ฝึกลูกกินผัก

ผักต้มจิ้มซอสนม เมนูเด็กฝึกลูกกินผักให้ได้ผลจริง

account_circle
event
ฝึกลูกกินผัก
ฝึกลูกกินผัก

ฝึกลูกกินผัก เป็นอีกหนึ่งภารกิจสุดหินของคุณแม่หลายบ้าน เพราะเราต่างรู้ดีว่าการกินผักผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากเพียงใด จึงพยายามเตรียมเมนูให้ลูกได้กินผักทุกวัน สำหรับเด็กบางคน ผักคือคู่ปรับตัวฉกาจที่ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ยอมเอาเข้าปากแน่นอน หากคุณแม่ตามใจลูกและยอมให้เขาไม่กินผักไปเรื่อยๆจนโต จะส่งผลเสียตามมาอีกมากมาย

ฝึกลูกกินผัก ให้ได้ผล ต้องเริ่มต้นตั้งแต่วัยหัดหม่ำ

การที่ลูกไม่ชอบกินผักส่วนหนึ่งอาจมาจากพฤติกรรมของคุณแม่ที่ทำไปโดยไม่รู้ตัว พอเห็นว่าลูกเขี่ยผักออก หรืองอแงจะไม่กินข้าวถ้าเห็นผักในจาน คุณแม่เลิกใส่ผักเพราะกลัวลูกกินข้าวไม่หมดจาน หรือกินข้าวน้อย ทำให้ลูกคุ้นเคยกับรสชาติอาหารแบบนี้ นานเข้าก็กลายเป็นคนไม่กินผักไม่ตลอดชีวิต

 ลูกกินยากต้อง  ฝึกลูกกินผัก

ลูกไม่กินผักส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

จริงๆในช่วงที่เด็กเริ่มกินอาหารเสริม พวกเขามักไม่ติดกับรสชาติอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นพิเศษ คุณม่าสามารถส่งเสริมให้ลูกได้กินผักตั้งแต่วัย 6 เดือนขึ้นไปจะง่ายกว่าการมาบังคับให้ลูกมากินผักตอนโต ขณะเดียวกันหากละเลยที่จะ ฝึกลูกกินผัก จะส่งผลให้ลูกมีปัญหาสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เมื่อลูกกลายเป็นเด็กที่กินอาหารซ้ำๆ เน้นกินแต่ของทอด แป้ง น้ำตา ลและเนื้อสัตว์มากเกินไป ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก

ส่วนระบบขับถ่ายเองก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ เพราะขาดกากใยอาหาร จนเกิดการสะสมของอุจจาระในลำไส้ใหญ่ ที่เราอาจแทบไม่รู้ตัว เมื่อปล่อยไว้นานเข้า สิ่งสกปรกที่หมักหมมไว้จะก่อให้เกิดความผิดปกติบริเวณเยื่อบุลำไส้ ต้นเหตของโรคมะเร็งลำไส้ โรคอ้วน และโรคเบาหวานที่คนรุ่นใหม่ป่วยกันมากขึ้น

 

ฝึกลูกกินผัก แก้ท้องผูก

ผลงานวิจัยจาก American Journal of Clinical Nutrition ประจำประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาค้นคว้าจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเด็กทารกและเด็กเล็กจำนวนมากถึง 548 คนพบว่า มีเด็กเพียง 52 คนเท่านั้นที่กินผักเป็นประจำทุกวันด้วยความเต็มใจและชื่นชอบ อีก 20 กว่าเปอร์เซ็นต์นั้น เป็นเด็กที่พอจะรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของผักและผลไม้ได้เป็นประจำทุกวัน ส่วนจำนวนเด็กที่เหลืออีกประมาณ​ 30 เปอร์เซ็นต์นั้น ไม่สามารถทานผัก หรือไม่สามารถรับประทานแม้แต่อาหารที่มีส่วนผสมของผักหรือผลไม้ได้เลย นี่เป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก จริงไหมคะ

 

อ่านเคล็ดลับฝึกลูกกินผักเก่งที่หน้า2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up