ลูกทะเลาะกับเพื่อน

วิธีรับมือ ลูกทะเลาะกับเพื่อน ต้องเตือนหรือสอนลูกยังไง?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกทะเลาะกับเพื่อน
ลูกทะเลาะกับเพื่อน

ลูกทะเลาะกับเพื่อน – ตัวแสบที่บ้านแม่ๆ มักจะมีเรื่องเทาะเลาะหรือมักมีปัญหากับคนรอบข้างหรือเพื่อนๆ ที่โรงเรียนกันบ้างมั้ยคะ? วันนี้เรามีวิธีดีๆ  ในการแก้ไขความขัดแย้งซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะทางสังคม และการแก้ปัญหาต่างๆ ให้กับลูกน้อยของคุณมาฝากเพื่อให้ปัญหาการทะเลาะกับเพื่อนๆ หรือพี่น้องลดลงหรือดีขึ้นได้ค่ะ

วิธีรับมือ ลูกทะเลาะกับเพื่อน ต้องเตือนหรือสอนลูกยังไง?

ในฐานะพ่อแม่คงเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะน่ายินดีนัก ถ้าต้องเฝ้าดูลูกๆ ของเราไม่สบายใจ จากการมีปัญหาทะเลาะกับเพื่อนที่โรงเรียน  อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ ก็ดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ชีวิตของเด็กๆ แม้ว่าเด็ก ๆ สำหรับพ่อแม่แล้ว แทนที่จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยหรือที่ปรึกษาปัญหาชีวิต ผู้ปกครองสามารถช่วยลูก ๆ ได้มากขึ้นกว่านั้น โดยการเป็นผู้สังเกตการณ์ผู้ฟัง โค้ช และเชียร์ลีดเดอร์ ด้วยวิธีนี้เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ และพบเจอแนวทางที่ดี ว่าพวกเขาจะสามารถจัดการกับประสบการณ์ชีวิตอย่างไร

เป็นธรรมดาที่คนเราจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน แต่โดยธรรมชาติ สำหรับเด็ก ๆ แล้ว พวกเขาไม่ได้เกิดมาพร้อมกับความสามารถในการจัดการกับความขัดแย้งอย่างมีประสิทธิภาพ โลกของเด็กก็มีความขัดแย้งระหว่างเพื่อนฝูงคล้ายกับในวัยผู้ใหญ่ แต่ทว่าความขัดแย้งของเด็กเมื่อเกิดขึ้นแล้วมักจะมีความเข้มข้นกว่า ศาสตราจารย์ ปีเตอร์ โคลแมน  ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยากล่าว  แต่บางครั้งอาจฟังดูแปลกอยู่บ้างว่าการโต้เถียงหรือการเกิดความขัดแย้ง ถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ที่แฝงอยู่

ลูกทะเลาะกับเพื่อน
ลูกทะเลาะกับเพื่อน

เป็นการช่วยเน้นย้ำความจริงที่ว่ายังมีปัญหาในชีวิตที่คนเราต้องหาทางแก้ไข การโต้แย้งยังมีความสำคัญต่อการเสริมสร้างทักษะทางสังคมและการแก้ปัญหาของมนุษย์เรา “ครอบครัวคือสังคมแห่งแรกของเรา สถาบันแห่งแรกที่เราได้สัมผัสและเรียนรู้เกี่ยวกับกับคู่แข่งและความเป็นมิตร ไปจนถึงการปฏิบัติตามกฎและระเบียบข้อบังคับต่างๆ ก่อนที่จะพร้อมก้าวเข้าสู่รั้วโรงเรียนที่เต็มไปด้วยคนแปลกหน้าและกฎการอยู่ร่วมกันอีกมากมาย

ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถทำตามคำแนะนำต่อไปนี้  เพื่อช่วยให้บุตรหลานของคุณรับมือกับการทะเลาะกับเพื่อนไม่ว่าจะเกิดขึ้นในสนามเด็กเล่นหรือในระหว่างการนอนกลางวันที่โรงเรียน

1. รับฟังและเห็นอกเห็นใจ

หากลูกของคุณอารมณ์เสียจากการทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อน ให้ช่วยลูกได้สงบสติอารมณ์ด้วยการฝึกสมาธิ หรือการหายใจ  เช่น ให้ลูกหายใจเข้าออกลึก ๆ แล้วถามว่าวันนี้เกิดอะไรขึ้น กับลูก? ตั้งใจรับฟังสิ่งที่พวกเขากำลังประสบ คุณอาจพูดว่า “แม่เห็นว่าหนูอารมณ์เสียมาก และดูหงุดหงิดไม่เบานะ” การตอบสนองนี้จะช่วยให้ลูกของคุณรู้สึกดีที่ได้ยิน และยังช่วยบ่งบอกอารมณ์ของพวกเขาซึ่งอาจทำให้แสดงความรู้สึกในครั้งต่อไปได้ง่ายขึ้น

เด็กสามารถเรียนรู้ว่าพวกเขามีความกล้าหาญและมั่นใจที่จะจัดการกับประสบการณ์ในชีวิต พวกเขาสามารถรับผิดชอบในส่วนของพวกเขา ในการสร้างความเจ็บปวดและสามารถเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงได้ เป็นเรื่องดีที่มีคนรับฟังโดยไม่ช่วยเหลือหรือตำหนิพวกเขา ในกรณีของปัญหาด้านความปลอดภัยเด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ว่าคุณอยู่ที่นั่นเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาได้รับความช่วยเหลือตามที่ต้องการ

2. ฝึกให้ลูกได้เห็นมุมมองของเพื่อน

ควรกระตุ้นให้ลูกได้ฝึกการมองสถานการณ์จากมุมมองของเด็กคนอื่น ๆ สิ่งนี้จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องการเอาใจเขามาใส่ใจเรา เมื่อรู้สึกโกรธใครบางคน อาจเป็นเรื่องง่ายที่เด็กจะคิดถึงปัญหาจากมุมมองของตัวเองเท่านั้น ดังนั้นพยายามช่วยให้ลูกของคุณมองเห็นหรือลองนึกถึงมุมมองของเพื่อน ถ้าลูกของคุณเรียกเพื่อนด้วยคำนำหน้าที่ไม่สุภาพ คุณอาจพูดว่า “แม่เข้าใจว่าหนูอารมณ์เสียที่เพื่อไม่ยอมให้ลูกเล่นด้วย” และ “แต่หนูจะรู้สึกอย่างไรถ้ามีคนเรียกชื่อหนูแบบนั้นเหมือนกัน” หลังจากที่พวกเขาตอบคุณ อาจถามว่า “เป็นไปได้ไหมที่เพื่อนของลูกจะรู้สึกเศร้าหรือโกรธลูก”

 

ลูกทะเลาะกับเพื่อน
ลูกทะเลาะกับเพื่อน

3. อย่าควบคุมความคิดลูกมากเกินไป

ตราบใดที่ไม่ใช่สถานการณ์ที่ร้ายแรง เช่น การโดนกลั่นแกล้ง คุณไม่ควรรีบติดต่อกับโรงเรียนหรือผู้ปกครองของเด็กคนอื่น ๆ เพราะปัญหาเรื่องมิตรภาพอาจเกิดขึ้นตลอดชีวิตของลูกได้ ดังนั้นจึงควรเรียนรู้วิธีจัดการปัญหาเหล่านี้ด้วยตนเอง หากต้องการความช่วยเหลือโปรดถามคำถามปลายเปิดกับลูก ตัวอย่างเช่น“ ครั้งหน้าคุณจะทำอะไรให้ดีขึ้นได้บ้าง” และ“ คุณคิดว่าต้องเกิดอะไรขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหานี้” การทำตามขั้นตอนนี้จะช่วยให้พวกเขาสร้างทักษะในการแก้ไขความขัดแย้งและคิดถึงขั้นตอนต่อไปที่อาจต้องทำ

เทคนิค สร้างวินัยให้ลูก แบบไม่ทำให้ลูกรู้สึกด้อยค่า!

เด็กฆ่าตัวตาย เพราะถูกเพื่อนแกล้ง สังคมที่ต้องได้รับการเยียวยา

ลูกถูกเพื่อนรังแก พ่อแม่จะรับมืออย่างไร?

4. ถามคำถามเพื่อระบุสิ่งที่เป็นความขัดแย้ง

ขอให้ลูกของคุณใช้เวลาสังเกตเมื่อมีความขัดแย้งเกิดขึ้น เพื่อที่คุณจะได้ช่วยพวกเขา จำกัดตัวกระตุ้นทางร่างกายที่อาจเกิดขึ้น (ความเหนื่อยล้าความหิว ฯลฯ ) หรืออารมณ์ (ความอิจฉาความเหงา ฯลฯ ) บอกให้เด็ก ๆ พูดคุยกันในประเด็นต่างๆ ในช่วงเวลาที่ต่างคนต่างใจเย็นลงแล้ว พวกเขาสามารถถามคำถามอย่างใจเย็นเช่น “คุณดูโกรธวันนี้ฉันทำอะไรให้คุณไม่พอใจหรือเปล่า คำถามที่ตรงไปตรงมาสามารถช่วยคลายความโกรธได้โดยเปิดโอกาสให้เพื่อนอีกคนได้อธิบายตัวเองและช่วยให้ลูกของคุณหาสาเหตุของความไม่เห็นด้วย

5. แก้ปัญหาไปตามขั้นตอน

เมื่อบุตรหลานของคุณทราบว่าพวกเขาต้องการก้าวต่อไปอย่างไรให้เสนอคำแนะนำตามสิ่งที่พวกเขาเลือก ตัวอย่างเช่นหากพวกเขารู้สึกไม่ดีกับการมีส่วนร่วมในการต่อสู้และต้องการบอกว่าพวกเขาขอโทษให้แสดงบทบาทขอโทษง่ายๆที่อาจได้ผล ตัวอย่างเช่น“ ฉันขอโทษที่เรียกชื่อคุณแบบผิด ๆ ”

หากพวกเขาเชื่อว่าพวกเขาทำผิดให้สนับสนุนให้พวกเขาแบ่งปันความรู้สึกกับเพื่อน พวกเขาอาจพูดว่า“ เมื่อวานฉันรู้สึกเศร้าจริงๆ เมื่อคุณไม่สนใจฉัน” บางครั้งเป้าหมายของบุตรหลานของคุณอาจคือการได้เพื่อนที่ดีกว่า ดังนั้นให้ช่วยพวกเขาหาวิธีแสดงออก เช่น“ ฉันชอบเป็นเพื่อนของคุณ แต่คุณไม่สามารถรับสิ่งของของฉันได้โดยไม่ต้องร้องขอ” ในกรณีอื่น ๆ การต่อสู้หมายถึงมิตรภาพสิ้นสุดลงแล้ว หากบุตรหลานของคุณตัดสินใจว่าพวกเขาไม่ต้องการเป็นเพื่อนกับเพื่อนคู่กรณีอีกต่อไปให้เคารพการตัดสินใจของพวกเขา

6. ฝึกฝนลูกในแนวทางที่คุณต้องการ

“ เด็กเล็กเป็นฟองน้ำที่ซึมซับสิ่งที่ผู้ใหญ่ทำและพร้อมที่จะนำมาใช้โดยอัตโนมัติ” ดร. โคลแมนกล่าว “ดังนั้นอย่าสอนทักษะการแก้ไขความขัดแย้งที่สร้างสรรค์ให้กับเด็ก ๆ แต่กลับเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี โดยการใช้อารมณ์กับลูกหรือคู่สมรสของคุณซะเอง ผู้ใหญ่ควรรับผิดชอบต่อพฤติกรรมของตนเอง” ให้ลูกของคุณเห็นช่วงเวลาที่คุณยอมรับว่าคุณทำผิดและพยายามที่จะแก้ไข

พร้อมไหม ให้ลูกนอนคนเดียว ฝึกลูกให้นอนเองได้ ตอนไหนดี

เปิดเทคนิค เลี้ยงลูกแบบสวีเดน ฝึกลูกให้อยู่เป็นในสังคม

30 คำถามหลังเลิกเรียน ไขปริศนา ลูกถูกเพื่อนแกล้ง หรือไม่?

ลูกไม่มีเพื่อน

7. เลี้ยงลูกให้อยู่กับความจริงของโลก

ผู้ปกครองจำนวนมากกระตือรือร้นที่จะดูแลลูกให้มีความสุขอยู่เสมอ หรือทนไม่ได้ที่เห็นลูก ๆ โกรธ เสียใจ และน้ำตาไหล ด้วยเพราะความต้องการที่จะให้ลูกมีความสุขตลอดเวลาจึงพยายามป้องกันไม่ให้ลูกมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับใคร โดยสอนให้ลูกอยู่ห่างจากเด็กคนอื่น ๆ หรือ อาจถลาเข้าไปเพื่อแก้ไขปัญหาแทนลูก หรือมอบทางออกที่จะยุติการต่อสู้ทันที ในโ,ก แห่งความจริงแล้ว มันเป็นไปไม่ได้ ที่คนเราจะหลีกเลี่ยงการต่อสู้และความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้น ตราบใดที่ยังต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นในสังคม สิ่งที่พ่อแม่ควรให้ลูกได้เรียนรู้ คือ วิธีแก้ไขการต่อสู้เพื่อให้การแก้ปัญหานั้นยุติธรรมสำหรับทุกคน  ในขณะที่คุณเลี้ยงลูก – พยายามเลี้ยงดูเขาในโลกแห่งความจริงที่ซึ่งมีความโกรธความเศร้าและความผิดหวังเกิดขึ้นบ่อยพอ ๆ กับความสุขและความพึงพอใจ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : parents.com,positivediscipline.com,whatparentsask.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกทะเลาะกับเพื่อนเมื่อไหร่ ใช้วิธีเหล่านี้จัดการ

หมอเตือน! พ่อแม่ทะเลาะกันต่อหน้าลูกเสี่ยงลูกพัฒนาการถดถอย สับสนทางเพศ

4 วิธี ช่วยแก้ปัญหา เมื่อลูกทะเลาะกับเพื่อน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up