สอนเด็กทำกระทง แสนง่าย จากวัสดุธรรมชาติ 3 สไตล์

event

ประเพณี วันลอยกระทง มีทุกปีซึ่งตรงกับวันเพ็ญ เดือน 12 หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการพาลูกไปลอยกระทง เรามีวิธี สอนเด็กทำกระทง แบบง่ายๆ มาแนะนำค่ะ

ลอยกระทง จัดขึ้นเพื่อ บูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เนื่องในโอกาสที่พระพุทธองค์ได้ไปแสดงธรรมในนาคภิภพ และทรงประทับรอยพระบาทไว้ที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมมทานที ซึ่งในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง เราจึงลอยกระทงกันเพื่อบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเนื่องในโอกาสนี้

และอีกจุดประสงค์หนึ่งคือ เพื่อบูชาพระแม่คงคา เป็นการแสดงการขอบคุณน้ำ เพราะมนุษย์เราอยู่ได้เพราะน้ำ เราอาศัยน้ำในการดำรงชีวิต  ดังนั้นถึงเวลาในรอบ 1 ปี ก็เลือกเอาวันเพ็ญเดือนสิบสอง เป็นวันขอบคุณและขอขมาแม่น้ำคงคา โดยขณะที่ลอยกระทงก็ให้นึกถึงคุณของน้ำ รำลึกว่าต้องรู้จักใช้น้ำอย่างถูกวิธี และใช้น้ำอย่างคุ้มค่า ไม่ใช้ทิ้งขว้าง ไม่ทำให้น้ำสกปรก ไม่ปล่อยของเสียลงแม่น้ำ เป็นการขอขมาและขอบคุณพระแม่คงคา ไม่ใช่เป็นการไหว้เทวดาพระแม่คงคาแต่อย่างใด แต่เป็นการแสดงการขอบคุณน้ำ ในฐานะที่เป็นผู้ให้ชีวิตเรา

ทั้งนี้ ลอยกระทง จึงเป็นอีกหนึ่งประเพณีไทยที่ทุกคนก็ต่างรอคอย โดยเฉพาะคุณน้อง ๆ หนู ๆ ที่เคยได้ลอยกระทงแล้ว เมื่อโตขึ้นมาหน่อย ก็ตั้งหน้าตั้งตาอยากจะประดิษฐ์กระทงด้วยตัวเอง เพื่อนำไปลอยในแม่น้ำ รวมถึงผู้ใหญ่ที่อยากจะแสดงฝีมือทำกระทงและกำลังหาไอเดียทำกระทงเองแบบง่าย ๆ Amarin Baby & Kids จึงขอนำวิธีทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติแบบง่าย ๆ โดยคุณ เจ้าหญิงสโนไวท์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาแนะนำ ซึ่งมีให้เลือกทำตามกันถึง 3 แบบ 3 วิธี จะทำง่าย และสวยแค่ไหน ตามไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

สอนเด็กทำกระทง แสนง่าย จากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดยแบบกระทงที่จะนำมาให้เด็กๆ ลองทำ มี 3 อย่างด้วยกัน คือ กระทงจากขนมปัง , กระทงจากใบวาสนา และกระทงจากใบจั๋ง ซึ่งทั้ง 3 แบบที่กล่าวมาไม่ยากอย่างที่คิด สามารถทำได้ง่าย ๆ แม้แต่เด็กวัย 7 ขวบอย่างน้องพิม (เจ้าของผลงานกระทงทั้ง 3 แบบที่แนะนำ) ก็ยังทำได้ โดยเป็นการหานำเอาวัสดุจากธรรมชาติและวัสดุที่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ มาทำเป็นกระทง ซึ่งยังช่วยเป็นการรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัวอีกด้วยค่ะ

1. กระทงจากขนมปัง

การทำกระทงจากขนมปัง จะเน้นใช้ขนมปังแบบที่มีขอบ ซึ่งนอกจากจะสามารถหาได้ใกล้ตัวแล้ว ขนมปังยังสามารถเป็นอาหารปลาในน้ำได้อีกด้วย โดยมีวัสดุอุปกรณ์ ดังนี้

  • ขนมปังแผ่น แบบมีขอบ
  • ต้นกล้วย ตัดหั่นเป็นท่อน สำหรับทำฐานตัวกระทง
  • ไม้จิ้มฟัน
  • ดอกไม้ตกแต่ง
  • ธูปเทียน
  • กรรไกร / เข็มหมุด

สอนเด็กทำกระทง

ดูวิธีทำจากด้านล่างเลย…

สอนเด็กทำกระทง

เพิ่มเติมจากภาพคุณพ่อคุณแม่สามารถใช้ดอกไม้อื่นๆ หรือใบตอง หรือขนมปังที่เหลือ มาแปะตกแต่งขอบตรงฐานต้นกล้วยให้สวยงามด้วยนะคะ แค่นี้เราก็จะได้กระทงสวย ๆ จากขนมปังแล้วล่ะค่ะ ทำง่ายมากๆเลยทีเดียว แต่ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่หรือเด็กๆ ยังไม่ค่อยเข้าใจและไม่เห็นภาพในการทำที่ชัดเจน ชมคลิปวิธีการทำกระทงจากขนมปัง ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

อ่านต่อ >> “วิธีการทำกระทงจากใบจั๋ง” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up