ไข้ทับระดู

ไข้ทับระดู ไม่ใช่อาการป่วยไข้ทั่วไป แต่อันตรายถึงชีวิต!

Alternative Textaccount_circle
event
ไข้ทับระดู
ไข้ทับระดู

ไข้ทับระดู เป็นโรคที่ดูไม่น่ากลัวสำหรับผู้หญิงสมัยนี้ เพราะเป็นเพียงแค่อาการไข้ขณะที่มีประจำเดือน จนทำให้ผู้หญิงหลาย ๆ คนมองข้ามสัญญาณอันตรายที่นำไปสู่ “ไข้ทับระดูที่มีสภาะวะโรคแอบแฝง”

ไข้ทับระดู ไม่ใช่อาการป่วยไข้ทั่วไป แต่อันตรายถึงชีวิต!

ไข้ทับระดู คืออะไร?

ไข้ทับระดู คือ อาการป่วยไข้ของผู้หญิง ในช่วงที่มีประจำเดือน ซึ่งไข้ทับระดูสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่ ไข้ทับระดูที่ไม่มีสภาวะอื่นแอบแฝง และ ไข้ทับระดูที่มีสภาวะโรคแอบแฝง

ไข้ทับระดูอาการเป็นอย่างไร?

  • ไข้ทับระดูที่ไม่มีสภาวะอื่นแอบแฝง ไข้ทับระดูชนิดนี้ จะมีอาการคล้ายไข้หวัดทั่วไป เช่น ปวดศีรษะ ตัวร้อน มีไข้ โดยอาการไข้นี้ เมื่อได้ทานยา ก็จะหายได้ ในบางครั้งอาจมีอาการอ่อนเพลียหรือปวดประจำเดือนร่วมด้วย
  • ไข้ทับระดูที่มีสภาวะโรคแอบแฝง จะมีอาการไข้ขึ้นสูงหนาวสั่น ปวดหลัง คลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้องน้อย มีตกขาวปนหนองออกมาระหว่างมีประจำเดือน ซึ่งบางครั้งประจำเดือนอาจมีมากผิดปกติและมีกลิ่นเหม็น หากมีอาการจะรุนแรงมากขึ้นในทุก ๆ รอบเดือนนั่นเป็นสัญญาณของโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบเรื้อรัง

ไข้ทับระดู สาเหตุ มาจากอะไร?

เนื่องจากขณะมีประจำเดือนร่างกาย มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิง เช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ระบบร่างกายเสียสมดุล มีภูมิต้านทานลดน้อยลงจึงมีโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อง่ายกว่าปกติ

แต่สำหรับผู้ป่วยที่เป็นไข้ทับระดูที่มีสภาวะโรคแอบแฝง หรือ โรคอุ้งเชิงกรานอักเสบเรื้อรับ นั้น เกิดจากซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อคลาไมเดีย (Chlamydia trachomatis) ที่ติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ หรือทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศไม่ดี ทั้งนี้หากผู้ติดเชื้อไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง เชื้อจะไปทำลายท่อรังไข่และอวัยวะอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง และถ้าปล่อยให้เป็นเรื้อรังจะก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมา นั่นคือภาวะมีบุตรยาก เป็นหมัน หรือตั้งครรภ์นอกมดลูก อีกทั้งบางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ไข้ทับระดู อาการ
อาการไข้ทับระดู

ไม่เพียงเท่านี้อาการแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นตามมาอีกคือ เกิดฝีหนองในอุ้งเชิงกราน ที่ส่งผลให้ไข้เพิ่มสูงขึ้นและมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง บางรายหนองแตกในท้องต้องเข้ารับการผ่าตัดเอาหนองออกหรือไม่ก็ใช้วิธีการให้ยาฆ่าเชื้อปฏิชีวนะแทนหากอาการไม่รุนแรงมากนัก

ไข้ทับระดูกี่วันหาย?

สำหรับไข้ทับระดูที่ไม่มีสภาวะอื่นแอบแฝง มักจะหายจากอาการไข้ภายในครึ่งวัน – 5 วัน ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคนว่าเป็นมากหรือน้อย แต่สำหรับไข้ทับระดูที่มีสภาวะโรคแอบแฝงนั้น ไม่สามารถหายจากอาการได้เองหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ดังนั้น หากสงสัยว่าอาจเป็นไข้ทับระดูชนิดนี้ ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ไข้ทับระดู ห้ามกินอะไร? ต้องกินยาอะไรบ้าง? ป้องกันได้อย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up