บรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด

10 เทคนิคดี๊ดี ช่วยคุณแม่บรรเทาอาการเจ็บครรภ์คลอด

account_circle
event
บรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด
บรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด

คุณแม่อาจเคยได้ยินได้ฟังมาว่า การคลอดลูกนั้นเจ็บปวดที่สุดในชีวิต ทำเอาคุณแม่หลายท่านกลัวการคลอดลูก และอยากจะเลือกการผ่าคลอดแทน แต่อย่างที่ทราบดีว่า ข้อเสียของการผ่าคลอดนั้นก็มีไม่น้อย และการคลอดธรรมชาติ แม้จะเจ็บปวด แต่มีข้อดีต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อยมากกว่าการผ่าคลอด ดังนั้น การเตรียมความพร้อมเรียนรู้ เทคนิคบรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด จะช่วยคุณแม่บรรเทาอาการเจ็บครรภ์คลอดได้ ซึ่ง Amarin Baby & Kids ได้รวบรวม วิธีบรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด มาไว้ให้คุณแม่ลองนำไปใช้กันค่ะ

อยากคลอดง่าย แม่ท้องต้องผ่อนคลาย

เหมือนจะพูดง่ายแต่ทำยากใช่ไหมคะ ชั่วโมงนี้เจ็บเจียนตาย จะผ่อนคลายได้อย่างไรกัน?…เรามาเพิ่มระดับความผ่อนคลาย รับมือกับอาการเจ็บท้องคลอด ด้วยเทคนิคต่อไปนี้

วิธีบรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด

นวดผ่อนคลาย บรรเทาเจ็บครรภ์คลอด

1. นวดผ่อนคลาย

คุณแม่อาจเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ใส่ไว้ในกระเป๋าเตรียมไปคลอด ได้แก่ น้ำมันนวด กระเป๋าน้ำร้อน ลูกกลิ้งนวดหลัง แป้งฝุ่น ฯลฯ โดยอาจให้คุณพ่อหรือญาติสนิทนวดบริเวณกระดูกสันหลัง ด้วยมือหรือลูกกลิ้งนวดหลัง เพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวดในช่วงแรกของการเจ็บท้องคลอด ควรทาน้ำมันนวดหรือแป้งฝุ่นที่ผิวหนังของคุณแม่และมือผู้นวด เพื่อช่วยลดความแห้งกระด้างของผิว และวางกระเป๋าน้ำร้อนประคบไว้ที่บริเวณก้นกบ จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังของคุณแม่ได้

2. เติมความสดชื่น

บางช่วงระหว่างการเจ็บท้องคลอด คุณแม่อาจไม่อยากดื่มน้ำอะไรทั้งนั้น เพียงแค่อยากอมอะไรที่ช่วยให้พอชุ่มคอ เช่น น้ำแข็งก้อนละเอียดที่เตรียมไว้ในกระติก ถ้าคุณแม่อมน้ำแข็งไว้ในปากจะรู้สึกเย็นสบายและผ่อนคลายมากขึ้น หรือคุณแม่อาจใช้สเปรย์น้ำแร่ สำหรับใช้ฉีดหน้าหรือตามแขนขาเพื่อให้รู้สึกสดชื่นขึ้นในขณะเจ็บท้องคลอด

3. อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือเล่นเกม

หนังสือ นิตยสาร สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ไว้ฟังเพลงสบายๆ หรือเอาไว้เล่นเกมต่าง ๆ เนื่องจากในระยะแรกของการเจ็บท้องคลอดมักใช้เวลานาน และอาจเป็นการรอคอยที่ทำให้คุณแม่เบื่อได้ หากมีอะไรทำเพลินๆ เพื่อช่วยเบี่ยงเบนความสนใจไปจากความเจ็บปวด ก็จะช่วยให้คุณแม่ลืมความเจ็บปวดไปได้บ้าง

วิธีลดอาการเจ็บท้องคลอด

4. นึกถึงสิ่งที่ทำให้มีความสุข

นอกจากโฟกัสที่ลมหายใจแล้ว คุณแม่อาจโฟกัสสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข เช่น ใบหน้าของสามีสุดที่รัก หรือนึกถึงภาพที่ชอบหรือทำให้มีกำลังใจ หรือจินตนาการว่าคุณแม่กำลังอยู่ในสถานที่ผ่อนคลาย เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยเบี่ยงเบียนความสนใจคุณแม่ไปจากความเจ็บปวดได้เช่นกัน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ฝึกหายใจอย่างถูกวิธี ลดเจ็บปวดระหว่างคลอด คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up