20 วิธีสานสายใยความผูกพันกับลูกน้อยก่อนเข้านอน

event

การ สร้างความผูกพันกับลูก …เพราะพ่อแม่มีเวลาอยู่กับวัยเด็กของลูกได้เพียงไม่กี่ปี ก่อนที่ลูกจะโตขึ้นและใช้เวลาของเขาทำกิจกรรมด้วยตัวเอง ซึ่งการสร้างความรู้สึกผูกพันนี้ทำให้ลูกน้อยรับรู้ได้ว่าเขาเป็นที่รัก เขามีคุณค่าพอที่จะได้รับความรัก ความรู้สึกเหล่านี้มีความหมายต่อการมีชีวิตในอนาคตของลูกเมื่อลูกโตขึ้น และยังเป็นพื้นฐานที่จำเป็นอย่างยิ่งของพัฒนาการทุกๆ อย่างของลูกในก้าวต่อไปอีกด้วย

การ สร้างความผูกพันกับลูก

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเพียงมอบความรักและสัมผัสที่ชิดใกล้ สายใยความผูกพันระหว่างแม่ลูกก็เกิดแล้ว ทั้งนี้ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการสานสายใยความผูกพันกับลูก คือ ช่วงก่อนที่ลูกจะหลับ หรือใกล้เคลิ้มเข้าสู่ห้วงนิทราในยามค่ำคืน ถือเป็นช่วงสำคัญที่คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงของการรับรู้เข้าไปถึงจิตใต้สำนึกของลูก และสามารถปลูกฝังลูกได้ตั้งแต่วัยทารกค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เพราะช่วงสภาวะก่อนหลับ ถือเป็นภาวะที่คลื่นสมองผ่อนคลายพิเศษ จิตใต้สำนึกจะเปิดกว้างออกอย่างเต็มที่และดูดซับรับเอาข้อมูลสิ่งต่างๆ ในช่วงเวลานั้นเข้าไปอย่างชนิดที่คุณพ่อคุณแม่คาดไปไม่ถึงเลยทีเดียว อีกเรื่องหนึ่ง คือ สิ่งที่สร้างความทรงจำที่แสนจะประทับใจไม่รู้ลืมให้ลูกได้ตั้งแต่วัยเยาว์ คือ คำพูด พฤติกรรมและการกระทำดีๆ ของพ่อแม่ที่มีต่อลูก ซึ่งจะประทับเข้าไปอยู่ในความทรงจำที่ฝังลึกเข้าไปถึงจิตใต้สำนึกว่าพ่อแม่รักลูกแล้วลูกก็จะจดจำได้ไปตลอดชีวิต ดังนั้นถ้าคิดจะปลูกฝังลูกเรื่องใดๆ อย่าได้พลาดช่วงสำคัญนี้ไปเชียว

การให้เวลากับลูกอย่างเต็มที่ พยายามใช้เวลาอยู่กับลูกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้เวลาคุณภาพกับลูกหลังจากที่ได้จัดสรร  ปันเวลาของการทำภารกิจต่างๆ ของคุณแม่ อยู่กับลูกในนานที่สุดในเวลาก่อนเข้านอนตามที่กล่าวมาข้างต้น

ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันกับเขาที่จะส่งเสริมศักยภาพ นอกจากจะสร้างความผูกพันแม่ลูกให้แน่นแฟ้นแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ ที่ดีให้แก่ลูกในช่วงเวลาที่เราได้อยู่ด้วยกันอีกด้วย เพราะช่วงเวลาแห่งความสุขมักผ่านไปเร็วอยู่เสมอ ดังนั้นจึงควรรีบฉกฉวยโอกาสจากเวลาที่มีอยู่ให้กับลูกอย่างเต็มที่ แล้วดื่มด่ำไปกับความช่วงเวลาแห่งความสุขนั้นกับลูกให้เต็มอิ่ม

สร้างความผูกพันกับลูก

วิธีสร้างความผูกพันกับลูกก่อนนอน

การสานสัมพันธ์กับลูกน้อยเป็นกระบวนการทางธรรมชาติซึ่งแท้ที่จริงแล้วมีอะไรอีกมากมายที่มากกว่าการประสานสานสายตากันระหว่างคุณแม่และลูกน้อย การมีส่วนร่วมและมีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าตัวน้อยผ่านสัมผัสทั้งห้าตั้งแต่แรกเกิดเป็นสิ่งสำคัญต่อการพัฒนาของลูก ฮอร์โมนที่หลั่งออกมาพร้อมกับการดูแลเอาใจใส่ช่วยสร้างสายใยระหว่างแม่และลูกน้อย ทั้งนี้หากคุณต้องการสานสายใยความผูกพันอย่างต่อเนื่องกับลูกน้อยให้ยาวนานที่สุด Amarin Baby & Kids มีเทคนิคดีๆ มาแนะนำดังต่อไปนี้

1. ลดละเลิกเล่นหรือสนใจอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิด สิ่งสำคัญในการสร้างความกับลูกก่อนนอน อาจใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงคุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจลูกและให้ความสนใจกับลูกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

Must readแม่ไม่สนใจมัวแต่เล่นมือถือ ลูกสาวจึงเอ่ยปากพูดประโยคนึงแม่ถึงกับไม่กล้าเล่นมือถืออีกเลย

2. สอนการบ้านลูก การสอนการบ้าน จะช่วยให้ลูกสนใจการเรียน และการไปโรงเรียน อีกทั้งการไปห้องสมุดร่วมกับลูก ก็เป็นการใช้เวลากับลูกที่สนุกสนานร่วมกัน

Must readเทคนิคช่วยลูกทำการบ้านให้ประสบความสำเร็จ!

3. อาบน้ำด้วยกัน นับเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาคุณภาพของ เพราะเป็นเวลาที่ผ่อนคลาย ลูกจะรู้สึกสบายตัวและยิ่งได้รับสัมผัสที่อ่อนโยนจากแม่ จะยิ่งสร้างความรู้สึกผูกพันได้เป็นอย่างดี

อ่านต่อ >> วิธีสร้างความผูกพันกับลูกก่อนนอน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up