วัคซีนรวมกับคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน เมื่ออายุ 2, 4 และ 6 เดือน ตอนติดเชื้อแล้ว แรก ๆ จะไม่แสดงอาการ แต่เชื้อจะแบ่งตัวอย่างรวดเร็วเพื่อทำลายเซลล์ ตับจนตับ อักเสบ ตับแข็ง และเป็นโรคมะเร็งตับได้

ขอบคุณภาพจาก : แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว
ขอบคุณภาพจาก : แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว

อ่านต่อ >> วัคซีนพื้นฐานที่ลูกน้อยต้องได้รับ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up