2 ขีดจางๆ

2 ขีดจางๆ ท้องมั๊ย? กว่าจะเป็น “แม่” … ไม่ง่ายกว่าที่คิด!!! [แม่กร – ษิภูตา เดชสังวรณ์]

event
2 ขีดจางๆ
2 ขีดจางๆ

 2 ขีดจางๆ ท้องจริงมั๊ยนะ? กว่าจะเป็น “แม่” ไม่ง่ายเลยจริง ๆ !!! ตามมาอ่านเรื่องราวสุดประทับใจของ คุณกร – ษิภูตา เดชสังวรณ์ ภรรยาสุดสวยของคุณเป้ MVL – บดินทร์ เจริญราษฎร กับเรื่องราวการเตรียมตัวเป็นแม่ กว่าจะคลอดน้องแฝดสุดหล่ออย่าง น้องมิวสิค-น้องลีริคส์ ออกมาได้ แม่ต้องแข็งแกร่งแค่ไหน…!! มาดูกัน

 2 ขีดจางๆ ท้องจริงมั๊ยนะ?

2 ขีดจางๆ…จางมากกกกกค่ะ จางจนแทบจะต้องเอาไฟมาส่องใกล้ๆ ตอนนั้นใจกรหวิวๆ รู้สึกว่าไม่มั่นใจ ไม่กล้าดีใจเลยค่ะ เลยถ่ายรูปไปถามพี่พยาบาลที่คลินิกที่กรทำ ICSI ว่าแบบนี้คือท้องไหม คำตอบคือ ท้องแล้วค่าาา!!!

2 ขีดจางๆ
2 ขีดจางๆ

วินาทีนั้นความสุขมันพลุกพล่าน สารอะดรีนาลีนหลั่งทั่วร่างกายไม่รู้จะอธิบายออกมาให้คนรอบข้างเข้าใจความรู้สึก ณ ตอนนั้นยังไง ขาลอยๆ มือชา หัววิ้งๆ งงๆ หลังจากนั้นซัก 10 นาทีค่อยเริ่มตั้งสติได้ แล้วก็เริ่มเสิร์ชหาข้อมูล เริ่มเห็นแม่ๆโพสว่ามีท้องลม ท้องนอกมดลูก น้องไม่โตต่อ ไม่สมบูรณ์ แท้ง…ฯลฯ

จากความสุขเริ่มกลายเป็นความกังวล เครียด คิดมาก คำถามเต็มหัวไปหมด กรเชื่อว่าแม่ๆ หลายคนมีอาการเดียวกันค่ะ แต่จะบอกว่า หยุดก่อนค่ะแม่!!! ไม่ใช่ทุกคนที่จะเจอภาวะแบบนั้นค่ะ สิ่งที่แม่ควรทำตอนนี้คือ จูงมือพ่อไปฝากครรภ์ให้คุณหมอตรวจก่อนค่ะ มีคำถามอะไรค่อยไปถามคุณหมอ แล้วแม่จะสบายใจ ได้ข้อมูลความรู้ในการดูแลตัวเองอย่างถูกต้องค่ะ

จำไว้เสมอว่าความเครียดมีผลกับเจ้าตัวน้องในพุงแม่น้าา เพราะฉะนั้นแม่ต้องมีความสุข หาข้อมูลแต่พอดีอย่าหาเสพข่าวลบๆหรือโพสที่เศร้าๆ เพราะจะมีผลกับสภาพจิตใจแม่และส่งต่อถึงเจ้าตัวน้อยในพุงด้วยนะคะ

เตรียมหาหมอฝากครรภ์

วันรุ่งขึ้นพี่เป้พากรไปหาคุณหมอเพื่อตรวจเลือดดูค่าฮอร์โมนและอัลตราซาวด์ดูถุงการตั้งครรภ์ ผลเลือดออกมาว่าค่าฮอร์โมนสูง มีโอกาสจะเป็นแฝดค่ะ!! ตรวจเจอ 2 ขีดว่าตื่นเต้นแล้ว ลุ้นแฝดตื่นเต้นกว่า

2 ขีดจางๆ

ในระหว่างที่กำลังตื่นเต้นคุณหมอก็บอกว่า ในทางการแพทย์ ครรภ์แฝด คือ ครรภ์เสี่ยง เราจะรอดูสัปดาห์หน้าว่าอัลตร้าซาวด์ดูแล้วเป็นครรภ์แฝดจริง จะต้องมานั่งคุยกันว่าจะมีภาวะเสี่ยงอะไรที่เกิดขึ้นได้บ้าง และต้องดูแลตัวเองยังไงให้คุณแม่และแฝดปลอดภัยที่สุด … ตอนนั้นกรคิดแค่ว่า กี่คนก็ได้ จะเดี่ยวจะแฝดกรก็ยินดีและพร้อมที่จะทำตามที่คุณหมอแนะนำแบบไม่มีข้อแม้ใดๆ

การเป็นแม่ไม่ใช่เรื่องง่าย!

แต่ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอนค่ะ ในวันที่ร่างกายเรามีหัวใจมากกว่า 1 ดวงให้ดูแล กรเชื่อว่าแม่ทุกคนพร้อมที่จะเสียสละและทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรงและปลอดภัย สัปดาห์ต่อมาผลออกมาตามคาดเลยค่ะ ได้ยินเสียงหัวใจ 2 ดวงชัดเจนว่าเป็นแฝดแน่นอน และเป็นแฝดแท้ (Indentical twins)  น้องแบ่งตัวมาจากไข่ 1 ใบค่ะ กรกับพี่เป้ทั้งดีใจ ตื่นเต้น และกังวลไปพร้อมๆกัน ในอีกทางนึงก็เตรียมใจไว้รับมือกับภาวะที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์นี้ด้วย

หลังจากนั้นกรก็ไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลค่ะ กรทั้งศึกษาหาข้อมูลเองและสอบถามจากคุณหมอที่ทำ ICSI ให้ว่าครรภ์แฝดแบบนี้ควรฝากครรภ์กับคุณหมอท่านไหนดี ซึ่งตอนแรกมีอยู่ 2-3 ท่าน ที่กรกับพี่เป้สนใจ เราเลยลองไปหาคุณหมอทุกท่านที่เราเลือก แล้วค่อยกลับมาช่วยกันตัดสินใจว่าเราจะฝากครรภ์กับคุณหมอท่านไหนดี

2 ขีดจางๆ

ดูแลครรภ์แฝด

พอฝากครรภ์เรียบร้อยแล้วก็กลับมาบำรุงร่างกายด้วยอาหารอย่างเต็มที่ค่ะ กรเลือกทานอาหารที่สุก สะอาด ทานหลากหลายแต่ให้ครบ5หมู่ กรแพ้ท้องอย่างรุนแรงจนต้องแอดมิด จำได้ว่าเริ่มแพ้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 6 ยันคลอดเลยค่ะ เรียกว่าเป็นเพื่อนซี้กับชักโครกเลย กอดคอกันทั้งวันทุกวัน 5555

กรเจอภาวะต่างๆมากมาย ทั้งปากมดลูกสั้น เบาหวาน โปรตีนรั่ว โพแทสเซียมต่ำ ฯลฯ ไปไหนมาไหนต้องนั่งวีลแชร์ ต้องเดินให้น้อยที่สุดเพื่อประคองไม่ให้ปากมดลูกสั้นลงไปมากกว่านี้ เพราะจะทำให้คลอดก่อนกำหนดเยอะ และด้วยสถานการณ์โควิดเลยทำให้ไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอกก็เลยได้นอน bed rest อยู่บ้านกันยาวๆ เบื่อๆก็ shopping online หาซื้อของเตรียมให้เจ้าแฝดไปเพลินๆ

มารู้ตัวอีกทีก็ของเต็มบ้านจนไม่มีทางเดินแล้วค่ะ 55555 โพสหน้ากรจะมาแชร์เรื่องกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วให้อ่านกันนะคะ ฝากติดตามด้วยค่าา

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก ⇓

ภรรยาสาว เป้ วงมายด์ รีวิว ฉีดวัคซีนโควิดตอนท้อง 6 เดือน ท้องแฝด!

แชร์ 5 ท่ารัก!!เพื่อคน อยากได้ลูกแฝด บอกหมดไม่หมกเม็ด

11 สาเหตุมีลูกยาก อยากมีลูก ทำไมไม่ท้องซักที?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up