ป่วยโควิด สิทธิบัตรทอง

อัปเดต ป่วยโควิด สิทธิบัตรทอง 30 บาทรักษาที่ไหนได้บ้าง

account_circle
event
ป่วยโควิด สิทธิบัตรทอง
ป่วยโควิด สิทธิบัตรทอง

อัปเดต ป่วยโควิด สิทธิบัตรทอง 30 บาทรักษาที่ไหนได้บ้าง

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. เปิดเผยข้อมูลอัปเดตล่าสุด ว่าถ้า ป่วยโควิด สิทธิบัตรทอง 30 บาท รักษาที่ไหนได้บ้าง คุณพ่อคุณแม่ต้องติดตามข้อมูลนี้ค่ะ

ป่วยโควิด สิทธิบัตรทอง 30 บาท รักษาที่ไหนได้บ้าง ?

หน่วยบริการ (สถานพยาบาล) ประจำที่ท่านลงทะเบียนไว้ หรือหน่วยบริการปฐมภูมิทุกที่ ตามนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ ได้แก่

  • ศูนย์บริการสาธารณสุข (พื้นที่ กทม.)
  • คลินิกชุมชนอบอุ่น
  • สถานีอนามัย
  • โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.)
  • หน่วยบริการปฐมภูมิของโรงพยาบาล
  • ศูนย์สุขภาพชุมชน
ป่วยโควิด สิทธิบัตรทอง
อัปเดต ป่วยโควิด สิทธิบัตรทอง 30 บาทรักษาที่ไหนได้บ้าง

สามารถค้นหาหน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพ (สปสช.) สำหรับผู้มีสิทธิบัตรทอง 30 บาท ได้ที่นี่ (โรงพยาบาลรัฐ/เอกชน/คลินิก) https://www.nhso.go.th/page/hospital เลือกประเภทการขึ้นทะเบียน ที่ระบุว่า

– บริการตรวจรักษาโรคทั่วไปหรือ

– หน่วยบริการประจำในระบบหลักประกันสุขภาพ

แล้ว Walk in (เดินทาง) ไปรักษาได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น รักษาแบบผู้ป่วยนอกและแยกกักตัวที่บ้าน (เจอ แจก จบ) หรือการรักษาอื่นๆ ตามดุลพินิจของแพทย์

4 วิธีเช็กสิทธิรักษาพยาบาล ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง 

1.โทร.สายด่วน สปสช. 1330 กด 2

2.เว็บไซต์ สปสช. https://eservices.nhso.go.th/eServices/mobile/login.xhtml

3.แอปพลิเคชัน สปสช. เลือกเมนู ตรวจสอบสิทธิตนเอง

4.ไลน์ สปสช. @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 เลือกเมนู ตรวจสอบสิทธิ

ATK ขึ้น 2 ขีด หาที่รักษา โทร 1330

สปสช.ยังได้ปรับระบบสายด่วน 1330 เป็นระบบเสริมกับหน่วยบริการหรือสถานพยาบาลเพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีผลตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด และยังไม่ได้รับบริการ สามารถติดต่อประสานขอความช่วยเหลือมาที่สายด่วน 1330 ได้ โทรได้ทั้งกลุ่ม 608 และกลุ่มที่ไม่ใช่ 608 ซึ่งเจ้าหน้าที่สายด่วนจะให้คำแนะนำในการปฏิบัติ ช่องทางการรับบริการ หรือประสานหน่วยบริการให้

สำหรับกลุ่มที่ไม่ใช่ 608

ในกรณีไม่มีอาการ เจ้าหน้าที่จะแนะนำให้กักตัวเองที่บ้านเป็นเวลา 7 วันและสามารถออกจากบ้านได้โดยต้องป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวดอีก 3 วัน ตามหลักเกณฑ์ของกรมควบคุมโรค แต่ในกรณีที่มีอาการ สามารถไปรับยาแบบ “เจอ แจก จบ” ได้ที่คลินิก/โรงพยาบาลตามสิทธิสุขภาพของตัวเอง รวมทั้งรับยาที่ร้านยาที่เข้าร่วมโครงการก็ได้ แต่หากไม่สามารถเข้ารับบริการได้ด้วยสาเหตุใดก็ตาม ให้โทรมาที่สายด่วน 1330 เจ้าหน้าที่จะแนะนำขั้นตอนการใช้บริการตามสิทธิการรักษา

กรณีไม่สะดวกเดินทางไปรับบริการเจอ แจก จบ ที่สถานพยาบาลตามสิทธิ ก็มีทางเลือก เช่น

ลงทะเบียนออนไลน์ของหน่วยบริการที่จัดระบบนี้ หรือร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ รอรับยาที่บ้าน หรือรับการดูแลในระบบแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ผ่านแอปพลิเคชัน คือ แอป Good Doctor และแอปหมอดี

ในรายที่เจ้าหน้าที่ 1330 ประเมินอาการแล้วพบว่าเข้าเกณฑ์ต้องได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ ก็จะจัดส่งยาไปให้ที่บ้าน ซึ่งเป็นยาที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงสาธารณสุข แต่ครอบคลุมเฉพาะ กทม.และปริมณฑล

ในส่วนของกลุ่ม 608  จะมีรูปแบบการรับบริการ 3 แบบ คือ

1.เข้ารับบริการที่คลินิก/โรงพยาบาล ตามสิทธิสุขภาพของตัวเอง

2.รับบริการในระบบแพทย์ทางไกล ซึ่งทีมผู้ให้บริการจะตรวจคัดกรองเบื้องต้น หากไม่มีอาการ จะจ่ายยาแล้วติดตามอาการภายใน 24 ชั่วโมง แต่ถ้ามีอาการจะประสานส่งต่อคลินิก/โรงพยาบาลเพื่อดูแลตามแต่ละการจัดการของโรงพยาบาล

3. กรณีที่ไม่สามารถรับบริการตาม 2 รูปแบบข้างต้นได้ สามารถประสานสายด่วน 1330 เจ้าหน้าที่จะคัดกรองเบื้องต้น หากไม่มีอาการ จะทำการส่งยาให้ทางไปรษณีย์หรือ สปสช. จัดรถไปส่งให้ พร้อมติดตามอาการภายใน 24 ชั่วโมง แต่หากมีอาการ เจ้าหน้าที่จะประสานหาเตียงในโรงพยาบาล หรือ จัดหาหน่วยบริการเพื่อดูแลแบบ Home Isolation และถ้ามีอาการรุนแรงก็จะประสานสายด่วน 1669 เพื่อส่งรถฉุกเฉินมารับตัวไปยังโรงพยาบาลต่อไป

ป่วยโควิด สิทธิบัตรทอง
อัปเดต ป่วยโควิด สิทธิบัตรทอง

ส่งยาฟาวิพิราเวียร์ให้ผู้ป่วยโควิดพื้นที่ กทม.-ปริมณฑล

เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สปสช.ได้ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และบริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด จัดส่งยาฟาวิฟิราเวียร์ให้กับผู้ป่วยโควิด-19 อีกครั้ง โดยกระทรวงสาธารณสุขได้สนับสนุนยาฟาวิพิราเวียร์เพื่อเป็นการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการและจำเป็นต้องได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ ได้รับยาโดยเร็ว

ผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ กทม.-ปริมณฑล 5 จังหวัด คือ นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สมุทรปราการ และสมุทรสาคร ที่ต้องการรับยาฟาวิพิราเวียร์ ให้โทร.มาที่สายด่วน สปสช. 1330 เจ้าหน้าที่จะทำการคัดกรองอาการตามหลักเกณฑ์ของกรมการแพทย์ โดยอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และเภสัชกร หากพบว่าผู้ติดเชื้อเริ่มมีอาการที่จำเป็นต้องได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ สปสช.ก็จะจัดส่งยาให้ผู้ติดเชื้อทันทีภายใน 24 ชั่วโมง

ขอบคุณข้อมูลจาก

TNN Thailand, TNews, ejan

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เช็คสิทธิต้องรู้! บัตรทอง30บาท ให้อะไรกับพ่อแม่ฟรีแลนซ์

สปสช.ใช้ ทราฟฟี่ฟองดูว์ รับแจ้งปัญหาใช้สิทธิบัตรทอง

เช็คสิทธิล่าสุด สิทธิบัตรทอง30บาท ครอบคลุมอะไรบ้าง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up