กฎของการใช้ชีวิตคู่

5 กฎของการใช้ชีวิตคู่ เมื่อมีความเห็นไม่ตรงกันเรื่องลูก

Alternative Textaccount_circle
event
กฎของการใช้ชีวิตคู่
กฎของการใช้ชีวิตคู่

กฎของการใช้ชีวิตคู่ จะช่วยลดการทะเลาะเบาะแว้งกันในครอบครัวได้ โดยหากพ่อและแม่ทำตามกฎ 5 ข้อนี้ ลูกก็จะถูกอบรมสั่งสอนไปในแนวทางที่พ่อและแม่ต้องการได้

5 กฎของการใช้ชีวิตคู่ เมื่อมีความเห็นไม่ตรงกันเรื่องลูก

เมื่อคน 2 คน ตกลงใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน คนทั้ง 2 คนย่อมต้องปรับตัวเข้าหากัน เพื่อให้อยู่ด้วยกันได้ยืนยาว แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง การปรับตัวเข้าหากันก็จะยากยิ่งขึ้นไปอีก โดยปัจจัยที่เข้ามานี้ก็คือลูกน้อยที่น่ารักของคนทั้งคู่นั่นเอง เพราะทั้งพ่อและแม่ต่างก็ต้องการที่จะเลี้ยงลูกให้ได้ดีที่สุด โดยแน่นอนว่าทั้งพ่อและแม่ ต่างก็มีวิธีการเลี้ยงดูลูกที่แตกต่างกันไป ในความเห็นต่างนี้ ก็อาจเป็นชนวนเหตุให้ทะเลาะกันได้ ดังนั้น การตั้งกฎขึ้นมาเพื่อให้ทั้งคู่ทำตาม ก็จะช่วยให้การเลี้ยงดูลูกเป็นไปในแนวทางเดียวกัน และยังช่วยประคองให้ชีวิตคู่มีความสุขอยู่เสมอ ๆ อีกด้วย

5 กฎของการใช้ชีวิตคู่ เมื่อมีความเห็นไม่ตรงกันเรื่องลูก

  1. อย่าเถียงกันต่อหน้าลูก

เมื่อมีความเห็นไม่ตรงกัน ไม่ควรจะมาเอาชนะคะคานกันตรงนั้น หากไม่ใช่เรื่องด่วนหรือเรื่องที่ร้ายแรงอะไร คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะนำประเด็นที่เกิดขึ้นนี้มาปรึกษากันทีหลัง ว่าต้องการจะสอนลูกในแนวทางใด และอาจจะหาทางออกร่วมกันว่าหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นมาอีก จะต้องพูดและสอนลูกว่าอะไร เพราะหากทะเลาะกันต่อหน้าลูก แน่นอนว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องเริ่มพูดไม่ดีใส่กัน อาจจะพูดกันเสียงดัง เมื่อลูกได้เห็นเหตุการณ์นี้ สิ่งที่ลูกคิด คือ ทำไมพ่อต้องตะคอกใส่แม่ พ่อเป็นคนไม่ดีเลย หรือ ทำไมแม่ต้องตะโกนใส่พ่อ แม่ไม่ดีเลย เป็นต้น แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่คงไม่อยากดูไม่ดีในสายตาของลูกใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการทะเลาะกันต่อหน้าลูก ในทุกกรณีนะคะ

กฎการใช้ชีวิตคู่
กฎการใช้ชีวิตคู่

2. ถ้าไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร ลองให้อีกฝ่ายเป็นคนจัดการเรื่องนั้น ๆ เอง

คน 2 คนถูกเลี้ยงและเติบโตมาในที่ ๆ ต่างกัน แน่นอนว่าไม่มีทางที่จะมีแนวทางการเลี้ยงลูกที่เหมือนกันไปหมด และเรื่องบางเรื่องก็ไม่ใช่เรื่องที่ใหญ่โตอะไร คุณพ่อคุณแม่ลองปล่อยวางแล้วปล่อยให้อีกฝ่ายเป็นคนสอนลูกไปในแนวทางของเขา โดยอีกฝ่ายต้องไม่เข้าไปแทรกหรือขัดในขณะที่อีกฝ่ายกำลังสอนลูกอยู่ เช่น ในขณะที่คุณแม่กำลังสอนลูกเรื่องการประหยัดอดออม ไม่ควรซื้อของเล่นทุกครั้งที่อยากได้ หากลูกวิ่งไปขอความช่วยเหลือจากคุณพ่อ ให้ซื้อของเล่นให้ คุณพ่อควรจะบอกลูกว่าให้สิทธิ์ในการตัดสินใจเรื่องนี้กับคุณแม่ ดังนั้น ลูกต้องคุยกับคุณแม่เอง เป็นต้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 5 กฎของการใช้ชีวิตคู่ เมื่อมีความเห็นไม่ตรงกันเรื่องลูก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up