กลัวเลี้ยงลูกไม่ดี

กลัวเลี้ยงลูกไม่ดี กลัวเป็นแม่เห็นแก่ตัว กับความกลัวของแม่หลังคลอด

account_circle
event
กลัวเลี้ยงลูกไม่ดี
กลัวเลี้ยงลูกไม่ดี

พอรู้ตัวว่าได้เป็นแม่ ความรู้สึกรักและอยากดูแลลูกน้อยย่อมมีอยู่เต็มหัวใจ แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งเลี้ยงลูกเอง หรือเลี้ยงคนเดียวด้วยแล้ว แทบไม่มีดูแลตัวเอง ถึงอยากไปทำสวย ไปออกกำลังฟิตหุ่นแค่ไหน แต่คุณแม่ส่วนใหญ่กังวลหลายๆเรื่อง เช่น กลัวเลี้ยงลูกไม่ดี เป็นแม่ที่เห็นแก่ตัว กลัวว่าจะไม่มีน้ำนมพอให้ลูกทาน กลัวว่าจะไม่สามารถลดน้ำหนักได้หลังคลอด และยังมี “ความกลัว” อีกหลายอย่างที่คุณแม่ต้องรู้ไว้และแก้ใจให้ทัน

กลัวเลี้ยงลูกไม่ดี หนึ่งในความกลัวที่ฉุดแม่ให้ไม่กล้าให้ดูแลตัวเอง

ทุกความกลัวของคุณแม่สามารถแก้ไขได้ด้วยโดยการเปิดมุมมองแบบแม่ยุคใหม่ และค้นพบเทคนิคดีๆ ในการดูแลตัวเองแบบรอบด้านจากคุณเกล และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ในรายการ My Mummy First ที่จะมาช่วยตอบข้อข้องใจของคุณแม่มือใหม่ พร้อมกับนำเสนอวิธีดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ ที่ทุกคนกลายเป็นแม่ที่เลี้ยงลูกอย่างมีความสุข จะเป็นอย่างไรบ้าง มาติดตามกันเลยค่ะ

ตอนที่ 1 แม่ที่ดูแลตัวเอง = แม่ที่เห็นแก่ตัว?

พอรู้ตัวว่าได้เป็นแม่ ความรู้สึกรักและอยากดูแลลูกน้อยย่อมมีอยู่เต็มหัวใจ แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งเลี้ยงลูกเอง หรือเลี้ยงคนเดียวด้วยแล้ว ยิ่งมีความกลัวหลายๆเรื่อง ซึ่งหนึ่งในความกลัวหลักที่ฉุดแม่ๆไม่กล้าให้ดูแลตัวเอง ก็คือ ความกลัวว่าเราจะเป็นแม่ที่เห็นแก่ตัว ซึ่งความกลัวนี้แหละที่ทำให้คุณแม่ละเลยตัวเอง ถึงอยากไปทำสวย ไปออกกำลังฟิตหุ่นแค่ไหน หรือถึงแม้จะเหนื่อยแสนเหนื่อย คุณแม่ก็จะไม่ไปพัก หรือหาเวลาให้ตัวเองเพราะคิดว่าเราต้องทำทุกอย่างเพื่อลูก อย่างไม่มีข้อแม้

ด้วยความรับผิดชอบของคำว่า “แม่” และบทบาทของ “ภรรยา” ทำให้ผู้หญิงเลือกจะเสียสละความสุขของตัวเอง เพื่อดูแลคนที่เธอรักทั้งลูกและสามีให้ดีที่สุดจนแทบไม่มีเวลาให้ตัวเอง จากสาวสวยหุ่นดีพอหลังคลอดกลับกลายเป็นยายเพิ้งในพริบตา สารพัดความกังวลที่เกิดขึ้นกับแม่ก่อให้เกิดความเครียด และนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายกับคุณแม่หลังคลอด

มาทำความเข้าใจถึงสาเหตุของความกลัวเป็นแม่เห็นแก่ตัว ที่ทำให้คุณแม่ไม่กล้าหาเวลาให้ตัวเองพร้อมวิธีแก้ไขเพื่อเตรียมรับมือกันเลยดีกว่า

 

 

เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับวิธีคิดดีๆแบบคุณแม่ยุคใหม่จากคุณเกล ที่ช่วยให้เข้าใจว่าการลุกขึ้นมาดูแลตัวเองเพียงวันละ 1 ชั่วโมงไม่ได้ทำให้ละทิ้งหน้าที่ของแม่ แต่กลับเหมือนการชาร์ตพลังให้แม่มีแรงกาย แรงใจพร้อมดูแลลูกและครอบครัวต่อไป 

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ 

คุณแม่ Full Time เลี้ยงลูกอยู่บ้าน สบายที่สุด (จริงหรือ?)

ดาราเลี้ยงลูกเอง 4 ท่าน ที่คุณต้องหลงรักความเป็นแม่ในตัวเธอเหล่านี้!

แม่แชร์ คู่มือเลี้ยงลูก ฉบับสมบูรณ์ ตั้งแต่แรกเกิด – อายุ 90

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up