10 สุดยอด “อาหารบำรุงสมอง” ลูกน้อย

0
3699
อาหารบำรุงสมองลูก

อยากให้ลูกฉลาด เรียนเก่ง ทำยังไงดี?  อย่างแรกเลย คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลเรื่องอาหารและโภชนาการของลูกอย่างใกล้ชิดค่ะ “อาหารบำรุงสมอง” สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของสมองลูกน้อย ช่วยให้สมองแจ่มใส ความจำดี และมีสมาธิมากขึ้นได้

 

ผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งสหรัฐอเมริกา (American Dietetic Association หรือ ADA) อย่าง Bethany Thayer, Andrea Giancoli และ Sarah Krieger ได้ออกมาให้ข้อมูลและคำแนะนำที่น่าสนใจดังนี้ค่ะ

ความจริงแล้ว สมองคนเราต้องการอาหารและการบำรุงอย่างยิ่ง สมองเป็นอวัยวะร่างกายชิ้นแรกสุดที่จะดูดซึมสารอาหารจากสิ่งที่กินเข้าไป

ร่างกายของเด็กที่อยู่ในวัยกำลังโตมีความต้องการสารอาหารที่หลากหลาย ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีสุดยอดอาหารบำรุงสมอง 10 อย่างที่จะช่วยให้ลูกน้อยวัยกำลังจะเข้าโรงเรียนอนุบาล หรือกำลังอยู่ในวัยเรียนหนังสือ ได้เรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

สุดยอด “อาหารบำรุงสมอง” ที่เต็มไปด้วยคุณค่าโภชนาการและสารอาหารที่มีประโยชน์กับสมอง

แซลมอน

1. อาหารบำรุงสมอง – “แซลมอน

ปลาไขมันสูงอย่างปลาแซลมอนเป็นแหล่งโอเมก้า-3 ชั้นเลิศที่มีกรดไขมัน EPA และ DHA สูง สารอาหารเหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งต่อการเสริมสร้างและพัฒนาสมองของลูกน้อย

มีงานวิจัยมากมายที่พิสูจน์แล้วว่า คนที่ทานกรดไขมัน EPA และ DHA เป็นประจำมักจะมีสมองเฉียบแหลมคิดได้อย่างฉับไว และทำแบบทดสอบทักษะด้านจิตใจได้ดี

จริงอยู่ว่าปลาทูน่าก็มีโอเมก้า-3 แต่ก็ไม่ได้มีเยอะเท่าปลาแซลมอน

“ปลาทูน่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี แต่เนื่องจากเป็นปลาไขมันน้อยจึงไม่ได้มีโอเมก้า-3 สูงเหมือนปลาแซลมอน”

นอกจากนี้ ปลาทูนาชนิด white (albacore) tuna ยังมีสารปรอทสูงกว่าปลาทูน่าชนิด light tuna ดังนั้นหน่วยงานรัฐในสหรัฐอเมริกาจึงมีประกาศเตือนให้ทานปลาทูน่าชนิด white (albacore) tuna ได้ไม่เกินอาทิตย์ละ 6 ออนซ์ หรือ 170 กรัมเท่านั้น

กินแซลมอนให้มากขึ้น : เปลี่ยนจากแซนด์วิชทูน่ามาเป็นแซนด์วิชแซลมอนแทนดีกว่าค่ะ ผสมเนื้อปลาแซลมอนกระป๋องเข้ากับมายองเนสไขมันต่ำหรือโยเกิร์ตสูตรปราศจากไขมัน ใส่ลูกเกด แครอท และขึ้นฉ่าย (ใส่มัสตาร์ดไปสักนิดด้วยก็ได้ถ้าลูกชอบกิน) ประกบคู่ด้วยขนมปังธัญพืชไม่ขัดสีซึ่งเป็นอาหารบำรุงสมองด้วยเช่นกัน

ไอเดียทำซุปแสนอร่อย : ใส่แซลมอนกระป๋องลงในซุปครีมบร็อกโคลี อาจเพิ่มบร็อกโคลีสับละเอียดลงในซุปด้วยเพื่อเพิ่มสารอาหารและรสสัมผัสละมุนลิ้น เด็กๆ ต้องชอบกันอย่างแน่นอนค่ะ

เมนูปลาแซลมอนจานเด็ด : เตรียมปลาแซลมอนกระป๋อง 400 กรัม ผักปวยเล้งหั่น 450 กรัม หอมใหญ่หั่นละเอียด ½ ลูก กระเทียมบด 2 กลีบ เกลือ ½ ช้อนชา พริกไทยดำนิดหน่อย ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วปั้นเป็นลูกเล็กๆ ตั้งกระทะไฟปานกลาง ทอดด้วยน้ำมันมะกอกโดยใช้ไม้พายกดให้แบนลง แล้วยกขึ้นเสิร์ฟทานกับข้าวกล้องร้อน ๆ เป็นอาหารสมองที่อร่อยและมีประโยชน์กับลูกน้อยมากค่ะ

 

อาหารบำรุงสมอง ไข่

2. อาหารบำรุงสมอง – “ไข่

เป็นที่รู้กันดีว่า “ไข่” ให้โปรตีนสูง แต่นอกเหนือจากโปรตีนแล้ว ไข่แดงยังอุดมไปด้วยโคลิน (choline) ซึ่งมีส่วนช่วยพัฒนาความจำด้วยค่ะ

กินไข่ให้มากขึ้น : ส่งลูกไปโรงเรียนด้วยอาหารเช้าจานไข่แบบง่ายๆ เช่น ไข่คนกับขนมปัง หรือทำ McMuffin เองที่บ้าน แค่ทอดไข่ใส่บนมัฟฟินสไตล์อังกฤษแล้วโรยด้วยชีสสูตรไขมันต่ำ รับรองอาหารสมองเมนูนี้ อร่อยเหาะ ถูกใจลูกๆ อย่างมาก !

เนยถั่ว

3. อาหารบำรุงสมอง – “เนยถั่ว

“ถั่วลิสงและเนยถั่วอุดมไปด้วยวิตามิน E ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่คอยทำหน้าที่ปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์ประสาท นอกจากนี้ยังมีวิตามิน B1 ที่ช่วยให้สมองและระบบประสาทนำน้ำตาลกลูโคสไปสร้างพลังงานอีกด้วย”

กินเนยถั่วให้มากขึ้น : ลองทำแซนด์วิชเนยถั่วสอดไส้กล้วยดูนะคะ จิ้มแอปเปิ้ลสดกินกับเนยถั่ว หรือโรยถั่วลิสงสักหยิบมือลงในสลัดก็ได้ค่ะ

 

ธัญพืชโฮลเกรน-อาหารบำรุงสมอง

4. อาหารบำรุงสมอง – “ธัญพืชโฮลเกรน

ธัญพืชโฮลเกรน (Whole Grain) หรือธัญพืชเต็มเมล็ด คือ ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีน้อยที่สุด จึงยังคงรักษาสารอาหารที่มีประโยชน์ไว้ได้ครบถ้วนกว่าธัญพืชที่ขัดสีแล้ว

น้ำตาลกลูโคสเป็นสารอาหารที่สมองจะขาดไม่ได้เลย ดังนั้นจึงควรทานธัญพืชไม่ขัดสีเป็นประจำ เพราะใยอาหารในธัญพืชไม่ขัดสีมีส่วนสำคัญที่จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล

“ธัญพืชไม่ขัดสียังมีวิตามิน B สูง ช่วยบำรุงระบบประสาทได้ดีอีกด้วย”

กินธัญพืชไม่ขัดสีให้มากขึ้น : สมัยนี้หาซีเรียลธัญพืชอบแห้งแบบไม่ขัดสีได้ไม่ยากนัก (อ่านฉลากด้วยนะคะว่าต้องมีธัญพืชไม่ขัดสีหรือโฮลเกรนเป็นส่วนประกอบอันดับแรก)  ลองทำเมนูสนุกๆ ให้เด็กๆ ลองทานเมล็ดธัญพืชกับแครนเบอร์รีเป็นมื้อเย็น หรือเคี้ยวป๊อปคอร์นสูตรไขมันต่ำเป็นอาหารทานเล่นเพลิน ๆ อร่อยแถมได้ประโยชน์กับสมองด้วยนะคะเนี่ย

เลือกให้ดี : เปลี่ยนมาทานขนมปังโฮลเกรนแทนขนมปังขาว และไม่ว่าจะเป็นขนมอะไรก็ตาม เลือกโฮลเกรนไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ

 

ข้าวโอ๊ต-อาหารบำรุงสมอง

5. อาหารบำรุงสมอง – “ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารซีเรียลยอดนิยมสำหรับเด็ก ๆ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

“ข้าวโอ๊ตเติมพลังสำคัญให้สมอง นี่คือสิ่งที่เด็กๆ ต้องการเป็นลำดับแรกในทุกเช้าวันใหม่”

ข้าวโอ๊ตอุดมด้วยใยอาหาร ช่วยควบคุมดูแลให้สมองเด็กๆ มีพลังเต็มพิกัดตลอดชั่วโมงเรียนที่โรงเรียน นอกจากนี้ ข้าวโอ๊ตยังเป็นแหล่งรวมวิตามิน E วิตามิน B โพแทสเซียม และสังกะสี ทำให้ทั้งสมองและร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

กินข้าวโอ๊ตให้มากขึ้น : โรยข้าวโอ๊ตอุ่น ๆ กินกับอะไรก็ได้ เช่น กินกับซอสแอปเปิ้ลกับอบเชย ผลไม้อบแห้งกับนมถั่วเหลือง ถั่วอัลมอนด์กับน้ำผึ้ง กล้วยและนมไขมันต่ำ

ทำอาหารอะไรได้อีก : ใส่ข้าวโอ๊ตแห้งเข้าไปปั่นรวมกับน้ำผลไม้เพื่อให้หนืดขึ้น หรือใส่ผสมในแพนเค้ก มัฟฟิน วาฟเฟิล ฯลฯ

สูตรขนมง่ายๆ ที่เด็กๆ ก็ทำได้ : เนยถั่ว 1 ถ้วย น้ำผึ้ง ½ ถ้วย ข้าวโอ๊ตอบแห้ง 1 ถ้วย นมผง ½ ถ้วย ผสมให้เข้ากัน แล้วตักใส่แอปเปิ้ลหรือสาลี่ที่หั่นสไลด์ไว้แล้ว ประกบกันเป็นแซนด์วิชสุดสร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อร่างกาย !

อ่านต่อ >> “10 สุดยอด อาหารบำรุงสมองลูกน้อย” คลิกหน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

ความเห็น