เล่านิทาน

เทคนิคการ เล่านิทาน ให้สนุก ลูกฟังฟิน อินข้ามวัน

Alternative Textaccount_circle
event
เล่านิทาน
เล่านิทาน

วันนี้ทีมกองบรรณาธิการ ABK ขอชวนทุกคนมาเดินเล่นในงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 23 ที่ไบเทค บางนา กัน ช็อปปิ้งเพลิดเพลินกับบูธจำหน่ายสินค้าสำหรับแม่และเด็กที่ขนผลิตภัณฑ์คุณภาพดีแบรนด์ดัง มาให้เลือกชม เลือกช็อปปิ้งกันอย่างจุใจ นอกจากนี้จะมีกิจกรรมสุดสนุกให้คุณพ่อคุณแม่ พาลูกเที่ยว สนุกไปด้วยกัน และยังมีเวทีเสวนา 7 หัวข้อ 7 สไตล์ ที่ทั้งสนุก และให้ความรู้เหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ประสบปัญหา เล่านิทาน แล้วลูกเบื่อ หรือให้ความสนใจน้อยกว่าที่ควร วันนี้ทีมกองบรรณาธิการ ABK มีเทคนิคการ เล่านิทาน ให้ลูกน้อยสนุก และสนใจได้ไม่ยาก โดยวิทยากร คุณณัชชา ธีรเกตุ หรือ บก. ชะเอม บรรณาธิการบริหาร Amarin Baby & Kids และคุณแม่บอมเบย์ มาถ่ายทอดประสบการณ์ตรงที่มีให้ฟังกันแบบละเอียดยิบ

เทคนิคการ เล่านิทาน ให้สนุก ลูกฟังฟิน อินข้ามวัน

จากงานวิจัยจากต่างประเทศ พบว่าการเล่านิทานให้ลูกฟังเพียงวันละ 15 นาที โดยทำเป็นประจำ เพียงแค่ 7 วัน จะพบว่าเด็กมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด

เล่านิทาน

9 ประโยชน์ที่จะได้จากการอ่านนิทานให้ลูกฟัง

 1. เด็กที่ฟังนิทาน จะมีการพัฒนา IQ และ EQ
 2. เป็นการฝึกเด็กให้รู้จักการจับประเด็น
 3. เป็นการปลูกฝังคุณธรรมให้เด็ก
 4. เป็นการฝึกให้เด็กได้คิด เกิดการซักถาม และสังเกต
 5. เป็นการฝึกสมาธิ
 6. ทำให้เด็กรักการอ่านมากขึ้น
 7. ช่วยให้เด็กสามารถเรียนรู้ภาษาได้เร็วมากขึ้น
 8. ช่วยเสริมสร้างจินตนาการให้กับเด็ก
 9. สร้างความสุข คลายเครียด

7 เทคนิคที่ช่วยให้อ่านนิทานแล้วเด็กชอบ

 1. ยิ่งอ่านเร็ว ยิ่งดี

ถ้าสามารถเริ่มต้นได้เร็ว ก็ยิ่งดี เพราะว่าแม้เด็กจะยังไม่รู้ความหมายของคำแต่ละคำที่คุณพ่อคุณแม่อ่านให้ฟัง แต่การอ่านนิทานให้ลูกฟัง ก็ทำให้ลูกเริ่มเรียนรู้ภาษา และทำให้ลูกคุ้นเคยกับเสียงของพ่อแม่ด้วย

 

 1. อ่านอย่างสม่ำเสมอ

กิจกรรมการอ่านนิทานให้ลูกฟัง หรืออ่านนิทานร่วมกับลูก เป็นกิจกรรมที่ควรทำเป็นประจำ และถ้าให้ดีควรทำเป็นตารางเวลาอย่างชัดเจนด้วย เพื่อเป็นการฝึกวินัยของเด็กไปในตัว เช่น คุณแม่อาจจะอ่านนิทานก่อนนอกให้ลูกฟังทุกวัน ตอนเวลา 20.00 น. ก่อนลูกเข้านอน จะทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้ว่า หลังจากฟังนิทานจบ จะต้องนอนแล้ว ทำให้เด็กเข้าใจตารางเวลาของตนเองแบบคร่าว ๆ ได้อีกด้วย

 

 1. เล่านิทานพร้อมกับใส่อารมณ์ลงไปในน้ำเสียงหรือแสดงบทบาทไปด้วย

การเล่าโดยใช้น้ำเสียงหรือใส่อารมณ์ เข้าถึงบทบาทของตัวละครลงไปด้วย นอกจากจะช่วยให้การเล่าน่าสนใจมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้เด็กรู้สึกสนใจ และมีการพัฒนาด้านการรับรู้อารมณ์อีกด้วย

 

 1. เลือกหนังสือที่เหมาะสม

ควรเลือกหนังสือที่เหมาะสมกับวัยของลูกน้อย เช่น สำหรับเด็กเล็ก ควรเลือกหนังสือที่มีตัวอักษรน้อย เน้นภาพสีสันสดใส สำหรับเด็กในวัยที่โตขึ้นมาหน่อย ควรเลือกหนังสือแบบแข็ง  เพราะเด็กวัยนี้เริ่มหัดหยิบจับสิ่งของ ถ้าเลือกหนังสือที่มีกระดาษบาง อาจทำให้ชำรุดเสียหายได้ง่าย

 

 1. ชวนเด็กให้คิดตาม

ระหว่างที่กำลังเล่านิทาน คุณพ่อคุณแม่อาจแทรกคำถามง่าย ๆ หรือคำถามปลายเปิด ที่ทำให้เด็กได้คิด จินตนาการตามไปด้วย เพื่อช่วยพัฒนาความคิด จินตนาการ และพัฒนาสมองของลูก

 

 1. อยู่ที่ไหนก็อ่านได้

คุณพ่อคุณแม่สามารถพกหนังสือ หรือนิทาน ไว้ในรถยนต์ หรือพกติดตัวไประหว่างท่องเที่ยวได้ เพื่อใช้แก้เบื่อให้กับลูก และยังเป็นตัวช่วยในการหลีกเลี่ยง ไม่ให้เด็กติดโทศัพท์มือถือหรือหน้าจอต่าง ๆ มากจนเกินไป ก่อนวัยอันควร

 

 1. “จำนวน” ไม่สำคัญเท่ากับ “คุณภาพ” 

คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อหนังสือนิทานจำนวนมากมาย เพราะสิ่งที่สำคัญจริง ๆ นั่นคือ “เวลาคุณภาพ” หรือเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะได้อยู่กับลูก ทำกิจกรรมร่วมกัน หรือแม้แต่อ่านนิทานร่วมกัน สำหรับบางบ้านที่ฐานะทางการเงินฝืดเคือง ไม่จำเป็นต้องซื้อหนังสือนิทานมากมายหลายเล่ม แต่อาจใช้วิธีชวนลูกน้อยมาแต่งนิทานด้วยกันแทน วิธีนี้ก็สามารถสร้างสายใยความสัมพันธ์ที่ดีให้กับลูกของคุณได้เช่นกัน

เล่านิทาน

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่สนใจ เทคนิคการ เล่านิทาน ให้สนุก ลูกชอบฟัง และร่วมฟังเสวนาดี ๆ ในงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 23 วันที่ 1 – 4 ธ.ค. 65 เวลา 10.00 – 20.00 น.ที่ ไบเทค บางนา สามารถลงทะเบียนเข้างานล่วงหน้าได้ที่ https://cooll.ink/abk23 รับฟรี! สติ๊กเกอร์ลูกสุดคิวท์ Amarin Baby & Kids X Neramit เมื่อช้อปครบ 3,000.- และ ลุ้นรับผลิตภัณฑ์แม่-ลูก เมื่อช้อปครบ 5,000.- บริการฟรี! ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม และ ให้นม, รถเข็น Wheel Chair สำหรับแม่ท้อง, รถเข็นเด็ก, รถเข็น Shopping, จุดรับฝากของ แถมยังช็อปตัวปลิวได้เลย เพราะมีบริการ Kerry Express อยู่ที่ไหนก็ส่งได้ ลดสูงสุด 50% เฉพาะในงานนี้เท่านั้น แถมยังมี ABK Care บริการยกของส่งให้ถึงรถ ฟรี! เรียกได้ว่ามาที่เดียวจบ ครบทุกสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการ สอบถามเพิ่มเติม โทร 02-422-9999 ต่อ 4350

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

วันนี้คุณ เล่านิทาน ให้ลูกฟังถูกวิธีแล้วหรือยัง?

อยากให้ลูกฝันดีต้อง เล่านิทานให้ลูกฟัง

เหตุผลที่ควรเล่านิทานและเทคนิคการเล่านิทานให้ลูกน้อยเพลิดเพลินและมีความสุข

ถ้าเบื่อการเล่านิทานเรื่องเดิมซ้ำๆ เพราะลูกขอ ทำอย่างไรดี?

9 นิทานสั้นๆ อ่านก่อนนอน ได้ข้อคิดลูกไม่มีเบื่อ

นิทานสอนใจ สอนทักษะชีวิตให้ลูกผ่านตัวหนังสือ

นิทานอีสป สอนลูก!! เด็กเข้าใจง่าย ได้ประโยชน์

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up