4 เทคนิค สอนลูกป้องกันโรคใหม่ทำลายเด็กไทย คิดว่า “ตัวกูใหญ่”

จาก พฤติกรรมรุนแรง ของวัยรุ่นที่เราเห็นในสังคมขณะนี้ สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือผู้กระทำนั้นคิดว่า ตัวกูใหญ่  ซึ่งพฤติกรรมนี้ อาจพูดได้ว่าเป็น ปัญหาก้าวร้าวที่เกิดตั้งแต่เด็ก ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นลูกมีพฤติกรรมเช่นนี้ก็ไม่ควรปล่อยให้ผ่านไป

ปัจจุบันนี้เราอาจเห็นได้ว่าเด็กยุคใหม่กำลังโตมาพร้อมกับโรคร้ายที่มีชื่อว่า “โรคตัวกูใหญ่” คือการอยากได้ก่อน อยากได้สิ่งที่ดีดีกว่า รวมถึงการดูถูกคนอื่น ไม่เห็นใจผู้อื่น และมีความคิดโกง หรือชอบเอาเปรียบ ซึ่งอาจเรียกโรคนี้ได้อีกชื่อหนึ่งว่า โรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม ซึ่งพบได้บ่อยและเกิดขึ้นทั่วไปแม้แต่ในครอบครัว หรือเกิดขึ้นกับเพื่อนบางคนของเราจนทำให้เราเดือดร้อน

กราบรถกู

ซึ่งความจริงแล้วโรคนี้ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาในวัยเด็ก และการเลี้ยงดูไม่เหมาะสมมาตั้งแต่เล็ก ซึ่งพ่อแม่สามารถป้องกันได้ตั้งแต่ลูกยังเล็ก แต่แล้วปัญหาก็เป็นโรคที่ถูกมองข้ามละเลย ไม่ค่อยมีใครพูดถึงกัน  เนื่องจากเมื่อเกิดขึ้นแล้วรักษายากมาก  และไม่ค่อยได้ผล

อาการโรคร้าย คิดว่า “ตัวกูใหญ่” 

  1. ละเมิดสิทธิของผู้อื่น
  2. ไม่มีความรู้สึกผิด
  3. ก้าวร้าว ทำร้ายคนอื่น รังแกสัตว์
  4. ทำลายข้าวของสาธารณะ
  5. ทำผิดกฎเกณฑ์ กติกาของหมู่คณะหรือกฎหมาย

โรคนี้มักเป็นตั้งแต่เด็ก หากสะสมนานๆ จะกลายเป็นสันดานที่แก้ยาก ซึ่งอาการจะมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจาก ซน อยู่ไม่นิ่ง  พูดเก่ง  คุยเก่ง  ไม่ค่อยตั้งใจเรียน  ชอบพูดคำหยาบ  ใจร้อน  ขี้โมโห  เวลาโกรธจะยั้งตัวเองไม่ค่อยได้  ทำให้มีเรื่องกันบ่อยๆ  บางทีถึงชกต่อยกันที่โรงเรียน  พฤติกรรมมักจะเลียนแบบพ่อ หรือคนในครอบครัวที่เกเร และพ่อแม่ไม่มีเวลาแก้ไขพฤติกรรมลูก  ครอบครัวมักไม่อบอุ่น พ่อแม่มีปัญหาครอบครัว มีโรคทางจิตเวช  หรือการใช้สารเสพติดในครอบครัว ความก้าวร้าวเกเรของจะมากขึ้นเรื่อยๆ  ผลการเรียนแย่ลง  เพราะไม่ค่อยเข้าเรียน  ชอบโดดเรียนไปเล่นเที่ยว เพื่อนมักจะเป็นเด็กโตกว่า และนิสัยเกเรเช่นกัน ความก้าวร้าวในกลุ่มทำให้ไปมีเรื่องกับโรงเรียนอื่น

อ่านต่อ >> 4 วิธีป้องกันลูก ก่อนกลายโรคร้าย คิดว่า “ตัวกูใหญ่” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up