เทคนิคสอนลูกให้เก่ง

5 เทคนิคสอนลูกให้เก่ง พรสวรรค์สร้างได้ด้วยสองมือพ่อแม่

Alternative Textaccount_circle
event
เทคนิคสอนลูกให้เก่ง
เทคนิคสอนลูกให้เก่ง

เป็นธรรมดาที่พ่อแม่ทุกคนก็อยากให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กที่เก่งฉลาด และอารมณ์ดี อยากบอกว่าสิ่งเหล่านี้ เด็ก ๆ ไม่ได้พกติดตัวมาตั้งแต่ตอนที่เกิดเพียงอย่างเดียวหรอกนะคะ แต่เกิดจากการสอนและการเลี้ยงดูของพ่อแม่ในวัยเด็กด้วย ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงมี 5 เทคนิคสอนลูกให้เก่ง มาแชร์กันค่ะ

5 เทคนิคสอนลูกให้เก่ง พรสวรรค์สร้างได้ด้วยสองมือพ่อแม่

บางคนคิดว่าพรสวรรค์ของแต่ละคนจะมีติดตัวมาตั้งแต่เกิด ไม่สามารถกำหนดได้ว่าเราจะเก่งแบบไหน แต่ทราบไหมคะว่า โมสาร์ท นักประพันธ์ดนตรีคลาสสิกชาวออสเตรียที่มีชื่อเสียงก้องโลก ไม่ได้เล่นเปียโนเป็นตั้งแต่ 3 ขวบ และไม่ได้แต่งเพลงได้ตั้งแต่ 5 ขวบ จริง ๆ แล้วผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโมสาร์ทนั้นก็คือ คุณพ่อของโมสาร์ท นั่นเอง คุณพ่อของโมสาร์ทได้อุทิศตนในการสอนและช่วยโมสาร์ทในการฝึกฝนความสามารถในด้านดนตรี ดังนั้นคำว่า “มีพรสวรรค์มาตั้งแต่เกิด” นั้น คงจะไม่จริงเสียทีเดียว แต่คำว่า “พรสวรรค์สร้างได้ด้วยสองมือพ่อแม่” นั้น มี เทคนิคสอนลูกให้เก่ง ดังนี้

  1. เริ่มก่อน ได้เปรียบ

พรสวรรค์ส่วนใหญ่ควรถูกสอนให้ลูกเมื่ออายุ 2 ถึง 5 ขวบ คุณพ่อคุณแม่อาจจะสงสัยว่าเด็กในวัยนี้จะสอนอะไรได้บ้าง การสอนเด็กในวัยนี้ไม่ใช่การสอนแบบในห้องเรียน แต่เป็นการแนะนำหรือการสร้างบรรยากาศต่าง ๆ ให้ลูกได้รู้จักกับพรสวรรค์นั้น ๆ อย่างเช่น โค้ช John Cook คุณพ่อของนักวอลเล่ย์บอลชื่อดัง Lauren Cook ได้กล่าวว่า ลูกสาวของเขาได้เปรียบตรงที่ได้รู้จักกับวอลเล่ยบอลตั้งแต่อายุยังน้อย เมื่อลูกสาวของเขายังเล็กอยู่นั้น คุณพ่อได้สร้างสนามวอลเล่ย์บอลเล็ก ๆ เพื่อเล่นกับลูกสาว

สอนลูกให้เก่ง
การที่ลูกค้นพบพรสวรรค์ของตนเองตั้งแต่เด็ก จะทำให้มีเวลามากกว่าคนอื่น ๆ ในการฝึกฝนทักษะในด้านนั้น

อย่าเพิ่งกังวลไปนะคะว่าจะรู้ว่าลูกมีพรสวรรค์ในด้านใด และควรจะสอนอะไรลูกบ้าง เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตลูกดี ๆ ว่าลูกชอบที่จะทำอะไร และสนับสนุนในสิ่งที่ลูกชอบ บางทีสิ่ง ๆ นั้นอาจจะเป็นพรสวรรค์ของลูกก็ได้ อย่างเช่นคุณพ่อคุณแม่ของ Adora ที่สังเกตเห็นว่าลูกชอบที่จะเป็นนักเขียน ทั้ง ๆ ที่ตัวคุณพ่อคุณแม่นั้นไม่ได้เป็นนักเขียนมาก่อน คุณแม่เล่าว่าในตอนเด็กนั้นคุณพ่อและคุณแม่ใช้เวลามากกว่าชั่วโมงในการอ่านหนังสือให้ Adora ฟัง และสิ่งนี้ คุณแม่เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ปลุกปั้นให้ลูกรักที่จะเรียน เขียน และอ่าน นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังสนับสนุนให้ Adora เริ่มเขียน และให้คำแนะนำในการเขียนหนังสือ จนในวันนี้หนังสือของ Adora ที่มีอายุเพียง 11 ขวบ ก็ได้รับการตีพิมพ์

2. เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ

ในบางพรสวรรค์ คุณพ่อคุณแม่เองก็ไม่สามารถสอนได้อย่างละเอียด การให้ลูกไปเรียนรู้จากคุณครู หรือผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ ก็จะช่วยให้ลูกได้พัฒนาอย่างถูกต้อง และยังให้ลูกได้ความรู้จากหลาย ๆ แหล่งอีกด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 5 เทคนิคสอนลูกให้เก่ง พรสวรรค์สร้างได้ด้วยสองมือพ่อแม่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up