วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า

8 วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า COVID-19 ฉบับพ่อแม่ที่มีลูกเล็กโดยเฉพาะ!

วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า
วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า

จากข่าวผู้ว่าฯ สมุทรสาคร สั่งล็อกดาวน์จังหวัด 14 วัน ปิดสถานที่สำคัญ โรงเรียน สนามมวย สนามกีฬา ขอประชาชนงดออกจากบ้าน 22.00 – 05.00 น. เนื่องจากตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดจากตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร มากถึง 548 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว เชื่อมโยงไปถึงเคสแม่ค้าย่านประชาชื่นที่ไปซื้อของจากตลาดดังกล่าว และตรวจพบเชื้อโควิด-19

ทำให้หลายครอบครัว โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก และลูกน้อยวัยทารกอยู่ก็ยิ่งมีความกังวลเป็นอย่างมากสำหรับการที่จะป้องกันไม่ให้มีการติดไวรัส โควิด – 19 ดังนั้นทางทีมแม่ ABK จึงมีข้อมูลความรู้และแนวทางป้องกัน รวมไปถึง วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า COVID-19 ให้กับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองซึ่งสามารถเอาไปเป็นทางในการป้องกันโรคโควิด – 19 ให้กับทารกตัวน้อยปลอดภัยจากสถานการณ์โรคระบาดในตอนนี้

Must read >> แม่ไทยในอิตาลีแชร์ วิธีรับมือ COVID-19 ในวันที่ต้องปิดประเทศ

 

พ่อแม่ควรรู้ ไวรัสโคโรน่า ‘สายพันธุ์ใหม่’ คืออะไร

Severe acute respiratory syndrome coronavirus (SARs-CoV-2) คือเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เป็นโรคที่มีสาเหตุจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ซึ่งพบเป็นครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มีชื่อว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) – ‘CO’ มาจากคำว่า Corona, ‘VI’ มาจาก Virus, และ ‘D’ มาจาก Disease ที่แปลว่า ‘โรค’  ซึ่งเจ้าไวรัสโควิด-19 นี้ถือเป็นไวรัสชนิดใหม่ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับตระกูลของไวรัสที่เป็นต้นเหตุของโรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome – SARS) หรือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง รวมทั้งโรคหวัดธรรมดาบางประเภท

Must read >> โควิด-19 พ่อแม่ติดเชื้อส่งผลกระทบถึงลูกน้อย

วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า

การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19

เชื้อไวรัส โควิด-19 จะถ่ายทอดผ่านการสัมผัสโดยตรงกับฝอยละอองจากลมหายใจของผู้ติดเชื้อ (ที่เกิดจากการไอและจาม) การสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อน ไวรัส COVID-19 อาจอยู่รอดบนพื้นผิวเป็นเวลาหลายชั่วโมง แต่ก็ถูกทำลายได้ด้วยสารฆ่าเชื้อทั่วไป

อาการโรคไวรัสโคโรน่า

ที่มีรายงานอย่างเห็นได้ชัด ได้แก่ มีไข้ ไอ และหายใจหอบ ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีโรคปอดอักเสบ หรือหายใจลำบากร่วมด้วย และอาจถึงขั้นเสียชีวิตแต่พบไม่บ่อยนัก

ทั้งนี้อาการดังกล่าวเบื้องต้นจะมีลักษณะคล้ายกับโรคไข้หวัดใหญ่ หรือโรคหวัดธรรมดาซึ่งพบได้บ่อยกว่าโควิด-19 และนี่คือเหตุผลที่จะต้องทำการทดสอบเพื่อยืนยันว่าผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ ทั้งนี้โรคเหล่านี้ใช้หลักเดียวกันในการป้องกัน นั่นก็คือการล้างมือบ่อย ๆ และดูแลสุขอนามัยทางเดินหายใจ (ไอ-จามใส่ข้อพับแขนด้านใน หรือบนกระดาษทิชชูและทิ้งลงในถังขยะที่มีฝาปิด)  ซึ่งปัจจุบันก็มีวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่แล้ว คุณและลูกจึงควรได้รับวัคซีนอย่างครบถ้วนอยู่เสมอ แต่สำหรับ ไวรัสโคโรน่า นี้ยังไม่มีวัคซีนออกมา

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :

อ่านต่อ >> “วิธีป้องกันลูกจากไวรัส COVID-19
พ่อแม่ต้องรับมืออย่างไรบ้าง?” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up