กอดลูกหอมลูก

5 มหัศจรรย์แห่งการกอด กอดลูกหอมลูก บ่อยๆ ดีกว่าที่คิด!

account_circle
event
กอดลูกหอมลูก
กอดลูกหอมลูก

กอดลูกหอมลูก – ลูกวัยสองสามขวบ เป็นอะไรที่น่ากอดน่าฟัดมากถึงมากที่สุด จริงมั้ยคะ? บางทีลูกสาวลูกชายตัวน้อยมักจะขอให้เรากอด และพวกเราก็ทำตามคำขออย่างเต็มใจทุกครั้งไป เพราะว่าการได้กอดได้หอมลูก ๆ ทำให้พ่อแม่มีความสุข และมีรอยยิ้มบนใบหน้าได้เสมอ สำหรับประโยชน์ของการกอดลูกนั้นมีความจริงที่ยอดเยี่ยมมากกว่าที่เราคาดคิด อธิบายได้ง่ายๆ เช่นเมื่อคุณกอดลูก ๆ ก่อนเข้านอน จะทำให้วันของคุณจบลงอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งเรื่องนี้มีวิทยาศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์ได้!

 5 มหัศจรรย์แห่งการกอด กอดลูกหอมลูก บ่อยๆ ดีกว่าที่คิด!

ทำไมการกอดลูกจึงสำคัญ?

เด็กที่ขาดการสัมผัสทางกาย จะประสบกับปัญหาเรื่องพัฒนาการที่ล่าช้า รวมถึงปัญหาต่างๆ อีกมากมายในอนาคตได้เมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ในฐานะมนุษย์ เราย่อมต้องการความรักและการเอาใจใส่ เริ่มต้นจากวันแรกและดำเนินต่อไปตลอดชีวิตของเรา ผลกระทบที่สำคัญของเด็กที่ไม่ได้รับความรักนั้นคงอยู่ยาวนาน และอาจเปลี่ยนแปลงชีวิตได้อย่างมาก เด็กจะประสบปัญหาพัฒนาการทางสติปัญญา และความบกพร่องในด้านอื่น ๆ เด็กบางคนอาจมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นด้วย การกอดและการกระตุ้นจากการสัมผัสทางกายจะทำให้ร่างกายปล่อยฮอร์โมนและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางระบบประสาทภายในสมองของเรา

ในปี 2020 มีวิดีโอ Tik Tok ที่โด่งดังจนเป็นไวรัล ในวิดีโอคือคลิปผู้ปกครองเข้าหาลูกวัยหัดเดิน พวกเขาวางศีรษะลงบนตักของเด็กในขณะที่เด็กวัยหัดเดินกำลังดูทีวีอยู่ จากนั้นผู้ปกครองบันทึกปฏิกิริยาของเด็กๆ เอาไว้  โดยวิดีโอส่วนใหญ่จะแสดงให้เห็นว่าเด็กวัยหัดเดินมักจะกอดและจับหัวพ่อแม่ทันที เด็กบางคนจะจูบพ่อแม่หรือลูบหัว ด้วยปฏิกิริยาอันแสนหวานนี้เอง ที่ทำให้ดวงตาของพ่อแม่หลายคนมีน้ำตาซึม ในขณะที่ชาวเน็ตจำนวนมากต่างสร้างวิดีโอแนวนี้ เพื่อเข้าร่วมเทรนด์ใน Tik Tok กันอย่างล้นหลาม คลิปนี้สามารถเปิดเผยความจริงเกี่ยวกับเด็ก และการตอบสนองของเด็ก จากการเลี้ยงดูของพ่อแม่ตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่แวดวงวิทยาศาสตร์ต่างถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง

กอดลูกหอมลูก
กอดลูกหอมลูก

การกอดเป็นมากกว่าแค่สัมผัสแห่งความรัก แต่เป็นเหมือนสัญชาตญาณ และต่อไปนี้คือความจริง:

  • ฮอร์โมนแห่งความสุขจะหลั่งออกมาระหว่างการกอด
  • ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  • ลดความเครียดและความวิตกกังวล
  • ลดความดันโลหิตสูง
  • ช่วยให้สมองทำงานได้ดี

กล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ การกอด มีประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยสนับสนุนความก้าวหน้าของพัฒนาการ ทั้งยังช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ทำให้บุคคลรู้สึกเกิดความสมบูรณ์ทางจิตใจและรู้สึกถึงการได้รับการยอมรับ

กอดลูก ทารก ภาษารักง่ายๆ ช่วยเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์

เคล็ดลับพัฒนาสมอง ด้วยการกอด กิน เล่น อ่าน

เทคนิค สร้างวินัยให้ลูก แบบไม่ทำให้ลูกรู้สึกด้อยค่า!

 

กอดลูกหอมลูก

การกอด คือสิ่งที่จำเป็นสำหรับเด็ก

การกอดจากพ่อและแม่อย่างทะนุถนอม เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กเล็ก พ่อแม่ไม่ควรพลาดโอกาสสำคัญนี้เมื่อลูกยังเป็นเด็ก เด็กที่ประสบกับความเครียด ความโกรธ หรือความวุ่นวายทางอารมณ์เป็นเวลานาน สภาพจิตใจของเด็กอาจเกิดความย่ำแย่ พวกเขาอาจเจ็บป่วยได้ง่าย มีความนับถือในตนเองลดลง และอาจมีภาวะซึมเศร้า ซึ่งทั้งหมดล้วนส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจและร่างกายของเด็กอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นอกจากนี้ การอุ้มลูกไว้ในอ้อมแขน การรู้สึกถึงความอบอุ่นของร่างกาย ถือเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่ไม่มีอะไรเหมือน!  คุณรู้หรือไม่? ว่าการกอดมีประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ที่นอกเหนือไปจากความรู้สึกอบอุ่นกายและใจ  ทั้งนี้มีการศึกษาที่พบว่า ในความรู้สึกอบอุ่นทางกายและใจของเด็กจากการได้รับการกอดจากพ่อแม่ มีความเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจในเชิงบวกของเด็ก ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อพัฒนาการทางอารมณ์ การเรียนรู้ ความเข้าใจ และร่างกายของเด็กวัยเตาะแตะ โดยประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ 5 ประการ ของการกอดลูก มีดังต่อไปนี้

1. การกอดทำให้เด็กฉลาดขึ้น

เด็ก ๆ ต้องการการกระตุ้นประสาทสัมผัสในช่วงที่สมองของพวกเขากำลังพัฒนาและเจริญเติบโต การศึกษาเกี่ยวกับเด็กทารกในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าซึ่งเด็กแต่ละคนแทบไม่ได้รับการเลี้ยงดูที่ดี ผลการศึกษาพบว่าเด็กเหล่านี้มีความบกพร่องทางสติปัญญาขั้นรุนแรง แต่เมื่อพวกเขาได้รับการกอดพียง 20 นาทีต่อวัน เป็นเวลานาน 10 สัปดาห์ ติดต่อกัน พวกเขาได้คะแนนจากการประเมินพัฒนาการทางสมองที่สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด!?

เนื่องจากทารกแรกเกิดเรียนรู้ที่จะท่องโลกผ่านการสัมผัสเป็นครั้งแรก การสัมผัสทางกายภาพ เช่น การกอดและการสัมผัสทางผิวหนังจึงมีความสำคัญต่อพัฒนาการ จากประสาทสัมผัสทั้งห้าของมนุษย์เรา การสัมผัสเป็นสิ่งแรกในการพัฒนา ดังนั้นการสัมผัสอย่างทะนุถนอมจึงช่วยกระตุ้นสมองของเด็กเล็กที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการตามปกติต่อไปในอนาคต

เมื่อลูกน้อยของคุณเติบโตขึ้นพวกเขาจะยังคงได้รับประโยชน์จากการได้รับและให้ความรักทางกายด้วยการกอด การวิจัยพบว่าเด็กที่ได้รับการกอดมากขึ้นจะมีสมองที่พัฒนามากขึ้นตามไปด้วย!

2. ช่วยให้เด็ก ๆ มีสุขภาพที่ดี

เด็ก ๆ ต้องการสารอาหารมากกว่าเพื่อเจริญเติบโต แต่เมื่อเด็กขาดการสัมผัสทางกาย ร่างกายของพวกเขาจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายในการเติบโตที่คาดไว้ได้ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่สภาวะที่เรียกว่าล้มเหลวในการเจริญเติบโต แต่เมื่อมีการกอดอย่างทะนุถนอมเด็ก ๆ สามารถเปลี่ยนจากคนที่ไม่แข็งแรงไปสู่คนที่มีสุขภาพดีได้อย่างรวดเร็ว

วิทยาศาสตร์ ระบุว่า การกอดทำให้เกิดการปลดปล่อยออกซิโทซินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความไว้วางใจ ความปลอดภัยและความรัก เมื่อฮอร์โมนนี้ถูกปล่อยออกมามันยังกระตุ้น โกรท ฮอร์โมน ที่ช่วยให้เด็กเจริญเติบโตโดยเฉพาะทางร่างกาย ในขณะที่นักวิจัยยังคงศึกษาผลที่ซับซ้อนของ ออกซิโทซิน (oxytocin) ต่อร่างกาย แต่ดูเหมือนชัดเจนว่าการปล่อยฮอร์โมนนี้ในสมองของเราช่วยในการพัฒนาทางร่างกายตั้งแต่อายุยังน้อย

3. การกอดสามารถหยุดอารมณ์ฉุนเฉียวของลูกได้

การกอดไม่เพียงแต่จะดีต่อพัฒนาการทางสมอง และการเจริญเติบโตทางร่างกายของเด็กเท่านั้น แต่ยังสนับสนุนพัฒนาการทางอารมณ์ได้ดีอีกด้วย ไม่มีสิ่งใดช่วยบรรเทาเสียงร้องของเด็กได้เร็วไปกว่าการกอดที่อบอุ่นจากผู้ใหญ่ที่รักพวกเขา

นอกจากนี้การกอดยังเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการยุติอารมณ์ฉุนเฉียว ผู้ใหญ่หลายคนกังวลว่าการกอดเด็กที่มีอารมณ์ฉุนเฉียวจะตอกย้ำพฤติกรรมที่ไม่ดี แต่นี่เป็นเพียงความเชื่อที่เล่าต่อกันมา เมื่อเด็กวัยเตาะแตะมีอารมณ์ฉุนเฉียวพวกเขาจะปลดปล่อยอารมณ์เพื่อตอบสนองต่อบางสิ่งบางอย่างในสภาพแวดล้อมของพวกเขา พวกเขาไม่ดื้อรั้นหรือพยายามทำลายวันของคนอื่น

เด็กสูญเสียการควบคุมอารมณ์เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ได้ในบางครั้ง ความแตกต่างคือเด็กไม่ได้เรียนรู้วิธีควบคุมอารมณ์ได้อย่างผู้ใหญ่  การกอดลูกของคุณในช่วงเวลาที่พวกเขาอารมณ์รุนแรงจะช่วยทำให้พวกเขาค่อยๆ สงบลง ให้สอนพวกเขาว่าคุณอยู่ที่นั่นเพื่อช่วยเหลือพวกเขาในช่วงเวลาที่ยากลำบากและช่วยให้พวกเขาหลีกเลี่ยงความผิดพลาดทางอารมณ์

4. การกอดทำให้เด็ก ๆ มีความยืดหยุ่นทางจิตใจมากขึ้น

ในช่วงเวลาแห่งความทุกข์และความเครียด อะดรีนาลีนและคอร์ติซอล จะหลั่งเข้าสู่ร่างกายและสมอง เนื่องจากเด็กไม่ได้เรียนรู้วิธีควบคุมอารมณ์ความเครียดจึงอาจส่งผลต่อร่างกายของเด็กถึงระดับที่เป็นพิษ เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ฮอร์โมนความเครียดเหล่านี้อาจส่งผลต่อสุขภาพของเด็กทั้งทางจิตใจและร่างกาย

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการได้รับฮอร์โมนความเครียดในระดับสูงอาจนำไปสู่ผลเสียในวัยผู้ใหญ่เช่นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยทางร่างกายเช่นเดียวกับภาวะซึมเศร้าและภาวะไม่พึงประสงค์

การกอดกระตุ้นการปลดปล่อยออกซิโทซินจะช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดและบรรเทาความรู้สึกของเด็กและช่วยให้เด็กพัฒนาความยืดหยุ่นทางจิตใจได้

5. การกอดช่วยสร้างความผูกพันระหว่างคุณกับลูก

นอกจากประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับลูกแล้ว การกอดลูกยังสร้างความผูกพันของคุณกับลูกให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น การกอดช่วยเพิ่มความไว้วางใจลดความกลัวและเสริมสร้างความสัมพันธ์ การให้และรับความรักทางกายเป็นสิ่งที่ดีสำหรับทั้งคุณและลูกของคุณ ตั้งแต่ครั้งแรกที่คุณอุ้มลูกคุณจะสร้างความผูกพันพิเศษและความผูกพันนี้จะต้องได้รับการรักษาไว้ตลอดวัยเด็ก เมื่อลูกของคุณเติบโตขึ้นความผูกพันของคุณจะพัฒนาขึ้น แต่ความต้องการที่จะรู้สึกถึงสัมผัสที่น่าทะนุถนอมของคุณจะไม่มีวันหมดไป

กอดลูกบ่อยๆ จะมีผลเสียอะไรไหม?

มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า การแสดงความรักกับบุตรหลาน ด้วยการกอดหรือหอมบ่อยๆ  ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาใดๆ ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมของเด็ก ซึ่งจริงๆ แล้วสิ่งที่พ่อแม่ควรกังวลมากกว่า คือการไม่มีเวลาในการให้ความสนใจกับลูกอย่างที่พวกเขาต้องการ เช่น ช่วงเวลาที่พวกเขาต้องการความสนใจจากคุณ เวลาที่พวกเขาเจ็บปวดและรู้สึกเศร้า เพราะบางครั้งแค่การกอดจากพ่อแม่ก็สามารถสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและแตกต่างให้ลูกได้ ดังนั้นควรกังวลให้น้อยลงเกี่ยวกับการกอด และควรใช้เวลาให้มากขึ้นกับความรู้สึกที่ดีที่ช่วยสร้างความผูกพันระหว่างคุณกับลูก

เห็นได้ชัดว่าการกอด มีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยให้เด็กเกิดความมั่นคงทางอารมณ์และจิตใจ และช่วยให้มีสุขภาพกายและใจที่ดีตามมา ถ้าคุณพ่อคุแม่กอดลูกบ่อยๆ จนเป็นกิจวัตรของครอบครัวในทุกๆ วัน และหมั่นรักษาความสัมพันธ์และสร้างความผูกพันกับลูก คอยบอกรักลูก คอยสนับสนุน และส่งเสริมลูกในสิ่งที่ช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ของลูกอย่างเหมาะสม พวกเขาจะซึมซับสิ่งแวดล้อมในการเลี้ยงดูที่ดีและทำให้เติบโตเป็นคนที่มีความมั่นคงทางอารมณ์และจิตใจ  ซึ่งจะสามารถช่วยให้พวกเขาพัฒนาทักษะด้าน ความฉลาดทางอารมณ์ EQ  รู้จักควบคุมอารมณ์ต่างๆ ได้เก่ง  ด้วยมีพื้นฐานแห่งความรักความอบอุ่นที่ดีจากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : speechblubs.com, exchangefamilycenter.org

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กอดลูก ทารก ภาษารักง่ายๆ ช่วยเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์

3 ข้อดีของ การกอดลูก สิ่งอุ่นใจที่สุดที่พ่อแม่ควรมอบ!

อย่าสร้างช่องว่าง กว้างกว่าอ้อมกอด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up