ลูกคบเพื่อนนิสัยดี

สอนให้ ลูกคบเพื่อน นิสัยดี และเป็นเพื่อนที่ดี สอนกันได้!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกคบเพื่อนนิสัยดี
ลูกคบเพื่อนนิสัยดี

ลูกคบเพื่อน –  เมื่อลูกเข้าสู่วัยเรียน อีกสิ่งหนึ่งที่พ่อแม่เป็นกังวลแน่นอนคือ เรื่องการคบเพื่อนของลูก แม้ความจริงเราไม่อาจเลือกเพื่อนให้ลูกของเราได้ แต่เราสามารถสอนการเลือกคบเพื่อนที่ดีหรือเหมาะสมให้กับพวกเขาได้โดยแสดงให้ลูกได้เห็นวิธีการเลือกเพื่อน ตลอดจนการเป็นเพื่อนที่ดีของเด็กคนอื่นก็สำคัญเช่นเดียวกัน มิตรภาพที่ดีของคำว่าเพื่อนคือการรู้สึกไว้ใจซึ่งกันและกัน การสนับสนุนให้กำลังใจและการจัดการกับความขัดแย้งโดยไม่ทำร้ายความรู้สึกของอีกฝ่าย เมื่อบุตรหลานของคุณเริ่มสร้างความเป็นเพื่อนและเลือกเพื่อนพวกเขาจะตัดสินใจเลือกคบเพื่อนได้อย่างถูกต้อง และเป็นเพื่อนที่ดีของเด็กๆ คนอื่นได้ค่ะ

สอนให้ ลูกคบเพื่อน นิสัยดี และเป็นเพื่อนที่ดี สอนกันได้!

ธรรมชาติของเด็กก่อนอายุสี่ขวบ เด็ก ๆ จะฝึกและเรียนรู้ที่จะเล่นร่วมกัน โดยที่พวกเขามีส่วนร่วมในเกมของตนเองและการสำรวจต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง หลังจากอายุสี่ขวบเด็กๆ จะปรับตัวให้เข้ากับการต้องเล่นร่วมกันกับเพื่อนมากขึ้นพวกเขาจะรู้จักการประนีประนอมและเอาใจใส่ในความรู้สึกของผู้อื่นได้ดีขึ้น

ส่วนใหญ่แล้วการเริ่มต้นมิตรภาพกับเด็กคนอื่น การได้รับการเลี้ยงดูจากการมีส่วนร่วมของพ่อแม่มีส่วนสำคัญอย่างมาก ความเป็นเพื่อนจะแสดงให้เห็นผ่านความสัมพันธ์ของคุณเองกับเพื่อนของคุณ คุณกำลังแสดงให้ลูก ๆ ของคุณเห็นวิธีการสื่อสารกับผู้อื่น การแบ่งปัน ให้กำลังใจ และคุณสมบัติที่ควรมองหาในการเป็น “เพื่อน”

ค่อยๆแนะนำบุตรหลานของคุณด้วยคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีที่เพื่อนปฏิบัติต่อกันส่งเสริมให้พวกเขาเป็น “ เพื่อนร่วมทาง” และไม่กีดกันเมื่อพูดถึงกลุ่มใหญ่ที่เล่นด้วยกันรวมถึงวิธีตอบสนองต่อแรงกดดันจากเพื่อนและพฤติกรรมที่ไม่ดี

ลูกคบเพื่อน
ลูกคบเพื่อน

สร้างแบบจำลองประเภทของมิตรภาพที่คุณต้องการให้ลูกมี วิธีที่คุณพูดกับผู้คน วิธีที่พวกเขาปฏิบัติต่อคุณ และพวกเขาทำให้คุณรู้สึกอย่างไร เด็ก ๆ มักจะเฝ้าดู และนี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สำคัญของคำแนะนำเบื้องต้นที่พวกเขาพึ่งพาคุณ

นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ มิตรภาพที่ดีสร้างขึ้นจากการสอนลูกให้เป็นเพื่อนที่ดี และการสอนลักษณะที่จำเป็นในการรักษามิตรภาพ คนที่เราเลือกที่จะใช้เวลาด้วยสามารถกำหนดชีวิตของเราได้ เช่นเดียวกับอันตรายที่อาจเกิดจากการเลือกเพื่อนผิด

นี่คือเหตุผลว่าทำไมการเป็นพ่อแม่จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องคอยชี้แนะพวกเขาในการเลือกมิตรภาพที่ดีและยั่งยืน ซึ่งจะทำให้พวกเขาเติบโตในฐานะมนุษย์และสอนให้พวกเขากลายเป็นเพื่อนที่ดีและมีเพื่อนที่ดีได้

ลูกคบเพื่อน

ต่อไปนี้เป็น 10 วิธีในการสอนลูกเกี่ยวกับการหาเพื่อนที่ดีและหมาะสม

 1. เป็นแบบอย่างที่ดี คุณแม่สามารถช่วยลูกเลือกสิ่งที่ดีกว่าได้โดยการสร้างแบบจำลองประเภทของมิตรภาพที่ดีสำหรับลูกของคุณผ่านทางรูปแบบการปฏิบัติที่คุณมีต่อเพื่อนของคุณ โดยธรรมชาติแล้วเด็ก ๆ จะมองแม่และเพื่อนของแแม่เป็นหลักในการเลือกของตนเอง การเป็นแบบอย่างยังหมายถึงการแสดงให้ลูกเห็นว่ามิตรภาพที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างไร โดยการเป็นเพื่อนที่ดีด้วยตัวคุณเอง อธิบายให้ลูกฟังว่าทำไมคุณถึงมีเพื่อน คุณเคยผ่านอะไรมาด้วยกันและพวกเขาสนับสนุนหรือให้ความสำคัญกับลูกอย่างไร
 2. เพื่อนที่ดีจะไม่รังแกกัน พ่อแม่จำเป็นต้องสอนเด็กๆ ให้สามารถจัดการกับคนพาลในโรงเรียน สิ่งสำคัญคือต้องอธิบายว่าลูกสามารถเลือกคนที่พวกเขาจะรวมไว้ในวงสนทนาและการเล่นและคนที่จะยกเว้นได้ คนที่ดูถูกตลอดเวลาและพูดคำพูดเชิงลบหรือมีพฤติกรรมโน้มเอียงไปสู่การข่มขู่ แน่นอนว่าไม่ใช่เพื่อนที่ดี สอนลูกของคุณให้ยืนหยัดต่อสู้กับคนเหล่านี้ เพื่อที่ลูกสามารถแยกแยะบุคลิกลักษณะของเด็กที่ไม่น่าคบและตัดออกจากวงสนทนาได้ด้วยตัวเอง
 3. เพื่อนที่ดีจะไม่นินทาว่าร้ายกัน ไม่มีอะไรจะเจ็บปวดสำหรับเด็กมากไปกว่าการได้ยินคนที่พวกเขามองว่าเป็นเพื่อนที่พูดถึงพวกเขา วิธีที่ดีในการทดสอบลักษณะของบุคคลคือการพิจารณาสิ่งนี้ หากพวกเขานินทาคนอื่นๆ พวกเขามักจะนินทาคุณ เพื่อนที่ดีเคารพผู้อื่นแม้กระทั่งคนที่พวกเขาคิดว่าน้อยกว่าตัวเองและปกป้องศักดิ์ศรีและความเป็นส่วนตัวของอีกฝ่ายผ่านการให้เกียรติข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลที่เป็นส่วนตัวและเป็นส่วนตัว
  เป็นเรื่องปกติที่พวกเขาจะระบายให้พ่อแม่ฟังเกี่ยวกับบางสิ่งที่พวกเขาผิดหวังหรือต้องการความช่วยเหลือในการทำความเข้าใจ แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กในวัยเรียนเมื่อกลุ่มคนเริ่มก่อตัวและเริ่มมีแรงกดดันจากเพื่อนการพูดไม่ดีเกี่ยวกับเพื่อนเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำและ มี แต่จะทำร้ายอีกฝ่าย
  ฝึกเล่นบทบาทสมมติที่บ้าน ลูกสาวของคุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าเพื่อนสนิทของเธอเริ่มสนุกกับเสื้อผ้าของเธอหรือวิธีที่เธอพูดคุยกับผู้หญิงคนอื่น ๆ ที่โรงเรียน เป็นการยากที่จะยุติการได้รับการนินทาและการสวมบทบาทเป็นตัวสร้างการเอาใจใส่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับเด็ก ๆ ที่จะจดจำว่า “รู้สึกอย่างไร” เมื่ออยู่ในรองเท้าของคนอื่น
  สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันหากลูกของคุณได้ยินคนอื่นพูดไม่ดีเกี่ยวกับเพื่อนของเธอให้กระตุ้นให้เธอยืนหยัดเพื่อเพื่อนของเธอ การเป็นเพื่อนที่ดีหมายถึงการภักดีและยึดมั่นซึ่งกันและกันในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เมื่อลูกของคุณเรียนรู้ที่จะเลือกคบเพื่อนที่เหมาะสมคนที่พูดจาไม่ดีเกี่ยวกับอีกคนจะไม่คบเพื่อนที่ดี เพื่อนที่ไม่ดีอาจพูดจาไม่ไพเราะ แต่ก็ไม่รับฟังไม่คำนึงถึงความรู้สึกของผู้อื่นและอาจเพิกเฉยหรือสร้างความสนุกสนานให้กับผู้อื่น
 4. เพื่อนที่ดีจะให้กำลังใจในเชิงบวก มนุษย์ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้รู้สึกสมบูรณ์ทางใจในสังคมที่ดี และรู้สึกย่ำแย่สภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ คนที่ดูถูกคนอื่นตลอดเวลาไม่ใช่เพื่อนที่ดีที่ควรเลือกคบ ความสร้างสภาวะแวดล้อมที่เป็นพิษต่อความรู้สึกอย่างสม่ำเสมอจะส่งผลกระทบต่อลูกของคุณและส่งผลต่อพฤติกรรมและการตัดสินใจของพวกเขา เพื่อนแท้มักพร้อมที่จะสนับสนุนในช่วงเวลาที่ดีและอยู่เคียงข้างให้กำลังใจในช่วงเวลาย่ำแย่ เพื่อนเห็นอกเห็นใจกันเมื่ออีกฝ่ายหนึ่งรู้สึกเศร้าเสียใจ และมีความสุขตื่นเต้นไปกับความสำเร็จของเพื่อน
  เมื่อเพื่อนๆ ของลูกของคุณกำลังมีความยากลำบากในชีวิต หรือมีเหตุการณ์ที่น่ายินดี ให้สอนลูกของว่า ควรชื่นชมและแสดงความยินดีกับความสำเร็จของเพื่อน หรือช่วยเหลือพวกเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก
 5. เพื่อนที่ดีต้องเข้าใจคำว่า ‘ไม่’ ของเรา เพื่อนที่ดีจะไม่สนับสนุนให้คุณทำสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ เมื่ออธิบายให้พวกเขาฟังว่าคุณไม่ต้องการบางสิ่งหรือไม่ต้องการทำบางสิ่ง พวกเขาควรยอมรับคำว่า “ไม่” หรือการปฏิเสธของคุณ เพราะพวกเขาให้ความสำคัญกับคุณและความคิดเห็นของคุณ คนที่ไม่สามารถยอมรับคำว่า ‘ไม่’ หรือการปฏิเสธของเพื่อนได้ อาจเป็นเพื่อนที่ดีไม่ได้ เพราะการควบคุมและการจัดการชีวิตของเพื่อนมากเกินไปคงไม่ใช่มิตรภาพที่แท้จริง
 6. ความรักที่ไม่มีเงื่อนไข เพื่อนที่ดียอมรับคุณหูดและทั้งหมด พวกเขาไม่ได้พยายามแก้ไขคุณเสมอไปและปรากฏตัวเป็นคนที่สมบูรณ์แบบที่ถูกส่งมาเพื่อนำคุณไปในทางที่ถูกต้องและเปลี่ยนแปลงคุณ สอนลูกของคุณว่าแม้ว่าพวกเขาอาจจะไม่สมบูรณ์แบบสำหรับหลาย ๆ คน แต่สำหรับหลาย ๆ คนพวกเขาก็สมบูรณ์แบบเหมือนที่พวกเขาเป็นอยู่แล้ว พวกเขาไม่จำเป็นต้อง ‘แก้ไข’ เพื่อให้น่ารักมากขึ้น
  อยู่ห่างจาก ‘เพื่อน’ เหล่านี้! การรักษาช่องทางการสื่อสารที่เปิดกว้างกับบุตรหลานของคุณจะแจ้งเตือนคุณเมื่อพวกเขาสร้างเพื่อนที่ชอบเปิดเผยช่องโหว่และจุดอ่อนของพวกเขาและโดยทั่วไปแล้วใครที่ทำให้พวกเขารู้สึกมีหมัด
 7. เพื่อนที่ดีแบ่งปันความสนใจร่วมกัน ช่วยลูกของคุณและเพื่อน ๆ ได้สำรวจความสนใจของพวกเขา และค้นหาสิ่งที่เหมือนกันที่พวกเขาสามารถสนุกกับการทำร่วมกัน และช่วยส่งเสริมความสนใจของพวกเขาด้วยการสนับสนุนพวกเขาได้มีกิจกรรมพิเศษ
  สิ่งที่สวยงามที่สุดเกี่ยวกับมิตรภาพคือความสามารถในการเดินเคียงข้างมนุษย์อีกคนหนึ่งที่แบ่งปันความรู้สึกและความหลงใหลในเรื่องหรือกิจกรรมบางอย่างร่วมกัน อาจเป็นงานศิลปะหรือการทำอาหารหรือการเล่นกีฬาหรือการปลูกต้นไม้
  กระตุ้นให้บุตรหลานของคุณรู้จักเพื่อนๆ ที่ชอบในงานอดเรกแบบเดียวกับพวกเขา และให้การสนับสนุนมิตรภาพเหล่านี้ เช่นจัดให้เด็กผู้ชาย ได้ไปชมการแข่งขันกีฬาด้วยกัน หรือให้เด็กผู้หญิงได้เรียนบัลเลต์ด้วยกัน
 8. เพื่อนที่ดีจะเข้าใจในความเป็นเรา วิธีหนึ่งที่ลูกของคุณสามารถบอกได้ว่าใครเป็นเพื่อนที่ดี คือเด็กอีกคนหนึ่งแสดงความสนใจในตัวพวกเขาในฐานะบุคคลหรือไม่ เพื่อนที่ดีจะถามคำถามเกี่ยวกับคุณและรับฟังจากนั้นจะตอบกลับและแบ่งปัน สอนเด็ก ๆ เกี่ยวกับการให้และการรับมิตรภาพ และวิธีที่เพื่อนสนับสนุนซึ่งกันและกันและแสดงความสนใจซึ่งกันและกัน ความสัมพันธ์ควรมีความสมดุลและวิธีหนึ่งในการประเมินความสมดุลนี้คือถามว่าฉันรู้จักพวกเขา และพวกเขารู้จักฉันไหม
 9. สอนให้ลูกจัดการกับความไม่พอใจอย่างถูกต้อง เป็นเรื่องปกติที่เพื่อน ๆ จะมีความขัดแย้งกันเป็นครั้งคราวและเมื่อพวกเขาปะทะกันเช่นเดียวกับที่ทำกับพ่อแม่และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพี่น้องสิ่งสำคัญคือต้องมาร่วมมือกันและสื่อสารกัน เด็กที่มีความมั่นใจจะเปิดใจยอมรับความรับผิดชอบในส่วนของความไม่เห็นด้วยมากขึ้น ยินดีที่จะขอโทษและก้าวต่อไป
 10. ไม่ลืมเพื่อนเก่าเมื่อมีเพื่อนใหม่ เป็นเรื่องสนุกของเด็กๆ ที่ได้อยู่กับผู้คนใหม่ ๆ และเข้าร่วมกลุ่มเพื่อนใหม่ แต่อย่าลืมเตือนลูก ๆ ของคุณว่าการอยู่ร่วมกันเป็นสิ่งสำคัญ อย่าทิ้งเพื่อน “เก่า” ไว้ข้างหลังเมื่อมีเพื่อนใหม่เข้ามาในชีวิต เมื่อบุตรหลานของคุณรู้จักเพื่อนใหม่โปรดแจ้งให้พวกเขาทราบว่าการทิ้งเพื่อนเก่าไม่ใช่มาตรฐานที่ดี ควรส่งเสริมให้มีการรวมกลุ่มกันระหว่างเพื่อนใหม่และเก่า แนะนำวิธีที่เพื่อนเก่าสามารถมีส่วนร่วมกับกลุ่มใหม่เพื่อช่วยในการรวมกลุ่มและสานมิตรภาพที่ดีเอาไว้ได้ดังเดิม
ลูกคบเพื่อน

การค่อยๆ ปลูกฝังให้ลูกเรียนรู้โลกของการคบเพื่อนและการเป็นเพื่อนที่ดี สิ่งสำคัญที่ไม่อาจปฏิเสธได้ คือการที่พวกเขามองพ่อแม่ที่เป็นแบบอย่างในการคบเพื่อน การปฏิบัติต่อเพื่อนของพ่อแม่ มีอิทธิพลอย่างมาก บวกกับการสอนเพิ่มเติมถึงลักษณะบุคลิคของคนที่น่าคบและไม่น่าคบว่าเป็นอย่างไรเช่นกัน เมื่อลูกเข้าสู่วัยเรียน และต้องก้าวเข้าสู่รั้วโรงเรียน พวกเขาจะได้ใช้ทักษะและความรู้ต่างๆ ที่พ่อแม่ปลูกฝังให้เมื่อยังอยู่ที่บ้านออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งถ้าพวกเขาทำได้ดี ก็เท่ากับว่าการส่งเสริมทักษะความฉลาดรอบด้านให้ลูกด้วย Power BQ ในเรื่อง ความฉลาดของการเข้าสังคม (SQ) สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : thepragmaticparent.com , moms.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up