ฝึกลูกกินผัก

ผักต้มจิ้มซอสนม เมนูเด็กฝึกลูกกินผักให้ได้ผลจริง

ฝึกลูกกินผัก
ฝึกลูกกินผัก

คนที่จะ ฝึกลูกกินผัก ให้ได้ผลดีที่สุด คือคุณพ่อคุณแม่ ต้องเป็นคนลงมือทำอาหารด้วยตัวเอง อย่าให้ปล่อยให้พี่เลี้ยงทำอาหารง่ายๆ เน้นถูกใจเด็กอย่างเดียว เปิดโอกาสให้เด็กมีส่วนร่วมกับอาหารที่เขากิน ตั้งแต่เลือกผักที่ชอบ ช่วยกันปรุง แล้วกินอาหารร่วมกัน เพราะหากพ่อแม่กินผักทุกวันและชักชวนลูกให้ทำตาม โดยไม่บังคับ ทำให้ลูกรู้สึกว่าการกินผักไม่ใช่เรื่องน่ากลัว การกินผักจะไม่ใช่เรื่องยาก

 

ฝึกลูกกินผัก

เทคนิค ฝึกลูกให้กินผัก อย่างมีความสุข

ยิ่งเริ่มกินผักเร็วเท่าไรยิ่งดี เมื่อเด็กอายุครบ 6 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่พร้อมกินอาหารเสริม คุณแม่ควรให้ลูกเริ่มทำความรู้จักการรูปร่างหน้าตา สีสัน และลิ้มรสชาติของผักต่างๆไปพร้อมกับาหารชนิดอื่น เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้เกิดขึ้นทีน้อย การฝึกลูกกินผัก ด้วยวิธีนี้ทำให้ลูกรู้สึกสนุก และไม่ปฏิเสธการกินผักเท่าใดนัก เพราะปุ่มรับรสชาติที่ลิ้นยังทำงานไม่เต็มที่ รสแปลกๆกลิ่นเขียวๆของผักจึงไม่มีผลกับการกินของลูก

การเตรียมผักสำหรับวัยนี้ จะต้องนำผักมาต้มจนสุกนิ่ม แล้วบดผสมกับข้าว หรือเนื้อสัตว์ ในครั้งแรกให้ป้อนลูกแค่ 1 ช้อนชา เพื่อให้ลูกเรียนรู้กับรสชาติ เขาอาจคายทิ้ง หรือปฏิเสธ แต่คุณแม่ไม่ควรละความพยายาม ให้หม่ำทำทุกวัน วันละ 1 มื้อก็ยังดี เมื่อลูกกินผักได้มากขึ้นแล้ว จึงค่อยเพิ่มปริมาณเป็น 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วขยับเป็น ¼ ถ้วย ทั้งนี้คุณแมต้องหมั่นสังเกตด้วยว่าลูกชอบหรือไม่ชอบผักชนิดไหนบ้าง แล้วจึงปรับเมนูให้เหมาะกับเด็กแต่ละคน

 

ฝึกลูกกินผัก  อย่างเช่น บรอกโคลี

เมื่อเริ่ม ฝึกลูกกินผัก ควรเริ่มใส่ผักทีละชนิด โดยปรุงให้เนื้อนิ่ม ไม่แข็ง เนื้อหยาบ หรือมีกลิ่นฉุนแรง การให้ลูกกินครั้งละน้อยยังเป็นการสังเกตด้วยว่า ลูกมีอาการแพ้อาการหรือไม่ ค่อยเพิ่มชนิดและปริมาณผักแล้วจึงค่อยบด ปั่นน้อยลงเพื่อให้ผักหยาบขึ้นตามอายุและพัฒนาการการกิน เคี้ยว กลืนและการยอมรับของลูก

ที่สำคัญคุณแม่ไม่ควรคะยั้นคะยอ ขอร้อง หรือบังคับให้ลูกกิน เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกต่อต้าน ไม่ยอมกิน ถ้าลูกไม่กินให้วางเฉย เก็บเมื่อหมดเวลากิน อีกเทคนิคหนึ่งคือ การทำเมนูผักที่ต้องการให้ลูกกินวางซ้ำๆในจานสัก 1 – 15 ครั้ง ลูกจะคุ้นเคยและยอมกินอาหารนั้นมากขึ้นเอง

เมื่อถึงวัย 7 – 8 ขวบที่ลูกนั่งได้เอง หยิบจับของเข้าปากได้คล่องแคล่วแล้ว คุณแม่ต้องเปลี่ยนจากอาหารบด มาเป็นการหั่นผักให้เป็นชิ้น หรือเป็นแท่งที่ลูกจับได้ถนัดมือ เช่น เบบี้แครอท บรอกโคลีหั่นเป็นช่อเล็กๆ และแตงกวาหั่นแท่งยาว แต่ควรนำไปต้มให้นิ่ม เพราะลูกน้อยยังไม่มีฟันที่แข็งแรงพอจะเคี้ยวผักสดๆ

แต่การ ฝึกลูกกินผัก ได้ง่ายและอร่อยขึ้น คุณแม่อาจหาตัวช่วยพิเศษมาทำให้ลูกกินผักได้บ่อย อร่อยไม่เปลี่ยน เมนูเด็ก EP นี้ เชฟหมีขอนำเสนอเมนู “ซอสนม” เข้มข้น อร่อยด้วยมันฝรั่งและหอมหัวใหญ่ พร้อมกับเติมเต็มรสชาติที่คุ้นเคยด้วย “นมแม่” ให้ลูกกินอร่อยโดยไม่ต้องปรุง ทำเตรียมไว้ให้ลูกหยิบผักต้มจิ้มกินได้อร่อย แถมสนุกตลอดมื้ออาหาร

คุณแม่สามารถใช้ได้ทั้ง นมแม่สต๊อกที่เก็บไว้ หรือนมแม่ใหม่ๆ ก็ได้ทั้งนั้น แต่ควรราดบนซอสเป็นอย่างสุดท้าย แทนการผสมกับส่วนผสมอื่นตั้งแต่แรก เพราะความร้อนจะทำลายสารอาหารในนมแม่เสียหมด

อ่านต่อ ส่วนผสมและวิธีทำเมนูผักต้มจิ้มซอสนม หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up