ผู้หญิง ปวดประจำเดือน

ผู้หญิง ปวดประจำเดือน แบบไหนต้องไปหาหมอ!

Alternative Textaccount_circle
event
ผู้หญิง ปวดประจำเดือน
ผู้หญิง ปวดประจำเดือน

ผู้หญิง ปวดประจำเดือน เวลามีประจำเดือนเป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ชอบใจเลย  เพราะหลายคนต้องทรมานกับอาการปวดท้องประจำเดือน แม้กระทั่งแม่ที่ผ่านการมีลูกมาแล้วหลายคนก็ยังพบกับปัญหา “ปวดประจำเดือน”  ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะมาชวนให้ผู้หญิงทุกคนสังเกตตัวเองว่าปวดประจำเดือนแบบไหนที่ควรต้องไปหาหมอ มาให้ทราบกันค่ะ

 

ผู้หญิง ปวดประจำเดือน – ประจำเดือนคืออะไร?

ประจำเดือน หรือ รอบเดือน หรือ ระดู (Menstruation หรือ Period) คือ เลือดและเนื้อเยื่อต่างๆ ที่หลุดลอกออกจากเยื่อบุโพรงมดลูก หรือเยื่อบุมดลูก โดยเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิง โดยสัมพันธ์กับการตกไข่  ซึ่งการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูกจะเกิดประมาณเดือนละครั้ง ภาวะที่เกิดขึ้นนี้ จึงถูกเรียกว่า ประจำเดือน1

เป็นที่รู้กันดีว่าผู้หญิงทุกคน เราไม่สามารถปฏิเสธการมีประจำเดือนกันได้นะคะ นอกจากกรณีที่เจ็บป่วยแล้วทำให้ต้องตัดมดลูก ออกไป นั่นอาจทำให้ไม่มีประจำเดือน แต่โดยธรรมชาติร่างกายของผู้หญิงได้ถูกสร้างขึ้นมาให้มีประจำเดือนไปจนถึงอายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป ประจำเดือนก็จะเริ่มค่อยๆ หมดไปค่ะ

แต่ช่วงที่มีประเดือนเป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบใจนัก เพราะการมาของประจำเดือนมักจะพาเอาความเจ็บปวดท้องมาด้วย บางคนถึงขั้นไม่สามารถไปทำงานได้ ปวดท้องจนตัวงอ เป็นไข้เลยก็มี เอาเป็นว่ามาดูกันสักนิดคะว่าปวดประจำเดือนแบบไหนที่บอกถึงภาวะผิดปกติ ที่ควรต้องไปพบคุณหมอกันค่ะ

พญ.จูลี หวัง สูติ-นรีแพทย์ โรงพยาบาลเวชธานี2 ได้อธิบายถึงการปวดท้องประจำเดือนมีอยู่ 2 กลุ่มคือ เป็นโรค กับ ไม่เป็นโรค

  1. การปวดท้องประจำเดือนแบบไม่เป็นโรค จะปวดท้องรอบเดือนใน 1-2 วันแรกของรอบเดือนเท่านั้น ปวดแบบทนได้ไม่ต้องทานยาแก้ปวด สาเหตุเกิดจากการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกเพื่อไม่ให้รอบเดือนมามากจนทำให้เกิดภาวะตกเลือด
  2. การปวดท้องประจำเดือนแบบเป็นโรค จะปวดท้องประจำเดือนมากจนต้องทานยาแก้ปวด สังเกตได้จากการเพิ่มปริมาณของยา เช่น พาราเซตามอล 2 เม็ด เป็น 4 เม็ด หรือเปลี่ยนเป็นยา Ponstan อาการปวดจาก 2-3 วัน กลายเป็นตลอดของช่วงรอบเดือน หรือคนที่มีอาการหนักจะพบว่าปวดตลอดเวลาโดยไม่สัมพันธ์กับรอบเดือนคนไข้กลุ่มนี้ ส่วนใหญ่เกิดจากสภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ นอกจากนี้ถ้าพบในอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน รังไข่ ปีกมดลูก จนกลายเป็นพังผืดในท้องก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิด Chocolate Cyst, เนื้องอกในมดลูก และมดลูกโตมีพังผืดในมดลูก2

อ่านต่อ >> “ผู้หญิง ปวดท้องแบบไหนต้องไปหาหมอ” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up