เจ็บท้องหลอก

เจ็บท้องหลอก เจ็บท้องจริง แม่ท้องใกล้คลอดจะรู้ได้อย่างไร ?

เจ็บท้องหลอก
เจ็บท้องหลอก

“เจ็บท้องหลอก เจ็บท้องจริง”…คนท้องที่อยู่ในช่วงอายุครรภ์เข้าไตรมาส 3 ของการตั้งครรภ์ มักจะกังวลเกี่ยวกับการคลอด และส่วนใหญ่ก็จะมีความสงสัยเกี่ยวกับการสัญญาณการคลอดว่า  เจ็บท้องหลอก เจ็บท้องจริง มีลักษณะสัญญาณอาการบ่งบอกแตกต่างกันอย่างไร  ทีมงาน Amarin Baby and Kids มีข้อมูลในเรื่องนี้มาฝากค่ะ

 

เจ็บท้องหลอก เจ็บท้องจริง

คนท้องส่วนใหญ่มีความกังวลปนความสงสัยว่า เมื่อถึงเวลาที่ครบกำหนดคลอดลูก ร่างกายจะมีการส่งสัญญาณให้รู้ได้อย่างไร จริงๆ แล้วเมื่ออายุครรภ์เข้าสู่ช่วงไตรมาส 3 ซึ่งเป็นสามเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ แม่ท้องจะรับรู้ถึงการเตือนจากร่างกายอย่างหนึ่งคือ “มีการเจ็บขึ้นมาที่ท้อง” ซึ่งการเจ็บท้องเป็นสัญญาณหนึ่งที่เตือนให้ทราบว่าการคลอดกำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้แล้ว  ซึ่งการคลอด (Childbirth) เป็นกลไกทางธรรมชาติของร่างกายผู้หญิง ที่มดลูกจะบีบตัวในระยะเวลาที่เหมาะสม ก็เพื่อให้ทารกน้อยในครรภ์ ได้ออกมาจากครรภ์ของแม่ ตามทางการแพทย์แล้ว คนท้องจะต้องมีการคลอดที่เป็นปกติ ก็เมื่ออายุครรภ์ครบกำหนดคลอด

 

Good to know… “เจ็บท้องหลอกเกิดจากการที่มดลูกหดรัดตัว จนทำให้ปวดบริเวณท้องเท่านั้น  อาการปวดจะไม่สม่ำเสมอ คือ เป็นๆ หายๆ  ความถี่หรือความเจ็บปวดจะไม่รุนแรงมากขึ้น  ปวดแต่ละครั้งน้อยกว่า 50 – 80 วินาที”

 

อายุครรภ์ที่เหมาะสมจะคลอด

ตามหลักทางการแพทย์ อายุครรภ์ที่ปลอดภัยต่อการคลอด ที่ไม่มีอันตราย หรือภาวะแทรกซ้อนใดๆ ต่อแม่ท้อง และทารก ควรเป็นอายุครรภ์ที่ครบกำหนดอยู่ระหว่าง 37-41 สัปดาห์1

แม่ท้องที่ให้กำเนิดลูกก่อนกำหนด เด็กจะมีปัญหาปอดยังพัฒนาไม่สมบูรณ์เต็มที่ ยังขาดสารที่เคลือบถุงลม ทำให้เกิดถุงลมในปอดขยายได้ไม่เต็มที่ ส่งผลกระทบให้มีปัญหาเรื่องการหายใจ

คนท้องบางคนถามว่าแล้วถ้าไม่ได้คลอดก่อนหนด แต่คลอดเกินกำหนดจะมีปัญหาด้วยไหม ขอตอบเลยว่ามีอย่างแน่นอน ซึ่งการคลอดลูกในอายุครรภ์ของแม่ที่เกิดกำหนดคลอด ส่งผลให้รกมีโอกาสเสื่อม ไม่สามารถทำให้เลือดที่ส่งไปยังลูกลดลง ทารกจะเกิดปัญหาขาดออกซิเจนเรื้อรัง กระทบต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตช้าในครรภ์ของแม่ได้ค่ะ

 อ่านต่อ >> “เจ็บท้องหลอก เจ็บท้องจริง จะรู้ได้อย่างไร ?” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up