อาการนอนผวาในทารก สาเหตุ และวิธีแก้ไข

Alternative Textaccount_circle
event

อาการนอนผวาในทารก  คุณพ่อแม่มือใหม่ในหลายครอบครัวมีคำถามเข้ามาว่า ทำไมเวลาที่ลูกนอนหลับมักจะมีอาการผวา? ก่อนอื่นต้องบอกว่าการนอนผวาของลูกไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด ดังนั้นเพื่อให้พ่อแม่ทุกคนได้คลายกังวลว่าเพราะเหตุใดลูกวัยทารกจึงมักนอนผวา ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบเพื่อให้สบายใจมาฝากค่ะ

 

อาการนอนผวาในทารก เกิดจากสาเหตุใด?

เด็กทารกแรกเกิดจนถึง 2-3 เดือนแรก เวลานอนไม่ว่าจะเป็นช่วงการนอนกลางวัน หรือช่วงนอนกลางคืน หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตดูจะพบว่าในบางช่วงของการนอนหลับ ลูกจะมีการสะดุ้งนอนผวา ซึ่งอาการแบบนี้เกิดจากการที่ระบบประสาทอัตโนมัติที่เรียกว่า Moro Reflex ที่พอมีอะไรมากระตุ้น อย่าง เสียง หรือแสงสว่าง ฯลฯ มากระทบกับลูก ก็จะทำให้เขามีอาการสะดุ้งผวาแล้วตื่นขึ้นมาได้  สำหรับอาการลูกนอนผวาในเด็กทารกถือเป็นอาการปกติ ไม่ได้ส่งผลต่อพัฒนาการของลูกแต่อย่างใด

 

การนอนในทารกแรกเกิด – 6 เดือนแรก

ในช่วงแรกเกิดนี้ เด็กจะนอนค่อนข้างมาก โดยเฉลี่ย 16-20 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งจะแบ่งเป็นช่วงๆ บางช่วงนาน 4-5 ช.ม.ซึ่งจะพอดีกับมื้อนม แต่ในบางครั้ง ก็อาจจะยาวกว่า 5 ช.ม. หรือสั้นเพียง 2-3 ช.ม. เท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้ถือว่า เป็นเกณฑ์ปกติ และเด็กจะตื่น หรือหลับไปตามความต้องการ ภายในร่างกายของเขา เช่นเมื่ออิ่มก็จะหลับได้นาน เมื่อหิวหรือมีอึ,ฉี่เปียกก็จะตื่นมาร้อง ให้คุณพ่อคุณแม่ เข้ามาดูแลป้อนนม หรือเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เขา ซึ่งถึงแม้การนอนของลูก จะมีช่วงเวลาที่แตกต่างกันบ้าง ในแต่ละวัน แต่ถ้าลูกแข็งแรง และเจริญเติบโตดี ก็ไม่มีสิ่งอันใด ที่จะต้องเป็นกังวล และไม่จำเป็นต้องปลุกลูก ขึ้นมาจากหลับ เพียงเพื่อให้ทานนม เพราะถึงเวลาทานนมแล้ว เมื่อลูกอายุมากขึ้น การนอนก็จะเริ่มเข้าที่มากขึ้น โดยจะเริ่มมีการนอนนานขึ้น ในช่วงกลางคืน และเริ่มจะตื่นมาเล่น นานขึ้นในช่วงเวลากลางวัน1

ถึงแม้ว่าอาการนอนสะดุ้ง นอนผวาจะไม่ได้ส่งผลต่อพัฒนาการ สุขภาพร่างกายของลูก แต่คุณพ่อคุณแม่ก็อดที่จะเป็นกังวลไม่ได้ซึ่งการที่ลูกนอนผวา หลับไม่สนิทนี้จะหายไปเมื่อลูกมีอายุ 3- 6 เดือน

 

อ่านต่อ >> “เมื่อลูกน้อยผวา ต้องทำอย่างไร?” หน้า 2

 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up