ช่วยลูกค้นพบตัวเอง

เทคนิค ช่วยลูกค้นพบตัวเอง รู้จักตัวเองไว โตไปชีวิตรุ่ง

ช่วยลูกค้นพบตัวเอง
ช่วยลูกค้นพบตัวเอง

ช่วยลูกค้นพบตัวเอง – คำถามที่ผู้ใหญ่มักจะถามเด็ก ๆ คือ “คุณอยากจะเป็นอะไรเมื่อโตขึ้น” ซึ่งคำตอบของเด็กแต่ละวัย อาจแตกต่างกันออกไปได้ ตั้งแต่อยากเป็น โดเรม่อน ยูนิคอร์น หรือ เบนเทน ไปจนถึง นักบินอวกาศ หมอ ครู หรือ ทนายความ เป็นต้น ในวัยเด็กเราต่างใฝ่ฝันที่จะเติบโตไปได้ทำหรือได้เป็นในสิ่งที่เราชอบและถนัด แต่ไม่ใช่เราทุกคนที่โชคดีพอที่จะทำเช่นนั้นได้ ในฐานะผู้ปกครองเราจะแนะนำบุตรหลานของเราให้มีอาชีพที่เหมาะสมกับพวกเขาได้อย่างไร? วันนี้เรามีเทคนิคในการช่วยลูกค้นหาตัวเอง เพื่อโอกาสในการได้ประกอบอาชีพที่ใฝ่ฝันมาฝากค่ะ

ยิ่งรู้จักตัวเองเร็ว ยิ่งได้เปรียบ!

การรู้จักและเข้าใจตัวเอง ทำให้คนเรามีความสุขเพิ่มขึ้น เพราะสามารถรับรู้ได้อย่างชัดเจน ว่าตัวเองเป็นใคร ต้องการอะไร เกิดมาเพื่ออะไร ซึ่งทำให้คนเหล่านี้ มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ และต่อไปนี้คือประโยชน์จากการค้นพบตัวเองได้เร็วค่ะ

ข้อดีและประโยชน์ ของการ “รู้จักตัวเอง” 

1. มีเป้าหมายในการดำเนินชีวิตที่ชัดเจน

เมื่อรู้ว่าตัวเองชอบอะไร มีความถนัดในด้านใด จะตอบโจทย์ชีวิตในข้อที่สำคัญต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น ควรเรียนอะไร ควรประกอบอาชีพอะไร ช่วยให้มีทิศทางที่ชัดเจนในการดำเนินชีวิต ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น มีความมั่นใจ ภาคภูมิใจและมั่นคงในอารมณ์และการใช้ชีวิต

2. พัฒนาทักษะต่างๆ ด้วยวิธีเฉพาะตัวได้

เช่น ลูกเราชอบอ่านหนังสือ ก็จะสามารถเลือกใช้วิธีอ่านในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว แต่ถ้าลูกเป็นคนชอบฟังมากกว่า ก็สามารถออกไปพบเจอคนเก่งๆ รับฟังคำแนะนำที่ดีจากผู้อื่น และนำมาปฏิบัติเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อตัวเองได้อย่างเต็มที่ ด้วยความภาคภูมิใจ

 

ช่วยลูกค้นพบตัวเอง
ช่วยลูกค้นพบตัวเอง

3. จุดอ่อนที่มีจะไม่เป็นอุปสรรค

เมื่อลูกพบความถนัดของตัวเอง ทำให้มองเห็นและเข้าใจตัวเองอย่างลึกซึ้ง ในรายละเอียดต่างๆ ของชีวิต เมื่อมีปัญหาจึงสามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุด และสามารถพัฒนาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น เช่น ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนขี้โมโห ใจร้อย เมื่อมีคนหรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำให้ต้องหงุดหงิด จะสามารถเอาตัวเองออกมา เพื่อสงบสติอารมณ์ได้ เมื่อสามารถทำได้ดังนี้ก็จะใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจ และมีความสุขได้ไม่ยาก

4. มีทักษะการแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพ 

สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ และเข้าใจต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างถ่องแท้ นำมาซึ่งการแก้ไขที่เหมาะสมกับตัวเอง จนปัญหาสามารถลุล่วงไปได้ด้วยดี ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดจากการกล้าคิด และกล้าตัดสินใจ

5. เข้าใจผู้อื่นได้มากยิ่งขึ้น

การเชื่อมโยงความรู้สึกของตัวเองให้เข้ากับคนอื่นรอบตัว จะเป็นทักษะที่เกิดขึ้นกับคนที่รู้จักตัวเองดี ซึ่งการเข้าใจอารมณ์ของผู้อื่นจะช่วยลดปัญหาความขัดแย้งกับคนรอบข้างได้ นอกจากนี้ ผู้คนจะให้ความไว้วางใจ และอยากคบค้าสมาคมด้วย

6. ค้นพบความสุขที่แท้จริงในสิ่งที่เลือกทำ

เมื่อค้นพบและรู้จักตัวเอง ไม่ว่าจะทำอะไรก็มักจะสมหวังถูกใจไปหมด เพราะการได้ทำในสิ่งที่รักมักทำให้มีความสุข เกิดเป็นความพอใจในอาชีพของตัวเอง มีพลังที่จะทำงานอย่างเต็มที่ นำมาซึ่งก้าวหน้า และมีความสุขอย่างแท้จริง

9 เทคนิคต้องรู้ สอนลูกให้ชอบอ่าน พ่อแม่ต้องทำแบบนี้!

5 เทคนิค สอนลูกให้เรียนรู้ จากความล้มเหลว เพื่อลุกขึ้นสู้!

6 อันตรายนอกบ้าน ที่ควรสอนลูกให้ระวัง!

เทคนิค ช่วยลูกค้นพบตัวเอง รู้จักตัวเองไว โตไปชีวิตรุ่ง

เมื่อพูดถึงลูกๆ ของเราเอง เรามักจะแสวงหาความสามารถตามธรรมชาติ หรือพรสวรรค์ของพวกเขา และสนับสนุนให้พวกเขายอมรับ และรักษาทักษะเหล่านั้นไว้ ไม่ว่าพวกเขาจะต้องการหรือไม่ก็ตาม สิ่งนี้อาจส่งผลให้ลูกท้อใจก่อนที่พวกเขาจะได้พบกับความหลงใหล และตัวตนที่แท้จริงของลูกได้

หากคุณกำลังพยายามเรียนรู้วิธีค้นพบพรสวรรค์ของลูก ให้โฟกัสไปที่การอนุญาตให้เด็กค้นพบความสนใจ และค้นหากิจกรรมที่ทำให้พวกเขาตื่นเต้นด้วยตัวเอง เมื่อพวกเขาค้นพบ เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ถึงความมุ่งมั่น และความเพียรพยายามที่จะเป็นในสิ่งที่พวกเขาต้องการจะเป็น ซึ่งวิธีช่วยให้ลูกค้นพบตัวเองได้เร็ว มีดังนี้

1.สังเกตและพูดคุยกับลูกตั้งแต่ยังเล็ก

ถามเด็ก ๆ เกี่ยวกับความสนใจของพวกเขา สังเกตว่าหลังเลิกเรียนมีกิจกรรมใดหรือที่พวกเขาดูเหมือนจะชื่นชอบและทำโดยไม่ต้องฝืน โดยปกติแล้วเด็ก ๆ จะชอบทำกิจกรรมบางอย่างเมื่อพบว่าพวกเขามีความชำนาญในกิจกรรมนั้นโดยธรรมชาติ หรือเรียกได้ว่ามีพรสวรรค์ ให้สอบถามลูกเกี่ยวกับการเลือกทำกิจกรรมหรือสิ่งต่างๆ ที่พวกเขาชอบ กระตุ้นให้พวกเขาลองทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อวัดสิ่งที่จุดประกายความสนใจ

นอกจากนี้ สำหรับเด็กโต คุณสามารถให้ลูกทำแบบทดสอบความถนัด (aptitude test) เพื่อให้ค้นพบจุดแข็งของตัวเอง แม้ผลที่ได้อาจยังไม่สามารถชี้ชัดถึงอาชีพในอนาคตได้ แต่อย่างน้อย จะช่วยให้เราพบจุดแข็งของพวกเขา และนำไปสู่การเริ่มต้นที่ดี หากจุดแข็งของลูกดูไม่สอดคล้องกับอาชีพที่น่าสนใจต่างๆ ที่คุณคิดไว้ ก็ไม่เป็นไร ลองพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับจุดแข็งด้านอื่นๆ ของลูก กับอาชีพที่ชอบในอนาคตได้

2.ให้ลูกได้เปิดรับแนวทางอาชีพที่หลากหลาย

การสนทนาเรื่องอาชีพ อาจเริ่มขึ้นเมื่อถึงวัยหนึ่ง ที่เด็กๆ เกิดความสงสัยใคร่รู้ ว่าแม่กับพ่อของพวกเขาทำงานอะไร เมื่อลูกโตขึ้นเราควรอธิบายให้ชัดเจนในสิ่งที่เราทำ มากกว่าเพียงแค่บอกว่า “พ่อแม่ไปทำงาน” เด็กเล็กๆ มักจะรักและเคารพพ่อแม่ สมมุติว่าทั้งพ่อและแม่ประกอบอาชีพทนายความ โอกาสที่ลูกจะถูกเลี้ยงดูมาท่ามกลางการสนทนาเกี่ยวกับกฎหมายก็เป็นไปได้สูง  ทางที่ดี เรื่องที่ทำงานก็ให้เอาไว้ที่ทำงาน ไม่ควรเอากลับมาใส่หัวลูก  นอกจากนี้ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้พูดคุยเกี่ยวกับคนอื่น ๆ ในครอบครัว หรือสังคมของคุณ ที่แต่ละคนประกอบอาชีพที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะช่วยงให้ลูกได้เห็น และสัมผัสกับตัวเลือกของสาขาอาชีพที่หลากหลายในปัจจุบัน

ช่วยลูกค้นพบตัวเอง

3.ระวังเรื่องอคติส่วนตัว

ในขณะที่พูดคุยกับพวกเขาเกี่ยวกับทางเลือกในอาชีพให้ระวังเรื่องอคติส่วนตัวของคุณ จำไว้ว่าโลกเปลี่ยนไปมากจากอดีต และยังคงไม่หยุดนิ่ง ทุกวันนี้มีอาชีพใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายในปัจจุบันที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน ไม่เหมือนในอดีตเช่น 20 ปีที่แล้ว ซึ่งอาชีพมีอยู่ไม่กี่สาขาเท่านั้น  ดังนั้นให้เปิดใจให้กว้าง หากบุตรหลานของคุณแสดงความสนใจในอาชีพต่างๆ ที่เราอาจไม่คุ้นหูคุณ เช่น เกมเมอร์ หรือ ยูทูปเบอร์  เป็นต้น อย่าแสดงทัศนคติที่ไม่ดี หรือขัดขวางในสิ่งที่ลูกชอบโดยทันที หรือต่อต้านความต้องการและกีดกันอาชีพที่ลูกให้ความสนใจ ด้วยเหตุผลเพียงเพราะคุณไม่เข้าใจและยอมรับกับอาชีพนั้นๆ ได้ ควรคุยกับลูกให้เข้าใจในอาชีพใหม่ๆ ที่คุณเพิ่งรู้จักให้มากขึ้น

4.ถามคำถามที่ถูกต้อง

เมื่อพูดคุยเกี่ยวกับทางเลือกในการประกอบอาชีพกับบุตรหลานของคุณให้ถามคำถามโดยละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุที่พวกเขาต้องการประกอบอาชีพเฉพาะ เด็กที่อยากเป็นนักบินอวกาศอาจชอบความคิดที่จะขึ้นไปในอวกาศในขณะที่เด็กอีกคนที่มีความทะเยอทะยานคล้ายกัน แต่อาจต้องการสร้างจรวดของตัวเองเพื่อขึ้นสู่อวกาศ เด็กแต่ละคนมองบทบาทของนักบินอวกาศแตกต่างกัน โดยหลักการในการถามคำถามที่ถูกต้อง คือให้ทำความเข้าใจการเลือกอาชีพที่เหมาะกับลูกของเรา ลูกๆ อาจประหลาดใจที่ได้รู้ว่าแง่มุมเดียวกันสามารถพบได้ในสาขาอาชีพต่างๆ ที่หลากหลายได้

5.ให้ลูกได้ทดลองทำ

เปิดโอกาสให้บุตรหลานของคุณได้รับความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าอาชีพที่เขาเลือกนั้นเกี่ยวข้องกับอะไร เช่น สนับสนุนให้ลูกวัยรุ่น ฝึกงานที่ร้านอาหาร เมื่อลูกเคยบอกไว้ว่า อยากเป็นพ่อครัวเชฟมือหนึ่งในร้านอาหาร สิ่งนี้จะทำให้ลูกได้ประสบการณ์และสัมผัสบรรยากาศของอาชีพในฝันของเขา เพื่อเป็นการตอกย้ำความถนัดหรือความชอบของลูกเมื่อได้ทดลองจริง ว่าสิ่งนี้ใช่สิ่งที่เค้าคิดว่าเป็นตัวของเขาเองที่สุดจริงหรือไม่

6.เป็นที่ปรึกษาให้ลูก

หากลูกมีความสนใจจดจ่อในเส้นทางอาชีพ การมีแบบอย่างที่ดี และการให้กำลังใจ จะช่วยชี้นำทางสู่อาชีพในอนาคตของลูกได้ การได้ฝึกฝนและเพิ่มพูนทักษะที่จำเป็นสำหรับอาชีพนั้นๆ  คือหัวใจสำคัญ หน้าที่ของพ่อแม่คือแนะนำเทคนิคต่างๆ ให้พวกเขา และปล่อยให้พวกเขาผลิตและสร้างสรรค์ผลงานในเวลาว่าง สิ่งนี้จะช่วยให้พวกเขาพัฒนาทักษะและตระหนักว่าพวกเขาสนุกกับมันจริงหรือไม่

นอกจากการสอนทักษะชีวิตที่เกี่ยวข้องกับอาชีพต่างๆ การบริหารเวลา ทักษะการสนทนา และทักษะในการนำเสนอ ก็มีความสำคัญเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ศิลปิน ช่างภาพ หรือนายธนาคาร ความสำเร็จในอาชีพที่เลือกนั้นส่วนใหญ่ต้องผสมผสานระหว่างการทำงานหนัก ทัศนคติที่ดีต่องาน ควบคู่ไปกับความสามารถตามธรรมชาติหรือพรสวรรค์ที่มีอยู่บางส่วน

เด็กบางคนรู้โดยสัญชาตญาณ ว่าพวกเขาต้องการจะทำอะไรและสามารถทำตามความฝันนั้นได้  บทบาทของเราในฐานะพ่อแม่คือการสนับสนุนและชี้แนะลูกให้ผ่านกระบวนการนี้ไปได้อย่างราบรื่น ท้ายที่สุดแล้วก็เป็นทางเลือกของพวกเขา เพราะสุดท้ายลูกก็จะเป็นผู้กำหนดเส้นทางในอนาคตด้วยตัวเอง

การที่พ่อแม่คอยเป็นผู้ชี้แนะเส้นทางที่เหมาะสมให้ลูก คอยให้กำลังใจสนับสนุนในสิ่งที่ลูกเลือกที่จะทำและต้องการที่จะเป็นตั้งแต่ยังเล็ก จะช่วยเสริมสร้างให้ลูกมีความฉลาดในการคิดเป็น (TQ)  คิดในแง่ที่ก่อให้เกิดคุณค่าและเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง และงานต่าง ๆ สามารถคิดไตร่ตรองสิ่งถูกผิด และคิดเลือกทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น ได้อย่างเหมาะสมค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : indianexpress.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ความสามารถพิเศษ กับอาชีพในอนาคตของลูกน้อย

ไม่อยากให้ลูกเป็นคน หมด passion ง่ายพ่อแม่ต้องทำสิ่งนี้

วางแผนการศึกษาให้ลูก ลงทุนด้านการเรียนรู้ เน้นวัยไหนดีที่สุด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up