8 วิธีเพื่อพ่อ เล่นกับลูกอย่างไรให้ฉลาด !?

event

เล่นกับลูกอย่างไรให้ฉลาด !? เพราะการเลี้ยงลูก เล่นกับลูก ก็ทำให้ลูกฉลาดได้ โดยเฉพาะเมื่อลูกได้เล่นหรือได้รับความรักและการเลี้ยงดูจาก “พ่อ”

แนะ!! 8 วิธีเพื่อพ่อ เล่นกับลูกอย่างไรให้ฉลาด

เนื่องจากมีผลวิจัยและการศึกษามากมายยืนยันว่า  “พ่อ” ที่มีปฏิสัมพันธ์กับลูกน้อยมาก ในช่วง 2-3 เดือนแรกหลังคลอด จะส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านความคิดของลูก

เพราะเด็กที่มีคุณพ่อเข้ามาช่วยคุณแม่ดูแล หรือคอยเลี้ยงดูตั้งแต่เล็กๆ จะทำให้เขามีพัฒนาการที่ดีในการเรียนรู้ที่ดี และมักประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ยิ่งถ้าคุณพ่อเข้ามาช่วยคุณแม่ดูแลได้เร็วเท่าไหร่ อาจมาพูดคุยหรือเล่นกับลูกตั้งแต่ยังอยู่ในท้องเลยก็ได้ ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างพ่อกับลูก ก็จะยิ่งเป็นไปได้ด้วยดีเท่านั้น

Must read : 10 วิธีกระตุ้นให้ลูกดิ้น ต้องเล่นกับลูกในท้อง

โดยผลงานวิจัยที่ว่านี้มาจาก Imperial College London King’s College London ซึ่งได้ร่วมมือกับนักวิจัยของ Oxford University เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกน้อยวัย 3 เดือน และจากการศึกษาก็พบว่า… การมีส่วนร่วมของคุณพ่อในการเลี้ยงดูลูก และเล่นกับลูก ช่วยให้ลูกฉลาดขึ้นได้ เมื่อลูกมีอายุ 2 ขวบ!

ซึ่งนักวิจัยได้ทำการทดสอบ โดยสังเกตจากพฤติกรรมของเด็ก ในระหว่างที่อ่านหนังสือ แล้วนำเกณฑ์เรื่องสี และรูปร่าง มาใช้ในการวัดประเมินพัฒนาการของสมอง เรียกเครื่องมือนี้ว่า Bayley mental development index และผลงานวิจัยยังระบุอีกว่า “หากคุณพ่อมีความใจเย็น และความอ่อนโยนต่อลูกมากเท่าไหร่ พัฒนาการด้านสมองของลูกน้อยก็จะยิ่งดีขึ้นมากเท่านั้น!!!

ข้อมูลอ้างอิงจาก : Thebump

จะลูกสาว หรือลูกชายก็ต้องการพ่อเหมือนกัน

ทั้งนี้ในการเลี้ยงหรือ เล่นกับลูกอย่างไรให้ฉลาด สำหรับลูกชายแล้ว พ่อเป็นต้นแบบของความเป็นพ่อ และความเป็นผู้ชายที่ดี สิ่งเหล่านี้ จะซึมซับในใจของลูก และเป็นต้นแบบให้กับเขาต่อไป ส่วนลูกสาว ถึงจะมีแม่เป็นต้นแบบหลัก แต่ก็ได้ลักษณะที่ดีจากพ่อด้วย คือ ลูกสาวจะได้เรียนรู้ถึงความสัมพันธ์ที่ไว้ใจกับคนต่างเพศ ผ่านความสัมพันธ์กับพ่อ พี่ชาย และน้องชายเป็นด่านแรก ถ้าสิ่งเหล่านี้ดี เด็กก็จะกล้ามีปฏิสัมพันธ์กับเพศตรงข้ามอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ การเป็นพ่อที่ดี ลูกสาวจะใช้เป็นเกณฑ์เลือกคู่ครองในอนาคตด้วย

ซึ่งหากคุณพ่อไม่รู้ และสงสัยว่า ควรจะเลี้ยง หรือ เล่นกับลูกอย่างไรให้ฉลาด ให้ลูกมีพัฒนาการทางด้านสมอง ร่างกาย และจิตใจที่ดีได้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

เล่นกับลูกอย่างไรถึงจะดี เล่นกับลูกอย่างไรให้ฉลาด !?

วิธีที่ดีที่สุดที่จะพัฒนาเซลล์ประสาทในสมองของลูก คือการให้ในสิ่งที่ลูกต้องการในแต่ละช่วงอายุ ควรเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่จิตใจที่อ่อนโยนของคุณพ่อ รวมไปถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่อบอุ่นและปลอดภัย การเลี้ยงดูหรือเล่นกับลูกที่ใส่ใจ โดยคุณพ่อสามารถทำได้ ดังนี้

1. ช่วยอาบน้ำ ป้อนนม อุ้มเรอ เปลี่ยนผ้าอ้อม

ในช่วงแรกเกิด สิ่งที่คุณพ่อสามารถช่วยคุณแม่เลี้ยงลูก หรือทำแทนคุณแม่ได้ เช่น พาลูกอาบน้ำพร้อมเล่นพูดคุยขณะอาบน้ำให้ลูก การป้อนนมขากขวดโดยให้กอดลูกไว้แนบอก พร้อมส่งยิ้มหวานเสมือนเป็นแม่ หรือจะขออุ้มลูกเรอ หลังคุณแม่ให้นมอิ่ม พาลูกเดินพร้อมลูบหลังไปเพลินๆ ก็ได้ รวมไปถึงการช่วยเปลี่ยนผ้าอ้อม อีกหนึ่งความสัมพันธ์ดีๆ ที่มีแค่พ่อกับลูกเท่านั้น พร้อมพิสูจน์ว่าแม้อึอึ๊ลูกจะเหม็น แต่พ่อก็รัก พ่อก็ทนได้ การกระทำต่างๆ เหล่านี้จะทำให้ลูกคุ้นเคยและรู้จักคุณพ่อมากขึ้นนั่นเอง

อ่าน >> “วิธีเล่นกับลูกอย่างไรให้ฉลาด” คลิกหน้า 2

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
เล่นกับลูกอย่างไรให้ฉลาด
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up