ลูกดิ้น

ลูกดิ้น หรือทำอะไรบ้าง ตอนอยู่ในท้องแม่? (มีคลิป)

event
ลูกดิ้น
ลูกดิ้น

ลูกดิ้น …การดิ้นของทารกในครรภ์เป็นความรู้สึกที่แสนวิเศษยิ่งของผู้เป็นแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ทั้งหลาย ครั้งแรกที่คุณรู้สึกถึงการเตะของเจ้าตัวน้อย ความรู้สึกนั้นคงยากที่จะอธิบาย ยิ่งหากคิดไปว่ามีสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ดิ้นดุ๊กดิ๊กๆ และค่อยๆ เติบโตอยู่ในครรภ์ของคุณ มันคงเป็นสิ่งที่ยากจะบรรยายเลยใช่ไหมล่ะคะ…

ลูกดิ้น หรือทำอะไรบ้าง ตอนอยู่ในท้องแม่? (มีคลิป)

แล้วลูกน้อยในท้องจะเริ่มดิ้นได้ตั้งแต่เมื่อไหร่? ก็เป็นอีกเรื่องที่แม่มือใหม่เฝ้ารอ ซึ่งถ้าเราใช้เครื่องตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงหรือเครื่องอัลตราซาวด์ตรวจ ก็จะพบว่าลูกน้อยเริ่มมีการขยับตัวในอายุครรภ์ประมาณ 6 – 7 สัปดาห์ ซึ่งอายุครรภ์ขนาดนี้ทารกจะยังเป็นเพียงตัวอ่อนและสร้างอวัยวะเสร็จสิ้นหลังสัปดาห์ที่ 12 ซึ่งจะสามารถขยับตัวได้แล้วแต่ก็เบามากจนคุณแม่แทบไม่รู้สึก จะถีบแขนขาไปทางไหนก็ยังไม่ชนกับผนังหน้าท้องของคุณแม่

ลูกดิ้นยังไง
ลูกดิ้นยังไง

แต่หลังจากตั้งครรภ์เข้าสู่ช่วงปลายเดือนที่ 4 ไปแล้วคุณแม่บางคนอาจจะรู้สึกเหมือนโดนปลาตอด ซึ่งแม่ท้องแต่ละคนจะมีความรู้สึกว่าลูกดิ้นช้าหรือดิ้นเร็วแตกต่างกัน สำหรับคุณแม่ท้องแรกจะเริ่มรู้สึกว่าลูกดิ้น ประมาณสัปดาห์ที่ 18-20 ส่วนคุณแม่ท้องหลังๆ อาจจะเริ่มรู้สึกว่าลูกดิ้นประมาณสัปดาห์ที่ 16-18 เป็นต้นไป

รูปร่างของคุณแม่ตั้งครรภ์ก็มีส่วนในการดิ้นของลูก คุณแม่ที่มีร่างกายผอมบาง หน้าท้องไม่ใหญ่ ไม่หนา มดลูกจะลอยไปสัมผัสที่หน้าท้องได้เร็วกว่าจึงทำให้คุณแม่รู้สึกว่าลูกดิ้นได้เร็วกว่าคุณแม่ที่อ้วน สะโพกใหญ่ หน้าท้องหนา.. ยิ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ตัวใหญ่ ตัวหนาก็จะยิ่งทำให้รู้สึกว่าลูกดิ้นได้ช้ากว่านั้นเองค่ะ

 

ลูกดิ้น

ลักษณะการดิ้นของลูกจะเปลี่ยนไปตามอายุครรภ์ค่ะ ซึ่งการดิ้นตามความรู้สึกของแม่อาจจะแบ่งได้เป็น 3-4 อย่างใหญ่ๆ ดังนี้ค่ะ

  • การดิ้นเบาๆ เคลื่อนตัวที่ละนิด เล็กๆน้อยๆ รู้สึกเหมือนมีอะไรเต้นตุ๊บ ๆ เบา หรือเหมือนมีคลื่นเบา ๆ ในท้อง บางท่านอาจแยกไม่ออกจากการเคลื่อนตัวของลำไส้
  • การดิ้นแรงๆ หรือการเตะ หรือการเคลื่อนไหวแบบกระตุก ย่างเข้าไตรมาสที่ 3 ลูกจะดิ้นแรงขึ้น อาจรู้สึกถึงการถีบตัว และขยับตัวอย่างต่อเนื่อง สลับกับการหยุดดิ้นเป็นพัก ๆ ทั้งนี้ เนื่องจากทารกหลับนั่นเอง
  • การเคลื่อนแบบเป็นคลื่น เมื่อใกล้จะคลอด คุณแม่จะรู้สึกว่าลูกดิ้นน้อยลง ลักษณะการดิ้นจะเป็นการโก่งตัว ยืดตัว จนบางครั้งคุณแม่ที่ หน้าท้องบาง อาจจะสังเกตเห็นท้องโย้ไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือบางครั้งอาจรู้สึกจุกเมื่อลุกดิ้น หรือเหยียดตัวมากดบริเวณใต้กระบังลมค่ะ
  • การกระตุกเป็นจังหวะหรือการสะอึก ช่วงใกล้คลอดคุณแม่จะรู้สึกว่ามีการเคลื่อนไหวเบา ๆ เป็นจังหวะ

หากอยากเห็นภาพชัดเจนมาขึ้นเราลองไปดูคลิปวีดีโอนี้กันค่ะ กับภาพถ่ายการอัลตร้าซาวน์ซึ่งตรงกับจังหวะที่ลูกในท้องของคุณกำลังดิ้น จะมีท่าทางอย่างไรบ้างไปชมกันเลย

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : israel shapiro

อ่านต่อ >> “ลูกน้อยทำอะไรบ้างในแต่ละอายุครรภ์” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon